Linh mục Nga bị bắt vì rao giảng chống chiến tranh

237

Linh mục Nga bị bắt vì rao giảng chống chiến tranh

Ở Nga, các giáo sĩ chính thống giáo không thoát được kiểm duyệt | © KEYSTONE / TASS / Mikhail Tereshchenko

cath.ch, Raphael Zbinden, 2022-03-07

Một linh mục chính thống giáo ở Karabanovo, miền Tây nước Nga đã bị bắt vì giảng chống lại việc Nga gây chiến tại Ukraine.

Các nhóm hành động phản đối chính phủ Nga đã báo cáo về vụ bắt giữ linh mục Ioann Burdin ngày 6 tháng 3 năm 2022. Hãng tin BBC Nga đưa tin, linh mục Giáo hội chính thống Nga đã bị bắt tại giáo xứ của cha ở Karabanovo, phía đông Mátxcơva. Linh mục bị ra tòa cùng ngày.

Linh mục bị lên án vì đã giảng chống lại việc Nga xâm lược Ukraine. Cha bị cho là đã cho người dân địa phương biết về các cuộc bắn phá và tàn phá đang diễn ra ở các thành phố của Ukraine và phổ biến những hình ảnh chống chiến tranh. Trên trang web của giáo xứ, cha Burdin đưa ra một bản kiến nghị.

Cảnh sát cáo buộc cha “làm mất uy tín trong việc Nga sử dụng các lực lượng vũ trang”, một tội danh vừa được Quốc hội Nga thiết lập vào tuần trước.

Thượng phụ Kyrill ủng hộ binh lính Nga

Kể từ khi chiến tranh bắt đầu, các hoạt động biểu tình đã bị đàn áp tàn bạo ở Nga, bất chấp rủi ro có thể gặp, hàng ngàn người vẫn xuống đường ở hàng chục thành phố trên nước Nga để phản đối. Theo các tổ chức phi chính phủ cho biết, cho đến nay đã có hơn 13.000 người bị bắt, riêng ngày 6 tháng 3 có hơn 4.600 bị bắt.

Còn về thượng phụ Kyrill, người đứng đầu Giáo hội chính thống Nga đã có bài phát biểu gây hoang mang về cuộc xung đột. Ngày 27 tháng 2, ngài công khai lấy làm tiếc Nga đã bắt đầu các hành động quân sự chống lại Ukraine, ngài bày tỏ sự ủng hộ của mình “với quân đội bảo vệ đất đai và nhân dân của chúng tôi”. Thượng phụ Mátxcơva cũng cầu xin cho sự thống nhất của Nga và Ukraine, đồng thời truy tố “thế lực tội ác” phản đối dự án này.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Không tố cáo chiến tranh, Thượng phụ Cyril của Mátxcơva xin mọi người cầu nguyện cho hòa bình