Giám mục Donatien: “Lời kêu gọi các linh mục có con từ bỏ chức thánh không liên quan đến chuyến tông du Công-gô của Đức Phanxicô”

154

Giám mục Donatien: “Lời kêu gọi các linh mục có con từ bỏ chức thánh không liên quan đến chuyến tông du Công-gô của Đức Phanxicô”

africa.la-croix.com, Lucie Sarr, 2022-04-08

Giám mục Donatien Nshole Babula, tổng thư ký Hội đồng Giám mục Phi châu / Donatien Nshole

Trong cuộc phỏng vấn với báo La Croix Africa, giám mục Donatien Nshole Babula, tổng thư ký Hội đồng Giám mục Quốc gia Congo (Cenco) cập nhật tin tức sau khi có cuộc tranh cãi dấy lên do tài liệu “Tại trường học Chúa Giêsu Kitô. Vì một đời sống linh mục đích thực” xin các linh mục có con nên từ bỏ chức thánh để về lo cho con.

La Croix Africa: Một tài liệu có tựa đề “Tại trường học của Chúa Giêsu Kitô. Vì một đời sống linh mục đích thực” ngày 4 tháng 3 có chữ ký của tất cả các giám mục Công-gô được bàn đến nhiều. Xin cha cho biết chính xác đó là tài liệu gì. Văn bản này được viết trong hoàn cảnh nào?

Giám mục Donatien Nshole: Đây là thông điệp của các giám mục khuyến khích phần lớn các linh mục trung thành sống đời sống dấn thân linh mục của mình và đồng thời cũng kêu gọi những ai không sống đích thực chức vụ linh mục. Thông điệp đặc biệt nhấn mạnh đến quyền của những người dễ bị tổn thương và của các trẻ em, con của các linh mục. Quyền của các em bé này ngụ ý cha mẹ của các em phải chăm sóc con mình đúng cách. Một thời gian gần đây, có những hiệp hội đã chất vấn Giáo hội về vấn đề này trong bối cảnh Giáo hội đấu tranh chống lại việc lạm dụng trẻ vị thành niên.

Các giám mục Công-gô kêu gọi các linh mục có con phải chăm sóc con mình

Vì sao có việc công bố tài liệu này, nhằm mục đích “phá vỡ im lặng” về hoàn cảnh của trẻ em và phụ nữ liên hệ với các linh mục, nó có hạn chế trong giới giáo sĩ không?

Việc phân phối tài liệu này giới hạn cho các linh mục vì đó là khuyến cáo gởi đến họ.

Có một con số ước tính nào về phụ nữ và trẻ em trực tiếp liên hệ trong tình trạng này không? Hội đồng Giám mục Công-gô có hỗ trợ cho phụ nữ và trẻ em trong hoàn cảnh này không, cũng như cho các linh mục sẽ rời chức linh mục hoặc sẽ bị sa thải không? Liệu họ có được tái đưa vào các cơ cấu của Giáo hội để hỗ trợ cho nhu cầu của con cái họ không?

Hội đồng Giám mục đã không điều tra để tìm số lượng phụ nữ và trẻ em có liên quan. Cũng không có một thỏa thuận chung nào của Hội đồng Giám mục để hỗ trợ phụ nữ, trẻ em hoặc các linh mục rơi vào hoàn cảnh này. Việc tháp tùng thực hiện theo từng trường hợp cụ thể ở cấp giáo phận. Đây là những vấn đề mà Giáo hội phải giải quyết trong tinh thần nhân văn.

Có mối liên hệ nào giữa việc hồi tục của một số linh mục Công-gô trong những tháng gần đây và tài liệu này không?

Không có mối liên hệ trực tiếp nào giữa việc hồi tục của một số linh mục trong những tháng gần đây với tài liệu này,  ngay cả khi một số trường hợp có liên quan đến nội dung này.

Chuyến tông du sắp tới của Đức Phanxicô đến Công-gô có  phải là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc phát hành tài liệu này không? Vatican có xin Hội đồng Giám mục xem lại vấn đề này trước khi Đức Phanxicô đến để nêu gương tốt không?

Thông điệp này của các giám mục không liên quan đến chuyến đi của Đức Phanxicô đến Công-gô. Hội đồng giám mục đã viết tài liệu này trong cuộc họp thượng đỉnh các giám mục tháng 6 năm 2021 trước khi chuyến tông du được công bố. Vatican cũng không yêu cầu Hội đồng Giám mục soạn tài liệu này, thực tế là không phải chỉ riêng với người Công-gô. Chỉ là một trùng hợp tài liệu được phá hành khi chúng tôi đang chờ Đức Phanxicô đến.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch