Quảng trường Thánh Phêrô cầu nguyện cho Ukraine với Đức Phanxicô và với thế giới

64

Quảng trường Thánh Phêrô cầu nguyện cho Ukraine với Đức Phanxicô và với thế giới

Tại Quảng trường Thánh Phêrô, Antoine Lemaire I I.Media

fr.aleteia.org, Hugues Lefèvre, Antoine Lemaire, 2022-03-25

Đức Phanxicô xin Đức Mẹ mang hòa bình đến cho Đông Âu trong lễ thánh hiến nước Nga và Ukraine cho Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria ngày 25 tháng 3 tại Đền thờ Thánh Phêrô.

Tường thuật tại Quảng trường Thánh Phêrô nơi nơi giáo dân nhiều nơi về hành hương cầu nguyện cùng thế giới.

Một tháng trước, cô Ola không bao giờ nghĩ mình sẽ ở đây bây giờ. Bà mẹ trẻ Ukraine vừa tị nạn ở Ý được 3 tuần, hôm nay cô đến Quảng trường Thánh Phêrô để cầu nguyện. Đưa tay vuốt tóc đứa con trai quấn lá cờ Ukraine, đôi mắt đẫm nước mắt cô nhìn về phía màn hình khổng lồ. Đức Phanxicô mời gọi tất cả giáo dân trên thế giới cùng cầu nguyện, dâng hiến nước Nga và Ukraine cho Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria. nhiều người ở Rôma đã hưởng ứng lời kêu gọi. Cô Ola nói: “Điều quan trọng là phải cầu nguyện với Mẹ Maria cho hòa bình”, chồng cô vẫn còn ở lại quê hương.

Tại Quảng trường Thánh Phêrô, Antoine Lemaire I I.Media

Đúng một tháng sau khi Nga xâm lược Ukraine, tại Đền thờ Thánh Phêrô, Đức Phanxicô ngồi trước tượng Đức Mẹ Fatima, ngài chậm rãi đọc lời cầu nguyện dâng hiến:

 Lạy Mẹ Thiên Chúa và Mẹ chúng con, chúng con xin phó thác và long trọng thánh hiến cho Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria, Giáo Hội và toàn thể nhân loại, cách riêng là nước Nga và Ukraine. Xin Mẹ nhận hành vi này, chúng con đang làm với lòng tin tưởng và thương yêu, xin Mẹ chấm dứt chiến tranh, đảm bảo hòa bình cho thế giới.

Tại Quảng trường Thánh Phêrô, sự huyên náo của khách du lịch đã nhường chỗ cho im lặng sâu lắng. Các linh mục, tu sĩ, giáo dân, tất cả đều đến cầu nguyện xin chiến tranh chấm dứt, một cuộc chiến đã làm nhiều người thiệt mạng.

Cha Gaetano, một linh mục sinh viên người Ý cùng đi với một đồng hữu dòng Phanxicô, cha nói: “Khoảnh khắc này rất mạnh, giây phút mang tính lịch sử. Đó là giây phút hiệp thông trọn vẹn với các giám mục trên toàn thế giới. Chúng tôi hy vọng việc dâng hiến này sẽ mang lại hòa bình.”

Cách linh mục không xa là một phụ nữ Ukraine khác. Cô Christiana chỉ mới đến Rôma một tuần trước để gặp lại một phần gia đình của cô. Với đứa con một tuổi, cô trốn khỏi nhà. Cô thì thầm: “Chúng tôi vừa biết bom dội xuống cách nhà chúng tôi 2 cây số. Lời cầu nguyện này rất quan trọng… Cầu xin Đức Mẹ giúp Ukraine chiến thắng cái ác.”

Tất cả chúng ta đều núp dưới áo Mẹ Maria tối nay.

Trong vương cung thánh đường, Đức Phanxicô xin Đức Trinh Nữ gìn giữ “thế giới khỏi mối đe dọa hạt nhân”, ngài đặt bó hoa dưới chân Mẹ Fatima, bức tượng được đưa từ đền thánh San Vittorino, giáo phận Tivoli đến Đền thờ Thánh Phêrô.

Một nữ tu trẻ người Ý tâm sự: “Tôi vừa tốt nghiệp một khóa học ở trường đại học và kịp đến đây để hiệp nhất trong ngày thánh hiến này. Tất cả chúng ta đều núp dưới áo Mẹ Maria tối nay.”

Cécile, một phụ nữ Pháp sống ở thủ đô Ý thở dài: “Thật cảm động khi biết cả thế giới cùng cầu nguyện một lúc. Tất cả chúng ta đều tụ tập quanh giáo hoàng. Tôi có một số bạn ở nhiều quốc gia khác nhau cũng đang hiệp lòng cầu nguyện. Hôm nay làm tôi nhớ lại ngày 27 tháng 3 năm 2020, trong trận đại dịch, khi Đức Phanxicô một mình ở Quảng trường Thánh Phêrô, cùng hiệp ý với thế giới cầu nguyện để đại dịch sớm chấm dứt.”

Hiệp thông với các giáo phận trên thế giới

Đức Phanxicô xin các giáo phận trên thế giới cùng cầu nguyện cùng một giờ với Rôma. Tại Paris, ở đền thánh Montmartre, tại Washington, ở Đền thờ Quốc gia Đức Mẹ Vô nhiễm, ở Vienna tại nhà thờ chính tòa, giáo dân và giám mục của họ cùng đọc lời cầu nguyện dâng hiến.

Tại Quảng trường Thánh Phêrô, Antoine Lemaire I I.Media

Tại Fatima, nơi Đức Mẹ hiện ra và Mẹ xin dâng nước Nga cho Mẹ, hồng y Konrad Krajewski, tuyên úy tông tòa đã đại diện Đức Phanxicô cử hành buổi lễ dâng hiến cùng giờ. Tại vương cung thánh đường Mẹ Thiên Chúa ở Zarvanytsia, nhiều giáo dân của Giáo hội công giáo hy-lạp Ukraina do tổng giám mục trưởng Sviatoslav Shevchuk cử hành lễ dâng hiến, cùng hiệp ý với Rôma để dâng hiến Ukraine cho Đức Mẹ.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Người công giáo trên khắp thế giới cùng cầu nguyện cho nước Nga và Ukraine

“Đây không phải là công thức thần diệu”: bài giảng của Đức Phanxicô trong buổi hiến dâng nước Nga và Ukraine cho Đức Mẹ