Hồng y Czerny sẽ trở lại Ukraine để bày tỏ sự gần gũi của giáo hoàng

84

Hồng y Czerny sẽ trở lại Ukraine để bày tỏ sự gần gũi của giáo hoàng

fr.zenit.org, Anita Bourdin, 2022-03-14

Hồng y Czerny sẽ trở lại Ukraine để bày tỏ sự gần gũi của giáo hoàng và ngài sẽ đi qua ngã Slovakia

Số điện thoại của một trẻ em tị nạn © Facebook / Polícia Slovenskej republiky

Ngày thứ hai 14 tháng 3, ông Matteo Bruni, giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết, hồng y Dòng Tên người Canada, Michael Czerny sẽ trở lại Ukraine để bày tỏ sự gần gũi của Đức Phanxicô với người dân bị di tản.

Ông Matteo Bruni viết: “Theo yêu cầu của Đức Phanxicô, trong những ngày sắp tới, hồng y Czerny sẽ trở lại Ukraine để thể hiện sự gần gũi của ngài với những người đang gánh chịu hậu quả của cuộc chiến.”

Hồng y Czerny, tổng trưởng lâm thời Bộ Phục vụ Phát triển Con người Toàn diện sẽ đến Slovakia ngày thứ tư 16 tháng 3. Slovakia đã tiếp nhận nhiều người tị nạn chạy trốn khỏi các cuộc bắn phá ở Ukraine. Trong số này có cậu bé Zaporijia 11 tuổi, em đi xe lửa một mình từ Bratislava đến, trang Facebook của cảnh sát Slovakia xem em Zaporijia là một “anh hùng thực sự”. Em đến với một túi nhựa, một hộ chiếu và số điện thoại được viết trên tay. Người mẹ góa của em phải ở lại Ukraine để lo cho bà nội 95 tuổi. Nhờ vào số điện thoại trên tay và một tờ giấy trên thắt lưng, các tình nguyện viên đã liên lạc được với người thân của em ở Slovakia, sau đó người thân của em đã đến đón em.

Những ngày sau đó hồng y sẽ đến Ukraine: “Ngài sẽ đến biên giới Ukraine trong những ngày tiếp theo.”

Bản thông báo cho biết: “Đức Phanxicô theo dõi chuyến đi này bằng lời cầu nguyện như những ngày vừa qua, và qua hồng y, ngài mong muốn được gần gũi với những người di tản khỏi cuộc chiến và với sự đau khổ vì bạo lực do người khác gây ra.”

Hồng y Czerny, người gốc Séc, tuần trước ngài đã ở Hungaria, Budapest và ngài đã được Phó Thủ tướng Sémjen tiếp, sau đó ngài đã đến Ukraine để thể hiện sự gần gũi của Đức Phanxicô. Và bây giờ ngài tiếp tục nhiệm vụ của mình, khi cuộc xung đột ngày càng có nhiều nạn nhân hơn và vừa trải qua một giai đoạn bạo lực khác.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Hồng y Czerny về lại Rôma, hồng y Krajewski còn ở lại Ukraine

Một số hình ảnh thương tâm của em Zaporijia ở Slovakia