Đức Phanxicô tiếp tân đại sứ Ukraine

59

Đức Phanxicô tiếp tân đại sứ Ukraine

cath.ch, 2022-04-07

Ngày thứ năm 7 tháng 4, Đức Phanxicô tiếp tân đại sứ Ukraine, Andriy Yurash đến trình ủy nhiệm thư. Ông được bổ nhiệm khẩn cấp ngày 3 tháng 3, vài ngày sau khi Nga bắt đầu cuộc tấn công.

Tuy tân đại sứ không được đào tạo chuyên nghiệp ngành ngoại giao nhưng ông là chuyên gia về các vấn đề tôn giáo. Tốt nghiệp báo chí và khoa học chính trị tại Đại học Lviv, ông Yurash làm việc lâu năm trong môi trường đại học. Năm 2014, ông đứng đầu Vụ tôn giáo và bản sắc dân tộc trong bộ Văn hóa Ukraine, sau đó ông làm Trưởng phân bộ tôn giáo trong Văn phòng Bộ trưởng năm 2020.

Từ khi đến Vatican đêm ngày 3 rạng ngày 4 tháng 3, ông tích cực bắt tay làm việc. Ngày 4 tháng 3 ông đã nói chuyện với tổng giám mục Gallagher, Thư ký Quan hệ với các Quốc gia và hồng y Sandri, Bộ trưởng Bộ các Giáo hội Đông phương.

Người con trai ở tiền tuyến

Ngày 18 tháng 3, ông tổ chức cuộc gặp giữa Đức Phanxicô và trẻ em Ukraine ở bệnh viện Bambino Gesù. Ngày 23 tháng 3, ông chính thức trình ủy nhiệm thư cho tổng giám mục Edgar Peđa Parra, thư ký dưới quyền Phủ Quốc vụ khanh. Trong buổi tiếp kiến chung ngày 30 tháng 3, ông ở bên cạnh Đức Phanxicô cùng với các em bé tị nạn Ukraine.

Năm nay ông 53 tuổi, ông đến từ Chpola, một thị trấn nhỏ ở phía nam Kyiv, ông Andriy Yurash đã kết hôn và có ba người con. Sviatoslav Yurash, một trong các con trai của ông được bầu vào nghị viên năm 2018 khi mới 22 tuổi. Anh hiện đang chiến đấu ở mặt trận gần Kyiv.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Andrii Yurash, tân đại sứ của Ukraine tại Vatican, đối mặt với chiến tranh

Hình ảnh buổi tiếp kiến của Đức Phanxicô với tân đại sứ Ukraine.

06