Tòa thượng phụ Mátxcơva sẽ sớm bị cấm ở Ukraine?

100

Tòa thượng phụ Mátxcơva sẽ sớm bị cấm ở Ukraine?

Một số đại biểu Ukraine xem Giáo hội gắn kết với Mátxcơva như một mối đe dọa nội bộ | © Martin Schulz / Flickr / CC BY-NC-ND 2.0

cath.ch, Raphael Zbinden, 2022-03-31

Trang web của Giáo hội chính thống Ukraine orthodoxy.com đưa tin, dự thảo luật ngày 22 tháng 3 năm 2022 có tiêu đề “Về việc cấm tòa thượng phụ Mátxcơva trên lãnh thổ Ukraine” đã được công bố trên trang web của Quốc hội Ukraine. Luật quy định khả năng tịch thu tài sản của các cộng đồng muốn tiếp tục nằm dưới quyền quản lý của Mátxcơva.

Dự án đưa ra lệnh cấm đối với tòa thượng phụ Mátxcơva và các tổ chức tôn giáo trên lãnh thổ Ukraine còn muốn ở lại dưới quyền của Mátxcơva, gồm cả “Giáo hội chính thống Ukraine” mà về mặt giáo luật còn gắn kết. Giáo hội này không nên nhầm lẫn với “Giáo hội chính thống của Ukraine”, là kết quả của sự hợp nhất năm 2018, Giáo hội chính thống Ukraine trực thuộc tòa thượng phụ Kyiv và Giáo hội chính thống tự lập Ukraine. “Giáo hội chính thống của Ukraine” được thành lập theo yêu cầu của tổng thống Ukraine khi đó là Petro Poroshenko và Quốc hội.

Sự tự lập của Giáo hội được tòa thượng phụ đại kết Constantinople và tòa thượng phụ chính thống Alexandria công nhận năm 2019. Quyết định đã bị Mátxcơva lên án và họ đã chấm dứt quan hệ với Constantinople.

Kể từ đó, căng thẳng tăng giữa hai Giáo hội chính thống có mặt trên đất Ukraine. Các cuộc đụng độ đã xảy ra đặc biệt trong những nỗ lực đoạt quyền của những tín hữu Ukraine muốn trung thành với Mátxcơva.

Tu viện Kyiv bị quốc hữu hóa?

Do đó, dự luật mới đánh dấu nguy cơ tịch thu hàng loạt. Tài liệu nêu rõ: “Tất cả tài sản giáo hội của các cơ quan tối cao của quyền lực và quản lý của Giáo hội chính thống Nga tại Ukraine (…) sẽ bị kiểm kê và quốc hữu hóa trong vòng 48 giờ kể từ khi luật có hiệu lực (…)”.

Dự thảo luật quy định, các cộng đồng tôn giáo, tu viện và cơ sở giáo dục của tòa thượng phụ Mátxcơva sẽ có 14 ngày kể từ khi có hiệu lực để thay đổi sự phụ thuộc (về mặt giáo hội) của họ, và vì thế được giữ lại tài sản.

Tài liệu ghi rõ các tu viện Thánh Dormition ở Kyiv, Pochayev và Svyatogorsk, cũng như các di tích kiến trúc có tầm quan trọng quốc gia khác thuộc sở hữu hoặc quyền sử dụng của tòa thượng phụ Mátxcơva sẽ trở thành tài sản quốc gia và các quyết định trước đó về việc sử dụng sẽ bị bãi bỏ.

 Giáo hội Nga, “đội quân tình báo thứ năm?”

Dự luật nói rõ, khi có sự thay đổi về sự thuộc về, Cơ quan An ninh Ukraine sẽ xác minh thông tin về “hoạt động chống Ukraine, chống nhà nước hoặc cộng tác với kẻ xâm lược Nga”. Văn bản cho biết thêm, các thủ phạm sẽ bị trừng phạt theo quy định của pháp luật.

Theo trang web Dịch vụ Thông tin Tôn giáo ở Ukraine (RISU), dự luật đề xuất biện minh cho các biện pháp này, xem Giáo hội chính thống Ukraine là “cơ cấu phá hoại và tình báo trên một quy mô rộng lớn (…) đã hoạt động và tiếp tục ủng hộ Putin từ nhiều năm nay.” Tài liệu ghi lại vụ bắt giữ tổng giám mục Mykhailo Pavlushenko thuộc Giáo hội Ukraine ngày 25 tháng 2-2022, người “đã giúp đỡ quân đội Nga”. Ngày 16 tháng 3, linh mục Onufriy cũng bị bắt tại Kyiv, ông đã thú nhận cộng tác với các cơ quan đặc nhiệm Nga. Dự luật đảm bảo: “Và những trường hợp như vậy đang tăng lên. Tất cả những chuyện này chứng tỏ cần phải đặt luật để cấm hoạt động của các tổ chức và hiệp hội tôn giáo được công nhận ở Ukraine, đã có hành vi xâm lược quân sự chống lại nhà nước chúng ta”.

Cần lưu ý một số lượng lớn các chức sắc của Giáo hội chính thống của Ukraine, gồm cả giáo chủ trưởng Onuphry, đã lên án cuộc chiến, yêu cầu Putin dừng cuộc tấn công và cam kết ủng hộ quân đội Ukraine.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Chiến tranh ở Ukraine: “Lời hùng biện tôn giáo là báng bổ”