Ukraine, nghĩa vụ chứng minh

71

 Ukraine, nghĩa vụ chứng minh

Ông Valentyn Mykolayovych và gia đình sống một tháng dưới hầm nhà ông ở làng Stepove

 la-croix.com, Anne-Bénédicte Hoffner, phó tổng biên tập, 2022-04-13

Ngày thứ ba 12 tháng 4, tổng thống Joe Biden xác nhận ông đã cáo buộc người đồng cấp Nga Vladimir Putin về tội “diệt chủng” ở Ukraine.

Ngày thứ hai 11 tháng 4, chúng tôi được biết một nhóm của Viện Nghiên cứu Hình sự thuộc Lực lượng Hiến binh Quốc gia Pháp vừa đến Ukraine. Các chuyên gia về tên lửa đạn đạo, chuyên gia nhận dạng, chuyên gia chất nổ có trách nhiệm xác định danh tính nạn nhân, nguyên nhân cái chết và từ đó thu thập bằng chứng chống lại tội ác chiến tranh của Nga đã có thể xảy ra ở Ukraine. Đại sứ Pháp ở Ukraine cho biết: “Pháp là nước đầu tiên cung cấp sự giúp đỡ như vậy.”

Đây là con đường khác con đường tổng thống Mỹ đã áp dụng vào ngày thứ ba. Ở phần cuối bài phát biểu dành cho lạm phát, tổng thống Joe Biden quyết định dùng từ “diệt chủng” đã được tổng thống Volodymyr Zelensky dùng, ông đã hoan nghênh việc này. Ông đảm bảo: “Nếu các luật sư quốc tế sẽ quyết định sau, nhưng với tôi là diệt chủng.”

Không còn nghi ngờ gì, tình báo Mỹ đã chứng minh tính hiệu quả trong những tuần gần đây, nắm giữ thông tin có giá trị về các hành động tàn ác của một số binh sĩ Nga. Thông qua những bức hình và những lời khai mà họ thu thập được, các nhà báo ngày càng tham gia vào việc xác nhận sự thật và đẩy lui tuyên truyền.

“Những gì khẳng định mà không có bằng chứng có thể bị phủ nhận mà không có bằng chứng”, Euclid, nhà toán học thời Cổ đại đã nói. Không gì tồi tệ hơn là làm mất uy tín công việc kiên nhẫn và tỉ mỉ của các điều tra viên và thẩm phán.

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm:  “Chúa ơi, xin hãy cứu Ukraine… khỏi sự căm thù đối với những kẻ khinh thường chúng con”

Tòa án Hình sự Quốc tế điều tra tội ác chiến tranh của Nga