Chủng sinh Andrzej đón nhận 108 người tị nạn Ukraine

79

Chủng sinh Andrzej đón nhận 108 người tị nạn Ukraine

Chủng sinh Andrzej, Ảnh của cha Patrick Briscoe

fr.aleteia.org, Linh mục Patrick Briscoe, 2202-03-21

Andrzej Mońka là chủng sinh dòng Đa Minh ở Krakow, Ba Lan, anh được phép cho người tị nạn Ukraine trú ở tu viện, anh nói với linh mục Patrick Briscoe, tổng biên tập ấn bản tiếng Anh của trang Aleteia tại Ba Lan: “Bây giờ là chiến tranh, những gì chúng ta làm bây giờ, đó là theo Phúc âm.”

Làm theo Phúc âm và làm theo lời dạy của Chúa Kitô là điều mà anh Andrzej Mońka, chủng sinh dòng Đa Minh ở Krakow cố gắng làm mỗi ngày. Nhưng kể từ khi bùng nổ cuộc tấn công của Nga ở Ukraine ngày 24 tháng 2, mong muốn làm theo Chúa Kitô dạy đã đưa anh đến những con đường bất ngờ. Trong hơn hai tuần nay, anh điều phối các công việc của tu viện Đa Minh ở Krakow. Đến nay, tu viện đã tạm thời là nơi ở của 108 người Ukraine tị nạn. Hôm nay có gần 50 người sống trong tu viện.

Anh Andrzej giải thích: “Tôi đã xin cha phụ trách các chủng sinh giúp tôi trong việc này. Tôi mong chóng tìm được chỗ cho người tị nạn ở tại tu viện.” Với sự đồng ý của bề trên tu viện và các tu sĩ trong hội đồng, anh được phép chuẩn bị chỗ ở cho người tị nạn.

Sự hiện diện có có từ 800 năm

Tu viện Đa Minh ở Krakow là một khu phức hợp đồ sộ. Tu sĩ dòng Đa Minh đã sống và cầu nguyện ở đây trong 800 năm, kể từ khi Thánh Đa Minh gởi Thánh Hyacinthe đến lập dòng ở Ba Lan. Thánh sáng lập dòng được chôn tại vương cung thánh đường Chúa Ba Ngôi, một nhà thờ cổ nằm trong khu phức hợp này.

Nổi tiếng ở Krakow, Dòng Đa Minh hỗ trợ nhiều hoạt động khác nhau, từ trung tâm phụng vụ Đa Minh, nơi soạn và dạy âm nhạc phụng vụ đến tuyên úy đại học. Dòng dựa vào tất cả các mạng lưới này để tiếp nhận người tị nạn. Anh Andrzej nói tiếp: “Chúng tôi xin nhiều người giúp đỡ chúng tôi. Chúng tôi nhanh chóng chuẩn bị các căn phòng. Dọn dẹp đồ đạc để có chỗ cho người tị nạn”.

Các sinh viên và giáo dân cũng được huy động rộng rãi để chùi cửa sổ, cọ rửa sàn nhà, dọn giường và làm các công việc vặt.

Anh Andrzej Mońka nói: “Chúng tôi vô cùng xúc động trước câu chuyện của những người tị nạn này. Một thanh niên bị gãy chân đến được đây, anh bị xích nhưng vẫn thoát được. Thật không may trong khi chạy trốn, hông của anh bị gãy. Khi đến nơi, anh xin được chăm sóc. Tu viện cũng đón nhận một gia đình hồi giáo.

Thật khó cho một bà mẹ đang sinh con, hình dung phải sinh con trong hoàn cảnh bi thương khi cố gắng thoát khỏi chiến tranh!”

Hiện tại, một em bé 18 ngày tuổi còn rất nhỏ cũng đang sống tại tu viện. Chủng sinh Andrzej nói: “Quý vị hình dung bà mẹ ấy khổ như thế nào. Một bà mẹ khi sinh con đã là vất vả, nhưng bay giờ phải sinh con khi phải chạy thoát chiến tranh! Thiếu ngủ, đi hết chỗ này đến chỗ khác, không còn nhà để ở, làm hết việc này đến việc khác, lo cho chồng ở chiến trận… May mắn cho bà, một trong những khách hiện đang ở tu viện là bác sĩ. Các gia đình Ukraine khác cũng lo cho bà mẹ này.”

Khi được hỏi về việc làm của anh, Andrzej Mońka chỉ trả lời anh làm theo những gì Phúc âm đòi hỏi. Anh cho biết: “Lúc đầu, tôi sợ các anh em trong dòng không bắt buộc phải đón nhận người tị nạn vì thực sự không phải là đặc sủng của chúng tôi. Nhưng bây giờ là chiến tranh và những gì chúng tôi làm chỉ là làm theo Phúc âm.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Người mẹ Ukraine che cho con trong vụ nổ khi số nạn nhân ngày càng nhiều