Người bản địa Canada ở Vatican

64

Người bản địa Canada ở Vatican

la-croix.com, Loup Besmond de Senneville, Đặc phái viên Thường trực của La Croix tại Rôma, 2022-04-02

Chuyến thăm tuần này của người bản địa Canada đến Rôma mang đến cho thành phố Vĩnh cửu này một số cảnh tượng kinh ngạc. Thứ bảy hàng tuần, đặc phái viên thường trực báo La Croix ở Vatican sẽ đưa quý độc giả vào hậu trường của quốc gia nhỏ nhất thế giới này.

Ở Vatican có những tuần Lịch sử đã đánh dấu. Chắc chắn đây là một trong những tuần Lịch sử mà đất nước nhỏ nhất thế giới vừa trải qua, từ ngày 28 tháng 3 đến ngày 1 tháng 4, khi các nhóm người bản địa Canada đến gặp Đức Phanxicô. Những người sống sót hoặc con cái của họ, tất cả đều chịu đựng những hành vi ngược đãi kinh hoàng họ đã trải qua trong các trường nội trú công giáo dành riêng cho người bản địa, và ở đó dưới chủ trương hội nhập, trẻ em được nuôi dạy trong các trường nội trú và tại đây đã xảy ra các vụ lạm dụng dưới nhiều hình thức, trong đó có cả lạm dụng tình dục là chuyện hiển nhiên. Từ nhiều năm nay, các đại diện của họ đã xin Giáo hội công giáo xin lỗi, tất cả các đại diện này đã được Đức Phanxicô tiếp bốn lần.

Bài đọc thêm: Các trường nội trú Canada: Đức Phanxicô xin được tha thứ 

Và trọng tâm của tuần này được đánh dấu qua các cuộc họp báo của người Inuit, người Métis và “Các quốc gia đầu tiên” – đây là danh từ người Canada gọi người da đỏ -, một cảnh tượng đặc biệt ấn tượng cho những người chứng kiến buổi trình diễn của họ ngày thứ năm 31 tháng 3 ở Quảng trường Thánh Phêrô. Dưới hàng cột cao rộng Bernini, sau buổi tiếp kiến hai giờ với Đức Phanxicô, lần đầu tiên khán giả nghe tiếng trống. Không phải tiếng trống của các ban nhạc quân đội đôi khi họ tự đến Vatican, nhưng đây là những bộ gõ rất mạnh. Và đi đầu đoàn trình diễn là các ông đầu đội mũ lông vũ cao lộng lẫy.

Ra khỏi hàng cột, sáng hôm đó, cả nhóm băng qua Quảng trường Thánh Phêrô, cắt ngang đám đông du khách. Khung cảnh chưa từng có, vừa là đoàn người hành hương vừa là đoàn diễn hành tang lễ như được nhạc sĩ Purcell viết, dẫn đầu bởi các ông bà đến từ tận đầu bên kia thế giới. Những người sống sót đã đến để kể những đau khổ của họ với một giáo hoàng cũng đến từ cùng lục địa với họ. Và bây giờ họ được thuyết phục một điều: “Ngày mai sẽ là ngày hòa giải đầu tiên.”

Sau buổi tiếp kiến lịch sử với Đức Phanxicô, người bản địa Canada nhảy một vũ điệu truyền thống tại Quảng trường Thánh Phêrô sáng thứ sáu 1 tháng 4-2022

 Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: Người bản địa Canada bày tỏ mong chờ của họ với giáo hoàng