Đức Phanxicô đến sứ quán Nga để “bày tỏ mối quan tâm” trước chiến tranh ở Ukraina

180

Đức Phanxicô đến sứ quán Nga để “bày tỏ mối quan tâm” trước chiến tranh ở Ukraina

Trong một hành vi ngoại giao hoàn toàn khác thường, ngày thứ sáu 25 tháng 2, Đức Phanxicô đã đến văn phòng Đại sứ quán Nga gần Tòa thánh để bày tỏ mối quan tâm của ngài trước cuộc xâm lăng của Nga vào Ukraina ngày thứ năm, 24 tháng 2.

la-croix.com, Xavier Le Normand, 2022-02-25

 Đức Phanxicô, ông Antonio Zanardi Landi và ông Alexandre Avdẹev, tháng 6 năm 2017 / L’Osservatore Romano

Đây là chuyến đi thực sự đặc biệt. Theo hãng thông tấn Argentina Telam, ngày thứ sáu 25 tháng 2, Đức Phanxicô đã bất ngờ đến Đại sứ quán Nga gần Tòa thánh. Nước Nga bắt đầu tấn công Ukraina trong một quy mô lớn, ngài muốn gặp đại sứ Alexandre Avdẹev.

Theo hãng tin Telam, Đức Phanxicô đã đến sứ quán Nga vào giữa trưa “để cố gắng hòa giải cuộc xung đột”. Ngài được Đại sứ Alexander Avdeev tiếp và cuộc gặp kéo dài hơn nửa giờ. Cuộc gặp này đã được Văn phòng Báo chí Tòa Thánh chính thức xác nhận, đây là cuộc gặp để bày tỏ mối quan tâm của ngài trước chiến tranh.

Không theo thủ tục ngoại giao thông thường và cũng hoàn toàn khác thường trong các hoạt động của Tòa thánh, chuyến đi đến cơ quan đại diện Nga nói lên tầm mức quan tâm của Đức Phanxicô trước cuộc xung đột đang diễn ra ở Đông Âu. Trong vài tuần nay, ngài đã nhiều lần công khai bày tỏ mối quan tâm này. Ngày thứ tư 23 tháng 2, ngài kêu gọi giáo dân dành ngày thứ tư Lễ Tro 2 tháng 3 là ngày ăn chay cầu nguyện “cho hòa bình” để đối phó với “sự điên cuồng quỷ quái của bạo lực”. Chuyến đi đến sứ quán Nga cho thấy ngài đặt vấn đề hòa bình Ukraina lên hàng đầu trong các ưu tiên của ngài.

Đại sứ quán Nga tại Vatican

Vài phút trước khi chính thức xác nhận chuyến đi này, Vatican thông báo, vì đau đầu gối cấp tính, ngài không thể đi Florence vào ngày chúa nhật 27 tháng 2 để gặp các giám mục và các thị trưởng vùng Địa Trung Hải và cũng không cử hành thánh lễ Lễ Tro ngày 2 tháng 3. Bác sĩ đề nghị ngài “nghỉ ngơi nhiều hơn”, nhưng ngài bỏ qua cơn đau đầu gối để đi cầu xin hòa bình. Đó là mong muốn của toàn thể nhân loại.

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: Đức Phanxicô đến Đại sứ quán Nga: “Ngài đến nhà Ca-in”

Vì đau đau gối cấp tính, Đức Phanxicô hủy chuyến đi Florence

“Ở Ukraina, chúng tôi phải đối diện với vấn đề phẩm giá con người”

Antoine Arjakovsky: “Không có các Giáo hội, chúng tôi không thể nghĩ đến hòa bình ở Ukraina”