Giám mục Büchel: “Tôi có thể hình dung nhiều phụ nữ trở thành linh mục”

213

Giám mục Büchel: “Tôi có thể hình dung nhiều phụ nữ trở thành linh mục”

Ngày 11 tháng 2 năm 2022 giáo phận St. Gall tại Wil công bố kết quả giai đoạn đầu tiên của tiến trình thượng hội đồng. Giám mục Markus Büchel bình luận các câu hỏi của giáo dân về nỗi sợ hãi của một ly giáo, sự hòa nhập của những người LGBTQI+ và ngay cả vấn đề chức tư tế cho phụ nữ.

Giám mục Markus Büchel, giáo phận St. Gall, phó chủ tịch Hội động Giám mục Thụy Sĩ

cath.ch, Raphael Zbinden, 2022-02-11

Báo Công giáo Thụy Sĩ: Trả lời câu hỏi “Ai là người bị loại ra khỏi Giáo hội?”, 64% số người trả lời: “phụ nữ”. Cha nghĩ sao?

Giám mục Markus Büchel: Tại giáo phận St. Gall, chúng tôi khuyến khích phụ nữ hội nhập vào Giáo hội càng đi xa càng tốt. Nhưng họ vẫn chưa được phong chức. Câu hỏi về các sứ vụ phải được xem trong bối cảnh rộng hơn. Và đúng: tôi không thể phong chức linh mục cho phụ nữ. Nhưng tôi cũng không thể truyền chức cho đàn ông bây giờ, các ông không muốn làm linh mục vì bắt buộc phải độc thân. Vì thế chúng tôi tổ chức các nhóm mục vụ theo cách khác nhau, để giảm công việc cho các linh mục. Nhưng không phải lúc nào cũng đơn giản như vậy. Trong Giáo hội, không có kiểu làm việc đồng đội, phong cách lãnh đạo hợp tác không được nhấn mạnh.

Tôi biết nhiều phụ nữ mà tôi có thể hình dung họ có thể trở thành linh mục.Vì thế phụ nữ có nên trở thành linh mục không?

Cha có bao giờ gặp khó khăn với Rôma trên quan điểm này không?

Không. Tôi đã nói điều này một lần trong một phỏng vấn sau khi tôi được bổ nhiệm làm giám mục. Tôi đã nói rõ, đây là vấn đề chúng ta nên thảo luận, không nên cấm kỵ. Tôi cũng đã thảo luận vấn đề này với Đức Bênêđíctô XVI. Ngài muốn gặp tôi sau khi tôi được phong giám mục. Chúng tôi đã gặp nhau tại nhà nghỉ hè các giáo hoàng Castel Candolfo – và ngài nói với tôi về cuộc phỏng vấn. Tôi rất ngạc nhiên khi ngài biết chuyện này (cười). Tuy nhiên, đây không phải là lời trách móc, mà là cuộc trao đổi trong tình huynh đệ.

“Cá nhân, tôi không sợ một cuộc ly giáo”

Đó là năm 2006. Bây giờ chúng ta đang ở đâu, năm 2022?

Trong lúc này, nhiều tiếng nói cởi mở hơn đã được nói lên. Chúng ta đang đi đúng hướng, nhưng thời điểm vẫn chưa đến. Là giám mục, tôi phải lưu ý điều này, đó là lý do vì sao ở thời điểm này, một linh mục nữ trong Giáo hội công giáo là không tưởng.

Trong giáo phận Bâle, trong một số điều kiện nhất định, giáo dân đã có thể cử hành lễ rửa tội và cũng có thể hôn lễ. Tại giáo phận St. Gall, giáo dân không được cử hành hôn lễ. Khi nào thì điều này có thể thực hiện được?

Chúng tôi đang làm việc theo hướng này ở cấp Hội đồng Giám mục Thụy Sĩ (CES). Chúng tôi cũng đã giải quyết chủ đề này trong chuyến thăm ngũ niên ad limina tại Rôma. Giáo luật trong lĩnh vực này đã lỗi thời. Đây là lý do vì sao chúng ta có thể nghĩ, một cách thực dụng, sẽ không còn lâu nữa sẽ có thay đổi.

