Chiến tranh Ukraine: Volodymyr Zelensky đi một vòng các Quốc hội trên khắp thế giới

107

Chiến tranh Ukraine: Volodymyr Zelensky đi một vòng các Quốc hội trên khắp thế giới

Kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lăng Ukraine ngày thứ năm tháng 2, tổng thống Zelensky đã có các bài phát biểu qua video đến Quốc hội các nước phương Tây, ông nhắc đến các tài liệu lịch sử. Ngày thứ tư 23 tháng 3, ông sẽ nói chuyện qua video trước Quốc hội và Thượng viện Pháp.

la-croix.com, Julie Richard, AFP), 2022-03-23

 

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trước quốc hội Ý qua video, ngày 22 tháng 3 – 2022, Rôma. Ảnh RAVAGLI POOL AFPA / EIDON / MAXPPP

Sau Quốc hội Ý ngày thứ ba, đến lượt Quốc hội và Thượng viện Pháp trong phiên họp đặc biệt ngày thứ tư 23 tháng 3, các nghị sĩ sẽ nghe video trực tiếp của tổng thống Volodymyr Zelensky. Ba tuần sau cuộc xâm lược của quân đội Nga, tổng thống Ukraine tiếp tục phát biểu trước quốc hội các nước để cầu xin các quốc gia phương Tây giúp ông “chấm dứt chiến tranh”.

Trước khi nói chuyện với Quốc hội Pháp, tổng thống Ukraine đã nói trước Quốc hội Mỹ, Hạ viện Đức và cả Knesset ở Israel. Mỗi lần, cựu diễn viên nói bằng ngôn ngữ của mình (được dịch cùng lúc), ông xuất hiện như một chiến binh, trang nhã trong chiếc áo phông quân đội màu kaki và ngồi trước lá cờ của đất nước Ukraine. Sau nhiều lần nói chuyện, ông được đánh giá cao, ông đã nêu lên các tương đồng lịch sử, trở lại lịch sử với nhiều giai đoạn đau đớn.

Tại Quốc hội Mỹ, Zelensky nhắc Trân Châu Cảng và ngày 11 tháng 9

Trước Quốc hội Anh vào ngày 8 tháng 3, nguyên thủ Ukraine nhắc đến thủ tướng Churchill và Shakespeare: “Câu hỏi đặt ra cho chúng tôi là nên đánh hay không nên.” Trước hai viện của Quốc hội Mỹ ngày 16 tháng 3, ông Zelensky nhắc lại cuộc tấn công Trân Châu Cảng và cuộc tấn công ngày 11 tháng 9, hy vọng sẽ ghi dấu ấn khi đối mặt với ký ức của người Mỹ vẫn còn sống.

Xin quý vị nhớ lại trận Trân Châu Cảng, buổi sáng khủng khiếp ngày 7 tháng 12 năm 1941, khi bầu trời của quý vị đen kịt do máy bay tấn công (…). Xin quý vị nhớ ngày 11-9, ngày khủng khiếp năm 2001 khi ma quỷ biến các thành phố của quý vị thành chiến trường, khi người dân vô tội bị tấn công từ trên không. Không ai mong đợi điều đó. Quý vị không thể ngăn chặn nó. (…) Chúng ta đang cùng sống như nhau mỗi ngày”, ông nói, khi một đoạn video phát đất nước Ukraine dưới làn bom đạn.

Tại Bundestag, Zelensky kêu gọi nước Đức giựt sập “bức tường mới”

Trong bài phát biểu tại Hạ viện Đức ngày 17 tháng 3, tổng thống Zelensky kêu gọi Đức phá bỏ “bức tường” mới vừa dựng lên ở châu Âu kể từ khi Nga xâm lược. “Đó không phải là Bức tường Berlin mà là bức tường ở Trung Âu giữa tự do và nô lệ và bức tường này ngày càng cao hơn sau mỗi trận bom. (…) Thưa Thủ tướng Olaf Scholz, xin phá bỏ bức tường này để nước Đức có vai trò lãnh đạo xứng đáng.”

Tại Knesset, “giải pháp cuối cùng” không thể có được 

Ngày chúa nhật 20 tháng 3, trước Quốc hội Israel, tổng thống Zelensky lên tiếng: “Đã đến lúc Israel phải đưa ra lựa chọn của mình.” Ông nhấn mạnh đến di sản do thái của ông. Ông khẳng định, cuộc xâm lược của Nga là một thảm kịch “đối với người Do Thái và toàn thế giới. Điện Kremlin đã dùng thuật ngữ quốc xã, những người quốc xã đã nói về một giải pháp cuối cùng cho vấn đề người do thái, quý vị đã không bao giờ có thể quên điều này, và bây giờ Mátxcơva đang nói một giải pháp cuối cùng cho Ukraine.”

Nhưng tại Knesset, dưới mắt của một số nghị sĩ do thái, điểm tương đồng này không so sánh được. Bộ trưởng Truyền thông Yoaz Hendel tuyên bố trên trang Tweeter của ông: “Nếu chiến tranh là khủng khiếp, thì việc so sánh khủng khiếp của Holocaust Diệt chủng người do thái và giải pháp cuối cùng là không được”, ông nhắc lại một phần cuộc diệt chủng người do thái của Đức Quốc xã cũng đã tiến hành ở Ukraine.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Volodymyr Zelensky: Tạo một anh hùng dân tộc ở Ukraine