Hội nghị Chuyên đề về chức Linh mục: Sự hiện diện của linh mục Tony Anatrella như gáo nước lạnh

225

Hội nghị Chuyên đề về chức Linh mục: Sự hiện diện của linh mục Tony Anatrella như gáo nước lạnh

cath.ch, I.Media, 2022-02-18

Linh mục Tony Anatrella luôn phủ nhận việc ông bị buộc tội xâm phạm tình dục, ông đang dự hội nghị Chuyên đề về chức Linh mục được tổ chức tại Vatican từ ngày 17 đến ngày 19 tháng 2 năm 2022. Ban tổ chức cho biết họ không mời linh mục và ông đã ghi tên tự do ở sự kiện được tổ chức tại Hội trường Phaolô VI, Vatican.

Trong khi Giáo hội đấu tranh chống lại các vụ lạm dụng thì sự hiện diện của linh mục 81 tuổi này đã bị Tổng giám mục Paris xử phạt năm 2018 và đang bị một phiên tòa giáo luật xử từ năm 2021, đã đặt câu hỏi cho những người tham dự hội nghị.

“Kinh ngạc” và “rụng rời”. Một giám mục đã thốt lên khi biết linh mục Tony Anatrella có mặt trong hội nghị quốc tế này. Linh mục Anatrella, nhà phân tích tâm lý, trước đây có biệt danh là “trị liệu gia của Giáo hội”, đã tham dự ngày đầu tiên của hội nghị chuyên đề, được Đức Phanxicô khai mạc, ông cũng có mặt vào ngày thứ hai 18 tháng 2 của hội nghị. Tháng 7 năm 2018 ông bị tổng giám mục Michel Aupetit, lúc đó là Tổng Giám mục Paris, cấm nói chuyện trước công chúng. Ông ở trong danh sách 400 người có mặt ở Hội trường Phaolô VI và đã cất bảng tên khi vào phòng hội nghị sáng 17 tháng 2. Trên danh sách người tham dự có dòng chữ “Mons. Tony Anatrella”.

Được hỏi về sự có mặt của linh mục người Pháp, hồng y Marc Ouellet, người đã gặp linh mục trong hành lang của Hội trường Phaolô VI, xác nhận ngài không lo về việc đăng ký và linh mục Tony Anatrella đã không được mời. Về phía Tòa thánh cũng nhắc lại hội nghị chuyên đề không do Tòa thánh Vatican tổ chức mà do Trung tâm Nghiên cứu và Nhân học về Ơn gọi đứng ra tổ chức. Việc quản lý đăng ký và phân phối phù hiệu do một công ty bên ngoài của Ý quản lý. Công ty này lo hậu cần, kể cả việc quản lý đăng ký và họ không có cách nào biết được quá khứ tư pháp của linh mục.

Theo thông tin của chúng tôi, ông đã dùng bữa trưa ngày 17 tháng 2 tại Nhà Thánh Marta, nơi Đức Phanxicô đang ở. Nhà Thánh Marta là nơi mà những người tham gia hội nghị chuyên đề có thể đến ăn cơm.

Một giám chức tham dự hội nghị tự hỏi: “Đây có phải là sự khiêu khích của linh mục chăng?”. Ngài nói: “Ban tổ chức lẽ ra có thể nói với ông, do bối cảnh, tốt hơn là ông không nên đến”, ngài tố cáo một loại “vô tư”, một phần của những thực hành theo “cách cũ” mà Giáo hội đang tìm cách diệt trừ. Một giám mục khác xem tình huống này là “hoàn toàn bất lịch sự”, trong khi một giám mục khác công nhận, ban tổ chức không thể ngăn cản bất kỳ ai đăng ký tham gia loại sự kiện này.

Một vụ án giáo luật đang tiến hành

Năm 2018, Tổng giám mục Michel Aupetit, khi đó là Tổng giám mục Paris, đã đưa ra các biện pháp trừng phạt linh mục Anatrella sau một cuộc điều tra sơ bộ. Bị cấm thi hành mục vụ, linh mục không thể giải tội hoặc tháp tùng thiêng liêng cho tín hữu, không được nói chuyện trước công chúng và không được tiếp tục bất kỳ trị liệu nào. Một quyết định muộn nhưng mạnh mẽ, khi những bệnh nhân cũ của nhà trị liệu-linh mục cáo buộc ông đã có hành vi dẫn đến lạm dụng tình dục với lý do “chữa khỏi” cho họ đồng tính.

Năm 2007, ba vụ kiện đã không đi đến cùng tại các tòa án dân sự, với hai trong số ba vụ việc được viện dẫn. Năm 2019, một đơn khiếu nại mới từ một nạn nhân – trẻ vị thành niên vào thời điểm các sự kiện xảy ra năm 1974 – đã được gởi đến Giáo hội.

Năm 2021, giáo phận Paris mở phiên tòa giáo luật chống lại ông, chi tiết về các cáo buộc cũng như tiến trình vẫn được giữ bí mật. Linh mục Tony Anatrella luôn phủ nhận các cáo buộc, ông cho rằng ông là nạn nhân của một âm mưu.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Một hội nghị chuyên đề tại Vatican để suy nghĩ lại về chức linh mục

Những điểm nổi bật trong bài phát biểu của Đức Phanxicô về chức linh mục