Bà Marta Albertini, chắt của văn hào Leon Tolstoy đón nhận người tị nạn Ukraine ở Valais, Thụy Sĩ

70

Bà Marta Albertini, chắt của văn hào Leon Tolstoy đón nhận người tị nạn Ukraine ở Valais, Thụy Sĩ

rts.ch, 2022-03-22

Bà Marta Albertini, chắt của văn hào Nga Leon đón nhận các gia đình tị nạn Ukraine

Tại Thụy Sĩ, ngày càng có nhiều người tiếp nhận người tị nạn Ukraine vào nhà của họ. Và đây là trường hợp của bà Marta Albertini, ở Valais, bà là chắt của văn hào Leon Tolstoy (1828-1910).

Tại ngôi làng Lens, gần Crans-Montana, bà Marta Albertini dọn căn hộ cho hai gia đình Ukraine. Năm nay 85 tuổi, bà là chắt của văn hào Leon Tolstoy, bà cảm thấy cần phải giúp đỡ người tị nạn Ukraine đến Thụy Sĩ.

Bà nghĩ, ông cố của bà sẽ xem cuộc xâm lược Ukraine của Nga là  quá kinh hoàng: “Ông luôn chống chiến tranh, chống bạo lực. Ông luôn chủ trương bất bạo động. Trước tình hình này, ông sẽ tuyệt vọng.”

Tiếp nhận người tị nạn Ukraine là cách để bà tưởng nhớ đến ông cố của mình: “Tôi nghĩ đến bà cố tội nghiệp của tôi, bà tiếp đón tất cả những ai đến nghe ông cố tôi phát biểu. Vì thế tôi nghĩ đây là nhiệm vụ của tôi, chỉ đơn giản như thế.”

Cam kết chống lại chủ nghĩa độc tài

Trong quyển “Chủ nghĩa yêu nước và chính phủ” viết năm 1900, trước Cách mạng Nga năm 1917, Leon Tolstoy đã có cái nhìn rất nghiêm khắc về chủ nghĩa yêu nước và chủ nghĩa độc tài.

Bà Marta Albertini giải thích: “Ông chống lại chính phủ, chống lại tất cả những gì đã xảy ra trong suốt những năm tháng dài cuộc đời của ông. Nhưng ông chỉ có một phương tiện là lời nói của mình để thúc đẩy người dân chống lại chủ nghĩa toàn trị của sa hoàng, bao quanh họ là người giàu.”

Cuộc phỏng vấn với bà Marta Albertini, chắt của văn hào Leon Tolstoy / ngày  17 tháng 3 năm 2022, video trên trang RTS 

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: