Trang Phanxicô và thời buổi chiến tranh

152

Trang Phanxicô và thời buổi chiến tranh

Hình ảnh không thể xóa mờ được trong tâm trí của người làm trang Phanxicô! Xin Chúa thương xót chúng con!

Một vài lời xin thưa với quý độc giả

Có lẽ đã đến lúc phải thưa với quý độc giả vì tuổi tác, vì sức khỏe, vì hơn hai năm đại dịch, vì 40 ngày chiến tranh ở Ukraine, người phụ trách trang, bác Nguyễn Thị Oanh (với bút hiệu Marta An Nguyễn và Giuse Nguyễn Tùng Lâm, cũng đã vài lần thưa với quý độc giả chuyện này…) cảm thấy không đủ sức khỏe tinh thần để tiếp tục sống với chiến tranh này.

Đọc bài, xem hình và dịch những chuyện này là cả một khổ hình chưa bao giờ trải qua trong cuộc đời. Đã có những ngày vừa dịch vừa khóc vì nghĩ đến các em bé đi một mình trong cảnh chiến tranh, các phụ nữ chờ sinh nằm trên băng ca trong lo âu tột độ, đến các người lớn tuổi ở lại một mình trong thành phố, cảnh gia đình tan tác, những người lính trẻ Nga ra trận mà không biết mục đích của chiến tranh, cảnh các thành phố bị tàn phá dã man… không thể kể hết những cảnh đau khổ tột cùng này.

Rồi một Putin bây giờ trở thành người tàn ác nhất lịch sử. Mới hôm qua mọi người đang còn tìm hiểu vì sao có cuộc chiến với nhiều khía cạnh phức tạp, thì hôm nay những cảnh tàn phá giật sập hết tất cả các câu hỏi ‘tại sao’. Cuộc sống của người dân bình dị vui với những niềm vui nhỏ, vui với người trở lại, vui với những việc thiện nhỏ làm đây đó, vui với những buổi gây quỹ nhỏ giúp các cơ quan từ thiện, vui với những bài dịch tu đức, hướng thiện, những việc rất nhỏ của người dân bình thường, bỗng tất cả trở thành phi lý trước sự tàn phá khủng khiếp, biết bao giờ xây dựng cho xong và biết bao giờ lòng người, không những người Ukraine mà còn của những người khắc khoải cho hòa bình được bình tâm.

Putin đã mở mắt, đã làm lương tri con người tỉnh thức, những việc thiện nho nhỏ, những bài tu đức trau dồi con người đứng trước cái ác tuyệt đối, bỗng thấy sự phi lý quá rõ rệt, không yêu thương nhau, không làm việc thiện, không tu đức thì còn chuyện gì khác để làm!

Thế giới có một trước và một sau của ngày thứ năm 24 tháng 2, ngày thế giới đi vào chiến tranh, và lần này là lần đầu tiên thế giới đi vào một thế chiến toàn cầu, ngoài lãnh vực chính trị, kinh tế, ngoại giao, giáo dục mà còn trên lãnh vực tâm lý, tinh thần. Có những em bé bây giờ bị mất tập trung khi học, bị chứng mất ngủ bất thường, vào giấc ngủ nhanh nhưng nửa đêm dậy không ngủ tiếp được. Hình dung nếu chiến tranh kéo dài thì làm sao đây!

Một thế chiến toàn cầu chạm đến gần như mọi người: “Chị ơi, tôi buồn quá, tôi khóc hoài, khóc hoài!”, những lòng tin nho nhỏ kính Chúa yêu người bỗng thành: “Chị ơi, có Chúa không chị?”.  Những câu nói gần như nghe mỗi ngày, cảm động nhất là khi nghe những người bị bệnh Alzheimer, họ xem truyền hình và như nhớ lại một quá khứ xa xuôi, họ nói: “Chạy, chạy!”

Như Đức Phanxicô nói trên chuyến bay đưa ngài từ Malta về Rôma, trên các câu tweet của ngài: “Lô-gích của chiến tranh một lần nữa tự chính nó áp đặt, vì chúng ta không còn quen suy nghĩ theo lô-gích hòa bình. Chúng ta ngoan cố, chúng ta yêu thích chiến tranh, chúng ta yêu thích tinh thần Ca-in. Tôi rất buồn vì những gì đang xảy ra hôm nay. Chúng ta không học. Xin Chúa thương xót chúng con, chúng con tất cả. Tất cả chúng con đều có tội!”

Lô-gích chiến tranh đã áp đặt trên chúng ta, chúng ta không cách nào tránh khỏi!

Và trong câu tweet hôm nay 4 tháng 4, Đức Phanxicô nói: “Chúng ta không quan tâm đến tuổi trẻ sao?” Putin không nghĩ đến các con của ông sao? Các con của ông cũng có lương tâm riêng của chúng chứ. Và lương tâm nào có thể chịu đựng được trước cảnh máu đổ thịt rơi này.

Vì thế người làm trang xin phép, tùy theo sức khỏe tinh thần và thể xác sẽ không thể cố gắng làm như trước, phải đi về làm những gì yên bình như những gì đã làm trước ngày thứ năm 24 tháng 2-2022, những bài dịch nho nhỏ, những quyển sách nho nhỏ để cuộc sống có được bình yên như những ngày trước ngày 24 tháng 2-2022.

Xin cám ơn quý độc giả rất nhiều, các độc giả like từ phút đầu tiên đăng bài.

Xin Chúa giữ gìn chúng ta trong vòng tay thương xót của Chúa. Xin Thiên Chúa và Mẹ Maria lòng lành ban bình an cho thế giới chúng con.

Montréal 4 tháng 4 – 2022

Nguyễn Thị Oanh