Phong chức cho phụ nữ sẽ không mang lại cho họ phẩm giá hơn 

252

Phong chức cho phụ nữ sẽ không mang lại cho họ phẩm giá hơn

Nhà thần học người Ý Michelina Tenace tại Hội nghị Chuyên đề về Chức Linh mục © Vatican Media

cath.ch, Jacques Berset, 2022-02-20

“Một người được rửa tội, họ không thiếu gì”, nhà thần học người Ý Michelina Tenace phát biểu: tại Hội nghị chuyên đề về Chức linh mục tổ chức tại Vatican vào ngày 18 tháng 2 năm 2022. Bà cho rằng việc truyền chức linh mục cho phụ nữ “sẽ không mang lại cho họ nhiều phẩm giá hơn.”

Trong một cuộc họp bàn tròn do ba phụ nữ điều hành, bà tiết dịu những yêu cầu mở chức tư tế cho phụ nữ, thay vào đó bà mời gọi tạo ra các mục vụ mới.

Bà Tenace, giáo sư tại Giáo hoàng Học viện Gregorian, là thành viên của ủy ban nghiên cứu đầu tiên về phụ nữ phó tế do Đức Phanxicô thành lập năm 2016, phản đối ý tưởng “khôi phục một cái gì đó từ quá khứ”, bà mong muốn nhiều hơn nữa cho một “cái gì mới cho ngày nay”.

“Những lệch lạc nam giới tối thượng và giáo quyền trong Giáo hội”

Bà Tenace phản đối: “Nếu các nữ phó tế của những thế kỷ đầu tiên đã biến mất, điều này không có nghĩa là phụ nữ đã biến mất khỏi Giáo hội”. Nhưng bà ghi nhận sự vắng mặt của phụ nữ trong các chức vụ được truyền chức trùng hợp với một loại “lệch lạc nam giới tối thượng và giáo quyền trong Giáo hội”.

Bà Michelina Tenace nói: “Việc thiết lập các mục vụ cho phụ nữ là điều quan trọng và cấp bách, nhưng không vì thế mà làm họ có phẩm cách hơn.” Bà nhấn mạnh: “Phẩm giá của người được rửa tội thuộc về tất cả mọi người, cả nam và nữ. (…) Thật là mâu thuẫn khi nghĩ rằng việc trao chức tư tế cho phụ nữ sẽ là một cách để công nhận phẩm giá của họ”.

Đa dạng hóa các chức vụ phụ nữ

Mặt khác, việc đa dạng hóa các chức vụ phụ nữ – như giáo hoàng đã làm bằng cách cho phép họ trở thành các thừa tác vụ đọc sách và giúp lễ – là một nhận biết bản sắc thực sự của Giáo hội. Bà nhấn mạnh: “Chính Giáo hội cần phụ nữ và phải kêu gọi họ phục vụ”

Bà Michelina Tenace cũng cho rằng việc khuyến khích giáo dân không nên bao gồm việc đưa họ “vào vùng tối của chức tư tế thừa tác, càng gần bàn thờ càng tốt”. Bài phát biểu của bà đã được vỗ tay nồng nhiệt, bà mời gọi không phải trải nghiệm đa dạng là trải nghiệm “cái này chống cái kia, nhưng vì lợi thế của nhau”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Phụ nữ thánh hiến cho thấy “hoa trái” của bậc sống độc thân chức thánh

Độc thân linh mục, một cách yêu thương trước khi trở thành một kỷ luật

Một hội nghị chuyên đề tại Vatican để suy nghĩ lại về chức linh mục

Đức Phanxicô không đặt lại vấn đề về bậc sống độc thân linh mục