Các tổ chức sẵn sàng giúp đỡ người tị nạn Ukraine và động vật của họ

40

Các tổ chức sẵn sàng giúp đỡ người tị nạn Ukraine và động vật của họ

Trong số những hình ảnh đau lòng của người dân Ukraine chạy trốn khỏi cuộc giao tranh, nhiều hình ảnh cho thấy các gia đình chạy trốn cùng chó, mèo họ nuôi. Dự đoán người tị nạn Ukraine sẽ đến Quebec, Canada, tổ chức phi lợi nhuận Proanima tuyên bố sẵn sàng đón nhận “bạn đồng hành” của họ tạm trú.

lapresse.ca, Sylvain Sarrazin, 2022-03-01

Trong một thông báo báo chí, tổ chức Proanima đề nghị sẽ tạm thời chăm sóc động vật của những người tị nạn, trong thời gian họ ổn định cuộc sống, thức ăn sẽ được cung cấp.

Tổ chức phục vụ một vùng lãnh thổ rộng lớn ở phía nam thành phố Montréal từ 10 năm nay, họ làm việc trong lãnh vực quản lý động vật đi lạc hoặc bị bỏ rơi, cung cấp các dịch vụ phòng ngừa và huấn luyện. Đây là lần đầu tiên tổ chức Proanima giúp người tị nạn chạy trốn cuộc chiến. Bà Dorothée Pâris, điều phối viên truyền thông cho biết: “Chúng tôi chưa có các nguồn lực và hoạt động như ngày nay. Nhiệm vụ của chúng tôi là giúp đỡ động vật, cũng như chủ nhân của chúng.” Tổ chức dựa vào kinh nghiệm và sự phát triển của các dịch vụ vừa triển khai từ hai năm nay để giúp những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hỗ trợ cho động vật của những người tị nạn sẽ chủ yếu hướng dẫn đến vùng của tổ chức liên hệ. Bà Pâris nêu rõ: “Bất cứ ai đến tỉnh bang tiếp xúc với chúng tôi, chúng tôi sẽ cung cấp cho họ nguồn tài liệu tham khảo cần thiết. Chúng tôi có thể là một bên trung gian, nếu cần.”

Về phần tổ chức SPCA, một tổ chức nuôi giữ động vật đi lạc, bỏ rơi, họ cho biết sẽ giúp người tị nạn Ukraine và động vật của họ, trang Facebook của SPCA viết: “SPCA đang liên lạc với một số tổ chức bảo vệ động vật quốc tế chuyên ứng phó khẩn cấp và chúng tôi đang giám sát chặt chẽ các hoạt động cứu hộ động vật là nạn nhân của chiến tranh.”

Tuần trước, chính phủ Quebec cho biết họ sẵn sàng tiếp nhận người tị nạn Ukraine. Hiện nay vẫn chưa biết sẽ có  bao nhiêu người xin tị nạn ở tỉnh bang.

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: Lòng nhân sẽ thắng!

Người dân Ukraine di tản với các thú vật yêu quý của họ

Ở Ukraine, động vật cũng có lên đường di cư