Trong buổi thông tin ngày 11 tháng 2 ở Wil, giáo dân lo kết quả thăm dò của giáo phận có thể “bị tan” trên đường đến Rôma.

Tôi không có nỗi sợ này. Tôi là thành viên trong ban chủ tịch Hội đồng Giám mục Thụy Sĩ và chúng tôi đang trong quá trình tổ chức thủ tục để kết quả được phản ánh trung thực nhất có thể ở cấp quốc gia. Ủy ban Mục vụ hỗ trợ chúng tôi trong tiến trình này. Báo cáo quốc gia phải được soạn thảo một cách có sự tham gia và công khai. Vì đây không phải chỉ là gởi tài liệu về Rôma. Đây cũng là vấn đề cần biết mọi thứ sẽ phát triển như thế nào ở Thụy Sĩ. Tiến trình thượng hội đồng cũng là một động lực tốt cho chúng tôi ở cấp quốc gia, nhằm cùng nhau làm việc chung. Tuy nhiên cùng nhau làm việc không có nghĩa là tất cả mọi người đều phải làm những việc giống nhau.

Nhà thờ Thánh Phêrô, Wil, giáo phận St-Gall | © Raphael Rauch

Một số lo sợ một cuộc ly giáo trong Giáo hội. Cha có chia sẻ nỗi lo này không?

Riêng tôi, tôi không sợ. Chẳng hạn, Đức Phanxicô đã cho thấy thái độ cứng rắn của ngài trong các mối quan hệ với Huynh đoàn Linh mục Thánh Piô X (FSSPX-ly khai khỏi Rôma từ năm 1988). Vì ngài ghi nhận họ hoàn toàn không quan tâm gì đến hiệp nhất, ngược lại họ càng muốn chia rẽ sâu hơn. Và chia rẽ này có nghĩa là một thống nhất trong đa dạng là không bền vững. Tôi nghĩ chúng ta không nên tiêu chuẩn hóa mọi thứ theo nghĩa đen trong Giáo hội hoàn vũ. Nếu chúng ta nhận thức được những vấn đề cơ bản của đức tin, thì một tinh thần thanh thản hơn sẽ tự động mở ra.

“Năm 1972, tinh thần đại kết an bình mà chúng ta biết bây giờ chưa có”

Phần trình bày kết quả của quá trình “Chúng tôi đang lắng nghe” (Wir sind Ohr) có ý nghĩa gì với cha?

Những kỷ niệm về Thượng Hội Đồng 72 đến với tôi. Lúc đó chúng tôi cũng ngồi ở giáo phận Wil, tôi đã là sinh viên thần học, tôi theo các khóa và một tuần sau, tôi gõ biên bản trên máy đánh chữ. Đó là cả một bầu khí đổi mới. Chúng tôi hoàn toàn không biết gì về các thảo luận mở trong Giáo hội. Với tôi, Thượng Hội Đồng 72 là khóa tập sự thần học mục vụ tốt nhất.

Đức Gioan-Phaolô II đã chôn vùi nhiều hy vọng của Thượng Hội Đồng 72. Cha nói gì với những người thất vọng?

Trên thực tế, nhiều mong chờ đã thành hiện thực. Vào thời điểm đó, tinh thần đại kết an bình mà chúng ta biết bây giờ chưa có. Nhiều thứ đã phát triển và hưng phát.

Giám mục Franz Jung, giáo phận Würzburg (Đức) vừa công bố các nhân viên Giáo hội không còn bị sa thải vì lý do xu hướng tình dục. Chúng ta có thể hình dung một điều gì đó tương tự ở giáo phận St. Gall sẽ xảy ra không?

Cho đến nay, tôi chưa thấy cần phải công khai điều này. Nhưng từ nhiều năm nay, chúng tôi đã có những tiến bộ hợp lý trong lĩnh vực này ở giáo phận St. Gall, và tìm được một vị trí cho tất cả mọi người có trách nhiệm trong Giáo hội.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Có phải Giáo hội sẽ luôn “đi trễ tàu không?”

125 linh mục, tu sĩ, giáo dân nhân viên Đức công khai tuyên bố họ là người đồng tính