“Phanxicô thân mến”, trẻ em viết thư cho giáo hoàng

116

“Phanxicô thân mến”, trẻ em viết thư cho giáo hoàng

agensir.it, Ban biên tập, 2022-02-21

“Phanxicô thân mến… Trẻ em viết thư cho giáo hoàng”, đó là tựa đề quyển album dài 368 trang thu thập những bức vẽ, bức thư, suy nghĩ và lời cầu nguyện của học sinh các trường tiểu học công giáo và các lớp giáo lý ở tỉnh Florence mong muốn làm. Sáng kiến do Toscana Oggi phối hợp với các Văn phòng Trường học, Văn phòng Giáo lý, Văn phòng Truyền thông Xã hội của Giáo phận Florence và Đài Toscana đưa ra để nồng nhiệt chào đón giáo hoàng trở lại thủ đô Tuscan, cùng lúc làm cho các nhân vật chính thành những người nhỏ bé sẵn sàng đón Đức Phanxicô với những vòng ôm và nụ cười của họ.

Ảnh Vatican Media / SIR

Ông Domenico Mugnaini, giám đốc Toscana Oggi cho biết: “Khi chúng tôi nghĩ đến dự án này, chúng tôi làm trong mục đích để các em tham dự vào những vấn đề sẽ ảnh hưởng chặt chẽ đến các em trong vài năm tới, đến tương lai các em, nhưng trên thực tế, chúng tôi nghĩ đó đã là vấn đề của hiện tại”.

Vì thế, được sự giúp đỡ của các thầy cô và giáo lý viên, các em tập trung vào ba chủ đề: khí hậu, môi trường và hòa bình. Đề tài này sẽ được thảo luận trong Hội nghị “Biên giới hòa bình Địa Trung Hải”, do Hội đồng Giám mục Ý tổ chức từ ngày 23 đến ngày 27 tháng 2, tất cả các giám mục của các quốc gia giáp với Biển Địa Trung Hải và các thị trưởng sẽ nhóm họp tại thành phố Dante và Brunelleschi,  do thị trưởng Florence Dario Nardella mời.

Dù có nhiều khó khăn do các ca nhiễm Covid gia tăng vào tháng 1 vừa qua, buộc các học sinh phải học trực tuyến và các lớp giáo lý phải ngưng, các em đã nhiệt tình tham gia chương trình với màu sắc tươi sáng và nét chữ đẹp, các em mô tả thế giới dưới mắt các em và những gì các em mơ ước.

Trong các trang của tập sách này, các em cho thấy các em có thể đối diện, với trí tưởng tượng và sự đơn giản, những vấn đề phức tạp mà Đức Phanxicô đã nói trong thông điệp “Tất cả là anh em”, vấn đề này đòi hỏi những câu trả lời cấp bách hơn bao giờ hết. Đồi xanh và biển xanh đầy cá, một thế giới mỉm cười vì không còn sức nặng của nhựa dẽo, nơi mọi người yêu thương nhau dù khác màu da, mọi người được ôm nhau vì đại dịch đã qua, sẵn sàng dang rộng tay để chào đón và giúp đỡ những người gặp khó khăn, hoạn nạn. Các bức vẽ và thư của các em nói lên những câu chuyện này.

Ông Domenico Mugnaini giải thích: “Chúng tôi chưa bao giờ nghĩ đến một cuộc thi, chúng tôi không muốn các em cạnh tranh nhau.  Chúng tôi thu thập tất cả thư được gởi đến và chúng tôi đã làm một album lớn để gởi đến Đức Phanxicô và cho tất cả các giám mục và thị trưởng sẽ đến Florence”.

Marta An Nguyễn dịch

Hình vẽ của các em