“Chúng ta cần phụ nữ lên tiếng báo động”

68

“Chúng ta cần phụ nữ lên tiếng báo động”

fr.zenit.org, Anita Bourdin, 2022-04-16

Trong cuộc phỏng vấn 50 phút quay ở Nhà Thánh Marta, Đức Phanxicô trả lời các câu hỏi của nhà báo Ý Lorena Bianchetti về chiến tranh Ukraine, về cuộc Khổ Nạn của Chúa Giêsu Kitô, về chủ đề giải trừ quân bị, về linh tính của phụ nữ.

“Chúng ta cần phụ nữ lên tiếng báo động”

Một chủ đề thiết thân của Đức Phanxicô là chủ đề giải trừ quân bị: “Tôi hiểu những kẻ cầm quyền mua vũ khí, tôi hiểu họ. Tôi không biện minh cho họ, nhưng tôi hiểu họ. Bởi vì chúng ta phải tự vệ, bởi vì đó là kế hoạch chiến tranh của chủ nghĩa ca-in. Đây không phải là kế hoạch hòa bình, vì sẽ không cần thiết. Nhưng chúng ta sống với kế hoạch ma quỷ này, giết nhau vì ham quyền lực, muốn được an ninh, muốn được rất nhiều thứ. Nhưng tôi nghĩ đến những cuộc chiến ẩn giấu, không ai nhìn thấy, ở rất xa chúng ta. Rất nhiều. Tại sao? Khai thác? Chúng ta đã quên ngôn ngữ của hòa bình: chúng ta đã quên. Chúng ta nói về hòa bình. Liên hợp quốc đã làm mọi thứ, nhưng không thành công. Tôi về lại với đồi Canvê. Ở đó, Chúa Giêsu đã làm tất cả. Ngài cố gắng làm với lòng thương xót, với lòng nhân từ, để thuyết phục các nhà lãnh đạo và nói không với chiến tranh! Nhưng họ muốn có chiến tranh để có an ninh. Thầy thượng phẩm nói: “Phải có một người nào chết cho dân thì tốt, nếu không người la-mã sẽ đến. Và chiến tranh.”

Với cuộc Khổ Nạn của Chúa Kitô, Đức Phanxicô nhắc đến người vợ của quan Philatô trong Tin Mừng: “Có một phụ nữ trong Tin Mừng ít được nhắc đến – chúng ta sẽ nói một chút – đó là bà vợ của Philatô. Bà đã hiểu ra một điều gì đó. Bà nói với chồng: “Đừng can thiệp vào người chính trực này”. Nhưng Philatô không nghe “những chuyện của phụ nữ”. Nhưng người đàn bà này xuất hiện một cách bất ngờ, họ không có sức mạnh trong Tin Mừng, nhưng từ ngoài họ đã hiểu được thảm kịch này. Vì sao? Có thể bà đã là mẹ nên bà có linh tính phụ nữ. “Hãy cẩn thận để chúng không lừa bạn. Ai? Sức mạnh, quyền lực. Quyền lực có thể thay đổi ý kiến của mọi người từ chúa nhật đến thứ sáu. Hosanna ngày chúa nhật thành Đóng Đinh Nó ngày thứ sáu. Và đó là cơm ăn hàng ngày của chúng ta. Chúng ta cần phụ nữ để họ báo động.”

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: Đức Phanxicô nói về chiến tranh huynh đệ tương tàn và cám dỗ của quỷ dữ