“Nóng giận, sốt ruột”, Đức Phanxicô tâm sự và nhìn lại tình yêu thời học trò của ngài

117

“Nóng giận, sốt ruột”, Đức Phanxicô tâm sự và nhìn lại tình yêu thời học trò của ngài

“Từ người nghèo đến giáo hoàng, từ giáo hoàng đến thế giới”, một cuộc nói chuyện không thể ngờ được trong quyển sách sắp xuất bản

la-croix.com, Loup Besmond de Senneville, Rôma, 2022-03-23

 “Từ người nghèo đến giáo hoàng, từ giáo hoàng đến thế giới” (Des pauvres au pape, du pape au monde, nxb. Seuil) quyển sách sẽ được xuất bản vào tháng tư này.

Đức Phanxicô trả lời những câu hỏi đơn sơ của các hội viên hiệp hội Ladarô đặt ra. Hiệp hội Ladarô phát triển công thức ở chung giữa những người trẻ tích cực và những người vô gia cư trước đây.

Đức Phanxicô tiếp các hội viên hiệp hội Ladarô ngày 27 tháng 8 năm 2021 tại Vatican. VATICAN MEDIA / EPA / MAXPPP

Đây là uyển sách thuộc loại khá đặc biệt sẽ được phát hành vào đầu tháng 4. Quyển sách là thành quả cuộc nói chuyện độc đáo giữa Đức Phanxicô và các thành viên hiệp hội Ladarô, hiệp hội phát triển từ những năm 2010 công thức sống chung giữa những người trẻ tích cực và các người vô gia cư trước đây, Đức Phanxicô nhận trả lời những câu hỏi tưởng là đơn giản nhưng lại cho thấy một số khía cạnh ít được biết đến của ngài.

Ngài đề cập đến một số điểm trong cuộc sống cá nhân của ngài, tự cho mình là “người bình thường như bất cứ người nào”, đôi khi “bừng bừng nóng giận, không kiên nhẫn” là “người tội nghiệp, dậy lúc 4 giờ sáng, không phải là không uể oải, nửa giờ đầu ngật ngà ngật ngừ như thây ma!”, sau đó ngài cầu nguyện và làm việc.

Ngài cũng cho biết mình là “người mơ mộng”, một từ mà trong những tháng gần đây ngài hay nói trong các bài phát biểu. Ngài cũng nói: “Đôi khi tôi đưa ra quyết định một cách vội vàng, trong một cảm nhận tự đủ.”

Nếu ngài không tiết lộ một chuyện mới nào nhưng chính giọng điệu thân tình đã làm cho quyển sách này được yêu thích. Chẳng hạn ngài kể những giờ đầu tiên triều giáo hoàng, ngài đã “thầm” xúc động và đến bây giờ sau 9 năm, ngài cũng không hiểu vì sao mình được bầu.  “Tôi không vận động, tôi không trả cho ai, tôi không có học vị đại học cao, tôi già rồi. Tóm lại: tôi đúng là con lừa!”

“Tội lỗi xã hội lớn nhất của thế giới là phân bố của cải không hợp lý”

Và nhất là trong nhiều giờ phỏng vấn từ năm 2020 và năm 2022 của “tám phỏng vấn viên nghèo” được cô đọng trong một trăm trang, ngài lo lắng cho một “thế giới bão hòa với bất công, kiêu ngạo, với các chế độ độc tài, nơi mà loại độc tài loại trừ và phân biệt phổ biến khắp nơi”. Theo ngài: “Tội lỗi xã hội lớn nhất của thế giới là phân bố của cải không hợp lý.”

Nhưng trong những trang viết này, ngài cũng là người khuyên những ai đã sống trong “cảnh cơ cực”, từ của các hội viên hiệp hội Ladarô nói ngay phần mở đầu quyển sách. Ngài nói: “Tôi biết sự nản chí luôn rình rập, nhưng chúng tôi có thể giúp đỡ, tiếp xúc với người gặp khó khăn này, xin họ làm một bước trước, đồng hành cùng họ cho đến khi họ làm được.” Như một người ông an ủi những ai đến tâm sự với mình.

“Từ người nghèo đến giáo hoàng, từ giáo hoàng đến thế giới” (Des pauvres au pape, du pape au monde, nxb. Seuil) quyển sách sẽ được xuất bản vào tháng tư này.

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: Trong hậu trường “bạn cùng phòng” của giáo hoàng với người nghèo