Ở Ukraine, động vật cũng lên đường di cư

52

Ở Ukraine, động vật cũng lên đường di cư

Lviv, Ukraine – Một con sói, một con dê, một con cú và dĩ nhiên chó mèo, ở Lviv, “Ngôi nhà dành cho động vật được cứu” đón nhận động vật đủ loại. Chúng bị bỏ rơi sau khi chủ chạy trốn Ukraine sau cuộc xâm lược của Nga.

lexpress.fr, 2022-03-27

Một con sói mắt sáng rình mò trong chuồng, con dê Boris đang tắm nắng những ngày đầu xuân, một đàn cú xếp hàng bình thản trong bóng râm. Hàng chục con mèo từ Kyiv được nuôi trong một căn nhà bên cạnh. Tiếng chó sủa từ kho thóc gần đó, các thiện nguyện viên đến dắt chúng đi dạo ở một công viên lân cận.

Anh Orest Zalypski, 24 tuổi, quản lý nơi trú ẩn có trước chiến tranh này cho biết: “Những người di cư Kharkiv, Kyiv hoặc Mykolaiv khi đi ra nước ngoài qua ngã Lviv đã bỏ lại các con thú của họ, cuộc chiến này củng cố cho dấn thân của chúng tôi.”

Theo con số thống kê của Liên Hiệp Quốc, kể từ đầu cuộc xâm lược của Nga ngày 24 tháng 2 đến nay đã có gần 4 triệu người di cư. Hơn hai triệu người qua Ba Lan, nơi các phóng viên của hãng tin AFP chứng kiến nhiều người tị nạn dắt theo chó, mèo, vẹt và rùa của mình đến nơi an toàn.

Nhưng đến Lviv, điểm dừng chân cuối cùng trước biên giới Ba Lan cách đó 70 cây số, một số cảm thấy không thể đưa động vật của mình đi xa hơn.

Những động vật “quá căng thẳng”

Theo anh Orest Zalypskiï, kể từ đầu cuộc xung đột đến nay, trung tâm của anh đón nhận 1.500 loài động vật khác nhau của người di cư nhưng trung tâm cũng nhận từ những nơi có giao tranh ở miền đông đất nước.

Hàng ngày có khoảng 10 đến 20 con vật được cứu từ các ga xe lửa Lviv trong sự hỗn loạn của những ngày đầu chiến tranh, khi hành khách tuyệt vọng chen chúc lên tàu.

Anh nói: “Chúng tôi không có hệ thống có tổ chức, chúng tôi chỉ có rất nhiều thiện nguyện viên đi nhặt chúng”. Một con chó đến từ một vùng bị chiến tranh tàn phá ở phía đông đã không rời khỏi chuồng của nó trong hai tuần. Một con mèo được chủ nuôi từ 7 năm nay hoàn toàn mất tích chủ.

Anh Orest Zalypsky nói: “Chúng tôi bị cắn, bị trầy xước. Chúng rất căng thẳng”.

Nhưng những con vật bị bỏ tại đây sớm có người nhận nuôi, 200 con đã được người dân Lviv nhận nuôi, hầu hết các con thú khác được các tình nguyện viên đưa đi Đức, Latvia hoặc Lithuania. Hiện tại không có mèo nào cần nhận nuôi, chúng sắp được đi Ba Lan.

Mới buổi trưa, nhưng Zalypsky đã ký nhận nuôi con chó thứ ba trong ngày. Ở đây luôn có các cặp vợ chồng, bạn bè và gia đình đến dắt chó đi dạo vào cuối tuần.

Cô Kateryna Tchernikova, 36 tuổi, nói: “Người Ukraine rất yêu động vật. Nó nằm trong DNA của họ.”

Cùng với chồng Igor và cô con gái bốn tuổi Solomiia, Kateryna rời Kyiv một tuần trước khi chiến tranh bùng nổ.

Gia đình trẻ cùng hai con heo Ấn độ Apelsinka và Limonadka sống tương đối an toàn ở Lviv, nơi tương đối không bị bạo lực, mặc dù các cuộc tấn công đã làm 5 người bị thương ngày thứ bảy vừa qua.

Sáng thứ bảy này, họ dắt hai con chó săn ầm ĩ băng qua cổng nhà trú ẩn, nơi có treo cờ Ukraine.

Kateryna nói: “Chúng tôi không ở trong điều kiện thời chiến, nhưng chúng tôi vẫn gặp khó khăn tâm lý rất nhiều. Nhưng khi đi dạo với chó, tôi cảm thấy như mình đang sống một cuộc sống bình thường.”

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: Lòng nhân sẽ thắng!

Các tổ chức sẵn sàng giúp đỡ người tị nạn Ukraine và động vật của họ

Người dân Ukraine di tản với các thú vật yêu quý của họ