“Nhưng làm sao ngài lại đứng vững như vậy được?”

113

“Nhưng làm sao ngài lại đứng vững như vậy được?”

Đức Phanxicô trong chuyến đi Chypre và Hy Lạp tháng 12-2021

la-croix.com, Loup Besmond de Senneville, Đặc phái viên thường trực của báo La Croix tại Rôma, 2022-04-16

Sức khỏe của Đức Phanxicô ngày càng là chủ đề được quan tâm nhiều ở Rôma vì nhiều chuyến đi trong các tuần sắp tới đã được công bố. Thứ bảy hàng tuần, đặc phái viên thường trực của báo La Croix đưa quý độc giả vào khám phá hậu trường của quốc gia nhỏ nhất thế giới này.

Liban, Cộng hòa Dân chủ Công-gô, Nam Sudan, Canada, Kazakhstan. Nhìn danh sách này trên giấy tờ là đủ chóng mặt. Đặc biệt khi khi chúng ta biết các chuyến công du này đã được Vatican công bố hoặc xác nhận trong những ngày gần đây. Bao nhiêu chuyến đi như vậy đã được lên kế hoạch trong một thời gian rất ngắn, vì ngoài Kazakhstan, giáo hoàng còn dự trù đi thăm tất cả các nước này từ giữa tháng sáu đến cuối tháng bảy.

Một trong những cộng tác viên của ngài nói: “Thành thật mà nói, tôi không biết ngài sẽ làm như thế nào.” Một người khác thẳng thẳn nói: “Nhưng làm sao ngài có thể chịu nổi?” Nên nhớ đây là những chuyến bay dài, và ở châu Phi tháng 7 rất nóng.

Mọi người ở Vatican khi xem video và hình ảnh chuyến tông du vừa qua ở Malta đều rất lo, ngài đi đứng đã khó khăn. Và ai cũng biết một cơn đau ở đầu gối đã làm cho ngài phải dùng thang máy đặc biệt để vào máy bay, và một cầu thang điện để xuống hầm Thánh Phaolô ở Malta.

Sức khỏe của các giáo hoàng, nhất là khi các giáo hoàng lớn tuổi như Đức Phanxicô, hiện nay đã 85 tuổi, là chủ đề bình luận thường xuyên ở Vatican. Các hành lang Vatican xôn xao với những tin đồn, ít nhiều tốt bụng, nhưng thường thường những người nói lại không biết gì.

Trên thực tế vẫn là sự gia tăng làm việc được nhiều người xem là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy Đức Phanxicô không muốn chương trình làm việc của mình bị các bác sĩ chi phối, cũng như để cho các cộng sự của ngài nghi ngờ. Và tiếp tục “làm giáo hoàng” cho đến lúc nào có thể, như ngài nói với chính ngài.

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: “Giáo hoàng không muốn là tuyên úy của phương Tây”