Một cuộc gặp giữa Đức Phanxicô và thượng phụ Kyrill sắp được tổ chức?

36

 Một cuộc gặp giữa Đức Phanxicô và thượng phụ Kyrill sắp được tổ chức?

Đức Phanxicô và thượng phụ Mátxcơva trong cuộc gặp lịch sử tại Cuba năm 2016.

fr.aleteia.org, I.Media, 2022-04-12

Ngày thứ hai 11 tháng 4, hãng tin Reuters cho biết: “Vatican đang nghiên cứu khả năng kéo dài chuyến tông du Liban của Đức Phanxicô vào tháng sáu để ngài có thể đến Giêrusalem gặp thượng phụ chính thống Nga Kyrill ở đó.”

Các tin tức của cuộc gặp giữa Đức Phanxicô và thượng phụ Kyrill có trở nên rõ ràng hơn không? Dù sao đó là những gì hãng tin Reuters đăng ngày thứ hai 11 tháng 4, Vatican đang nghiên cứu để kéo dài chuyến đi Liban của Đức Phanxicô để ngài có thể từ đó đi Giêrusalem gặp thượng phụ Kyrill.

Hãng tin Anh giải thích, họ lấy thông tin từ hai nguồn “giấu tên”. Nhà vatican học Philip Pullella cho biết, chuyến tông du đến Liban ngày 12 và 13 tháng 6 (tuy chưa được Tòa Thánh chính thức xác nhận) nhưng có khả năng từ Liban, Đức Phanxicô sẽ đi máy bay đến đến Amman, Jordanie sáng 14 tháng 6.

 Một cuộc họp trước đó vào năm 2016 tại Cuba

Sau đó, ngài sẽ đi trực thăng đến Giêrusalem, tại đây ngài sẽ gặp người đứng đầu Giáo hội chính thống Nga. Thông tin này nói: “Một trong những nguồn tin cho biết chuyến đi này gần như chắc chắn, nhưng một nguồn tin khác nói, đây chỉ là một khả năng.”

Đây sẽ là cuộc gặp thứ hai giữa Đức Phanxicô và thượng phụ Mátxcơva sau cuộc gặp lịch sử tại Cuba năm 2016.

Ngày 16 tháng 3, ba tuần sau khi bắt đầu cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, Đức Phanxicô và thượng phụ Kyrill có cuộc hội thoại qua video về “cuộc chiến ở Ukraine và về vai trò của tín hữu kitô và của mục tử, những người phải làm tất cả để có hòa bình”.

Trên máy bay từ Malta về Rôma ngày chúa nhật 3 tháng 4, Đức Phanxicô đã nói về một khả năng của cuộc gặp này: “Tất cả đều đang diễn ra. Trong một thời gian dài, chúng tôi đã nghĩ về một cuộc gặp với thượng phụ Kyrill, chúng tôi đang tiến hành. Chúng tôi nghĩ cuộc gặp sẽ ở Trung Đông”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Các linh mục Ukraine kêu gọi truất phế thượng phụ Kyrill

Im lặng và khó chịu ở Mátxcơva chung quanh chuyến đi có thể có của Đức Phanxicô đến Kyiv