Giáo dân giáo xứ Tobel, Thụy Sĩ cách chức cha xứ của họ

356

Giáo dân giáo xứ Tobel, Thụy Sĩ cách chức cha xứ của họ

 

cath.ch, Maurice Page, 2022-02-17

Giáo dân giáo xứ Tobel, Thurgovie đã quyết định cách chức linh mục quản xứ của họ

Ở một số bang của Thụy Sĩ, giáo dân có quyền bầu chọn linh mục quản xứ của họ. Hầu hết đều diễn ra suôn sẻ. Nhưng ngày chúa nhật 13 tháng 2 năm 2022, giáo dân Tobel quyết định không gia hạn cho linh mục quản xứ của họ. Vì vậy vào cuối tháng 7, linh mục Leo Schenker sẽ phải rời chức vụ mà cha đã giữ từ năm 1999.

Chúa nhật tuần trước, giáo dân Tobel đã bỏ nhiều phiếu trống (108) vào thùng phiếu hơn là các lá phiếu có tên cha xứ đương nhiệm của họ (76). Theo luật bầu cử mới của Giáo hội ở Thurgovie, các phiếu trắng không bị loại, nhưng được tính theo đa số tuyệt đối. Trang web Tagblatt đưa tin, linh mục Leo Schenker đã không vượt qua hàng rào cản này và cuối tháng 7, cha sẽ rời chức vụ cha đã nắm giữ từ năm 1999.

Các vấn đề không phải là mới

Ông Norbert Weber, chủ tịch hội đồng giáo xứ cho biết: “Kết quả này cho thấy rõ, đa số giáo dân chúng tôi không còn muốn linh mục Schenker nữa”. Ông nghĩ các giáo dân muốn cảnh báo cha xứ họ, nhưng không ngờ họ không bầu tiếp cho linh mục nữa.

Linh mục Leo Schenker chưa bao giờ có được nhất trí trong giáo xứ của cha. Ông Norbert Weber cho biết: “Tôi và các người tiền nhiệm của tôi thường nghe các lời chỉ trích, cũng đã có những cuộc ra đi vì linh mục.” Một ý kiến được ông Urs Brosi chia sẻ, ông là tổng thư ký của hiệp hội giáo hội tỉnh bang: “Theo quan điểm của tôi, lý do linh mục không được tái cử không phải là một sự kiện đặc biệt, nhưng ở nơi cá tính của linh mục. Trong giao tiếp xã hội, cha thường đụng chạm với người khác.”

Một hệ thống mới

Ông Urs Brosi cho biết, việc không bầu lại là do các luật lệ bầu cử mới. Trước đây, phải có ít nhất 20% giáo dân xin bầu bằng phiếu, nếu không, một linh mục chỉ cần được xác nhận tại chức qua cuộc bầu cử ngầm. Kể từ nay, các cha xứ và những người có trách nhiệm trong giáo xứ phải được bầu lại mỗi bốn năm một lần. Và đây là trường hợp lần đầu tiên ngày 13 tháng 2 năm 2022.

Một điều đặc biệt khác cần ghi nhớ: trong cuộc bầu cử giáo hội chỉ cần ghi một tên khác, như khi bầu cử chính trị, là không được. Trên thực tế, giám mục phải chứng nhận trước tư cách của các ứng viên. Vì thế không thể đưa ra các ứng cử viên đối lập.

“Với tôi, mọi thứ đều có thể thảo luận”

Liên hệ với báo Công giáo Thụy Sĩ, linh mục Leo Schenker bác bỏ cáo buộc thiếu kỹ năng xã hội: “Điều đó hoàn toàn không đúng. Với tôi, mọi thứ đều có thể thảo luận. Tôi thực sự thích ở đây. Tôi không có vấn đề nào với giáo dân. Và tôi thấy đau lòng khi bây giờ mọi người đều nói về cuộc bầu cử ngày chúa nhật.”

Linh mục cho rằng hệ thống bầu cử mới “có một chút đặc biệt”. “Viết có hoặc không sẽ rõ ràng hơn.” Như vậy theo linh mục, không ai vô tình quên hoặc sơ ý điền vào phiếu bầu của mình, mà mọi người đã bỏ phiếu một cách công tâm hơn. Tuy nhiên, linh mục không dự trù kháng cáo, như thế cuối cùng chỉ “phản tác dụng.”

Trong hệ thống kép đang xảy ra ở Thurgovie, trách nhiệm của nhân viên thuộc về giáo xứ là người chủ và tòa giám mục có trách nhiệm giáo luật. Phát ngôn viên của giáo phận Bâle, ông Hansruedi Huber nói với trang Công giáo Thụy Sĩ: “Dù sự hợp tác với linh mục đôi khi khó khăn, nhưng sẽ có các cuộc thảo luận để tìm giải pháp ổn thỏa.”

Linh mục Schenker cho biết: “Ở tuổi 58, tôi đang ở độ tuổi quan trọng. Tôi cảm thấy quá trẻ để về hưu và quá già để bị đổi đi. Tôi thích ở lại đây hoặc đổi đi ở một nơi đẹp đẽ khác, chẳng hạn đến một nhà nguyện ở nhà quê”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch