Hội đồng Giám mục Tây Ban Nha nhờ một công ty luật độc lập kiểm toán hồ sơ lạm dụng

60
Hội đồng Giám mục Tây Ban Nha nhờ một công ty luật độc lập kiểm toán hồ sơ lạm dụng
cath.ch, Jacques Berset, 2022-02-21
Hồng y Juan Jose Omella thông báo một cuộc kiểm toán về lạm dụng tình dục sẽ được Giáo hội Tây Ban Nha thực hiện
Hội đồng Giám mục Tây Ban Nha (CEE), bị thúc ép từ mọi phía, cuối cùng sẽ ra lệnh kiểm toán độc lập về hành vi lạm dụng tình dục trong các học viện, giáo đoàn và các trường cao đẳng của mình. Hội đồng Giám mục Tây Ban Nha là một trong những hội đồng giám mục cuối cùng ở Châu Âu chưa thực hiện công việc điều tra chuyên sâu.
Ngày thứ hai 21 tháng 2, hồng y Juan José Omella, chủ tịch Hội đồng Giám mục Tây Ban Nha loan tin, Hội đồng sẽ giao công việc này cho công ty luật Cremades & Calvo Sotelo, công ty sẽ mở một kênh độc lập để tiếp nhận các khiếu nại và sẽ hợp tác với các cơ quan nhà nước để làm sáng tỏ sự thật và thiết lập hệ thống phòng ngừa đáp ứng các yêu cầu của xã hội trong vấn đề này.
“Hợp tác tuyệt đối”
Trang web công giáo Tây Ban Nha “Vida Nueva” cho biết công ty luật sẽ có “sự hợp tác tuyệt đối” của ủy ban “Bảo vệ Dân chúng” – thanh tra viên Tây Ban Nha – và sẽ không tìm cách chống lại “phản-chương” của chính phủ.
Nhật báo Pháp La Croix cho biết, cuộc điều tra đầu tiên này không nhằm mục đích tạo một công việc đi đến cùng như cuộc điều tra của Ủy ban Sauvé ở Pháp. Ngay từ đầu, một số tập thể và hiệp hội đấu tranh chống lạm dụng tình dục trong Giáo hội phàn nàn họ không liên kết với cuộc kiểm toán này, họ cho là thiếu minh bạch.
Các giám mục Tây Ban Nha đã trì hoãn từ lâu
Báo La Croix ghi nhận, trong khi Đức, Pháp, Bồ Đào Nha, Ai-len đã bắt tay vào công việc này, các giám mục Tây Ban Nha rất miễn cưỡng với ý tưởng mở một công trình mà họ không kiểm soát được hậu quả. Về phần mình, chính phủ Tây Ban Nha, do nhà xã hội chủ nghĩa Pedro Sanchez lãnh đạo, đã đề xuất thành lập một ủy ban điều tra.
Đứng trước những kháng cự miễn cưỡng này, nhật báo “El Pais” đã gởi cho Vatican kết quả điều tra về việc lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên ở Tây Ban Nha và mở ra 251 thủ tục tố tụng. Giáo hội công giáo chỉ công nhận 220 trường hợp tội phạm ấu dâm kể từ năm 2001 ở Tây Ban Nha, họ tuyên bố đã đưa ra các quy trình để đối phó với bạo lực và đào tạo cho những người làm việc với thanh thiếu niên. Nhật báo “El Pais” kiểm kê có 1.237 nạn nhân tiềm năng và khoảng 600 kẻ lạm dụng tôn giáo. Hội đồng Giám mục Tây Ban Nha đã trả tiền bồi thường cho một số nạn nhân, nhưng các nạn nhân chỉ trích sự thiếu minh bạch về các tiêu chuẩn được dùng.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
Bài đọc thêm: Tây Ban Nha, Tân Tây Lan, Ý đối diện trước việc phải điều tra các vụ lạm dụng tình dục