“Về già họ vẫn sinh hoa kết trái”, chủ đề Ngày Thế giới Ông Bà 

49
“Về già họ vẫn sinh hoa kết trái”, chủ đề Ngày Thế giới Ông Bà
cath.ch, I.Media, 2022-02-15
Mỗi lần Đức Phanxicô nói với các người trẻ, ngài đều khuyến khích họ nói chuyện với ông bà của mình. | © Ricardo Rossi / Flickr / CC BY-NC 2.0

 

Ngày thứ hai 15 tháng 2, Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống công bố chủ đề “Về già họ vẫn sinh hoa kết trái” cho Ngày Thế giới Ông bà và Người cao niên lần thứ hai, sẽ được cử hành ngày 24 tháng 7 năm 2022.

Về già họ vẫn sinh hoa kết trái”, là câu trích từ Thánh vịnh 92 được chọn để nhấn mạnh ông bà và người già là “một giá trị và một món quà cho cả xã hội và cho các cộng đồng giáo hội”. Đó là lời mời gọi chúng ta nên xem lại và đánh giá cao người lớn tuổi, họ thường bị để bên lề gia đình, cộng đồng dân sự và Giáo hội”.

Bộ hy vọng các giáo xứ, giáo phận, hiệp hội và cộng đồng Giáo hội trên khắp thế giới có thể tìm cách để kỷ niệm ngày này.

Vào tháng 1 năm 2021, Đức Phanxicô đã thành lập ngày thế giới này để tôn vinh người cao tuổi, những người thường bị lãng quên nhưng lại là một tài sản cho xã hội, cho Giáo hội. Bây giờ lễ này được cử hành trên toàn Giáo hội vào ngày chúa nhật thứ tư trong tháng 7.
 
Năm ngoái là ngày đầu tiên, nhưng cuối cùng Đức Phanxicô đã không thể cử hành tại Đền thờ Thánh Phêrô ngày 25 tháng 7 sau khi phẫu thuật đại tràng ba tuần trước đó, Tổng Giám mục Rino Fisichella, chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Tân Phúc âm hóa đã cử hành thay ngài.
 
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch