Ucraina hoan nghênh sự hòa giải của Vatican và mong giáo hoàng sớm đến thăm

206

Ucraina hoan nghênh sự hòa giải của Vatican và mong giáo hoàng sớm đến thăm

reuters.com, Philip Pullella, 2022-02-14

 Đức Phanxicô tiếp Tổng thống Ucraina Volodymyr Zelensky trong buổi tiếp kiến riêng tại Vatican, ngày 8 tháng 2 năm 2020. Gregorio Borgia / Pool via REUTERS / File Photo

Ngày thứ hai 14 tháng 2, tân đại sứ Andriy Yurash của Kyiv tại Tòa thánh cho biết, Ucraina sẵn sàng để Vatican đứng ra hòa giải trong cuộc xung đột với Nga và mong giáo hoàng sớm đến thăm Ucraina càng sớm càng tốt, dù trong hoàn cảnh hiện tại.

Trả lời với hãng tin Reuters trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại từ Kyiv, đại sứ Yurash cho biết, Vatican đang xem xét để trả lời trước lời mời của các nhân vật chính trị và Giáo hội công giáo ở Ucraina về cuộc viếng thăm.

Ông Yurash, 53 tuổi, cho biết, tháng 4 năm ngoái, Tổng thống Ucraina Volodymyr Zelenskiy nói với một tờ báo Ý rằng, Vatican sẽ là địa điểm lý tưởng để đàm phán chấm dứt chiến tranh ở vùng Donbass, miền đông Ucraina, đã bắt đầu từ năm 2014.

Ông lặp lại sự cởi mở của Kyiv với cuộc hòa giải của Vatican, trong bối cảnh quốc tế đang bế tắc về việc Nga triển khai hơn 100.000 quân gần Ucraina. Ông phủ nhận việc lên kế hoạch cho một cuộc xâm lược nhưng nhiều nước phương Tây cho rằng sẽ có xâm lược và đã yêu cầu công dân của họ rời đi.

Ông Yurash, cựu Vụ trưởng Vụ Tôn giáo và Dân tộc tại Bộ Văn hóa Ucraina cho biết: “Theo tôi hiểu, Vatican sẽ sẵn sàng và hân hoan tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc gặp gỡ của các nhà lãnh đạo hai bên.” Ông tuyên bố: “Ucraina hoàn toàn thuận cho cuộc họp ở nơi rất có ảnh hưởng và rất thánh thiêng này.” Vatican đã không trả lời ngay lập tức lời yêu cầu này.

Trong những thập kỷ gần đây, Vatican đã tham gia vào các cuộc hòa giải giữa các phe ở Nam Sudan, giữa Chi-lê và Argentina về tranh chấp lãnh thổ và cũng làm trung gian hòa giải giữa Cuba và Hoa Kỳ.

Người dân Ucraina chủ yếu theo chính thống giáo và có khoảng 10% dân số thuộc Giáo hội công giáo phương Đông, họ dùng nghi thức byzantin nhưng trung thành với Rôma. Năm 2018, Giáo hội chính thống Ucraina tách ra làm hai, một bên tuyên bố độc lập khỏi Giáo hội chính thống Nga và một bên giữ quan hệ với Mátxcơva.

Tân đại sứ mới được bổ nhiệm sẽ đến Ý trong tháng này, ông lặp lại lời mời liên tục của các nhà lãnh đạo công giáo chính trị của Ucraina xin giáo hoàng đến thăm. Ông nói: “Tất cả các nhà lãnh đạo thế giới đều đến thăm Ucraina. Một chuyến thăm của giáo hoàng sẽ có tác động rất lớn trong việc phát triển tình hình.”

Ông nói: “Ucraina sẽ rất vui khi được giáo hoàng đến thăm bây giờ, vì chúng tôi hoàn toàn kiểm soát biên giới, chúng tôi kiểm soát tình hình bên trong đất nước và chúng tôi sẵn sàng bảo vệ tất cả mọi người”.

Matxcơva đang tạo áp lực để có các bảo đảm của Hoa Kỳ và NATO, bao gồm việc ngăn chặn Ucraina không gia nhập khối NATO, hạn chế triển khai tên lửa gần biên giới Nga và thu nhỏ cơ sở hạ tầng quân sự của khối NATO ở châu Âu ở mức năm 1997.

Washington thúc đẩy Điện Kremlin thảo luận chung với Washington và các đồng minh châu Âu.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch