Đức Phanxicô chọn linh mục Repole làm tổng giám mục giáo phận Turin, Ý

118

Đức Phanxicô chọn linh mục Repole làm tổng giám mục giáo phận Turin, Ý

Đức Phanxicô chọn linh mục Repole làm tổng giám mục giáo phận Turin, Ý, “Công việc của trí tưởng tượng và sự soi dẫn của Chúa Thánh Thần”

Tân tổng giám mục, người kế nhiệm tổng giám mục Cesare Nosiglia là linh mục thần học gia Roberto Repole, 55 tuổi. Ngài nói: “Những gì chúng tôi mang lại là vẻ đẹp tràn đầy của Tin Mừng, có thể tạo năng động sống cho người trẻ, chăm sóc và đồng hành với người già, gần gũi và lo cho người bệnh, một sự chào đón hiếu khách với tất cả những người nghèo và bị thiệt thòi.” Một loạt lựa chọn của Đức Phanxicô bổ nhiệm các linh mục chưa có kinh nghiệm làm giám hay linh mục “đường phố”: chỉ có 6 giáo phận có các hồng y đứng đầu.

ilfattoquotidiano.it, Francesco Antonio Grana, 2022-02-19

Một linh mục thành phố Turin đứng đầu tổng giáo phận của mình. Đức Phanxicô đã bổ nhiệm linh mục Roberto Repole làm tổng giám mục giáo phận Turin và Susa, kết hợp các giám mục hai thành phố. Một lựa chọn độc đáo hơn là hiếm ở hàng giám mục Ý (năm 2000 linh mục Angelo Spinillo được bổ nhiệm làm giám mục giáo phận Teggiano-Policastro của mình), nơi, đặc biệt là đối với các tòa giám mục quan trọng nhất, các giám mục không chỉ đến từ giáo phận, mà còn từ nhiều nơi khác. Linh mục Repole kế nhiệm tổng giám mục Cesare Nosiglia, đã 77 tuổi, năm 2010 ngài được Đức Bênêđíctô XVI bổ nhiệm làm giám mục thủ phủ Piédmont. Đức Ratzinger không phong hồng y cho giám mục Nosiglia trong các công nghị cuối cùng triều giáo hoàng của ngài và Đức Bergoglio đã không để các hồng y đứng đầu giáo phận, ít nhất là ở Ý. Cuối năm 2019, ngài giao cho tổng giám mục Nosiglia nhiệm vụ giám quản tông tòa Susa, một giáo phận trên thực tế được sáp nhập với thủ phủ Piedmont.

Linh mục Repole nói: “Lòng tôi tràn đầy cảm xúc. Việc tôi được bổ nhiệm làm tổng giám mục Turin và giám mục Susa là hoàn toàn không thể ngờ trước về mặt con người. Tôi không thể xem đây đơn giản là công việc của con người. Trong đức tin, tôi xem đây là công việc của trí tưởng tượng và linh ứng của Chúa Thánh Thần. Và tôi tin bàn tay của Chúa chưa bao giờ bỏ rơi tôi trong những năm gần đây, và theo thời gian sự hiện diện của Ngài ngày càng đậm nét nên Ngài sẽ tiếp tục đồng hành với tôi.”

Linh mục Repole sinh ngày 29 tháng 1 năm 1967 tại Turin. Sau khi học xong ở tiểu chủng viện, ngài học triết học-thần học ở địa phận. Sau đó ngài học ở Giáo hoàng Học viện Gregorian và có bằng tiến sĩ thần học. Ngài thụ phong linh mục ngày 13 tháng 6 năm 1992 và đã đảm nhiệm nhiều chức vụ: phó xứ, giáo sư thần học hệ thống tại Phân khoa Thần học Turin và Viện Khoa học Tôn giáo Cao cấp cũng ở thủ đô, kinh sĩ Giáo hội hoàng gia San Lorenzo, chủ tịch Hiệp hội thần học Ý, trưởng khoa Turin của Khoa Thần học Bắc Ý, thành viên Hội đồng quản trị của Cơ quan Tòa thánh về việc đánh giá và thúc đẩy chất lượng của trường đại học và các khoa giáo hội học. Ngài cũng là điều phối viên của giáo phận về việc chăm sóc mục vụ của trường đại học và, trong 5 năm, là thành viên của ủy ban đại kết giáo phận. Ngài cũng là cộng tác viên của giáo xứ Santa Maria della Stella ở Druento, thuộc tỉnh Turin, phụ tá giáo hội của giáo phận về phong trào dấn thân văn hóa của giáo hội và là thành viên của hội đồng linh mục.

Linh mục Repole cho biết: “Chắc chắn tôi chưa bao giờ tìm kiếm một chức vụ nào giống như nhiệm vụ tôi được giao phó  ngày hôm nay. Và tôi hân hạnh được phục vụ hai giáo phận  mà tôi biết, dù hai giáo phận này rất khác nhau. Giáo hội Turin là Giáo hội yêu quý của tôi. Chính tại đây, tôi đã nhận được món quà đẹp nhất trên tất cả, đó là đức tin, là sự đồng hành của Chúa Kitô. Còn Giáo hội Susa, tôi được biết qua các cuộc họp đào tạo và tĩnh tâm khác nhau dành cho các linh mục. Tôi luôn cảm nhận mình thuộc về một cộng đồng, trong đó, với sự đơn sơ, Chúa được phục vụ và mọi người yêu thương nhau”. Linh mục kết luận: “Các Giáo hội ở Turin và Susa, không chỉ có quá khứ huy hoàng, nhưng đó là hiện tại và hiện tại này đầy lôi cuốn hấp dẫn. Những gì chúng tôi mang lại là vẻ đẹp tràn đầy của Tin Mừng, có thể tạo năng động sống cho người trẻ, chăm sóc và đồng hành với người già, gần gũi và lo cho người bệnh, một sự chào đón hiếu khách với tất cả những người nghèo và bị thiệt thòi.

Việc bổ nhiệm tân tổng giám mục của Turin phù hợp với việc giảm hàng giám mục Ý do Đức Phanxicô thực hiện kể từ đầu triều giáo hoàng của ngài. Trên thực tế, giáo hoàng bổ nhiệm các linh mục chưa có kinh nghiệm làm giám mục vào những giáo phận quan trọng nhất nước Ý, những linh mục đường phố, tận tâm lo cho những người bị xã hội bỏ rơi hơn là những linh mục ở các tòa giám mục như các trường hợp trước đây.

Và ngài cũng cắt giảm mạnh số hồng y đứng đầu các tổng giáo phận Ý. Dưới triều Đức Phanxicô, Tramontante, trụ sở truyền thống của các hồng y, hiện chỉ có sáu giáo phận ở Ý có hồng y đứng đầu. Con số này sẽ sớm giảm xuống còn năm, với sinh nhật lần thứ 80 ngày 7 tháng 4 tới, của hồng y chủ tịch Hội động Giám mục Ý Gualtiero Bassetti, hiện là tổng giám mục Perugia-Città della Pieve.

Các hồng y khác đang đứng đầu một giáo phận Ý là: Giuseppe Betori ở Florence, người sẽ bước sang tuổi 75 vào ngày 25 tháng 2, tuổi từ chức theo giáo luật, hồng y Giuseppe Petrocchi ở L’ Aquila, 74 tuổi, hồng y Matteo Maria Zuppi ở Bologna, hồng y Paolo Lojudice ở Siena-Colle di Val d’Elsa-Montalcino và hồng y đại diện Rôma, Angelo De Donatis. Cuối cùng, cũng cần nhắc lại, công nghị cuối cùng phong hồng y là ngày 28 tháng 11 năm 2020. Rất có thể vào cuối năm 2022, Đức Phanxicô sẽ phong các hồng y mới, khi đó mới biết người Ý nào sẽ là hồng y, có một số hồng y có đường lối mục vụ giống với Đức Phanxicô.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch