Sơ Véronique Margron, lắng nghe đến cùng

44

Sơ Véronique Margron, lắng nghe đến cùng

franceculture.fr, Laura Dulieu, 2022-01-07

Sơ Véronique không xuất thân từ một gia đình giữ đạo sốt sắng.  Sơ quay về đời sống tu trì sau nhiều năm làm việc trong Tổ chức Bảo vệ Tư pháp cho Thanh niên, sơ có “một nhạy cảm cao trong việc lắng nghe” và từ lâu sơ đã nghe nhiều lời khai của các nạn nhân tội phạm ấu dâm.

Sơ Véronique Margron, chủ tịch Hội đồng nam nữ tu sĩ Pháp từ năm. Hình: Laura Dulieu – Radio France

Sơ Véronique Margron, chủ tịch Hội đồng nam nữ tu sĩ Pháp (Corref). Đó là tổ chức cùng với Hội đồng Giám mục Pháp đã thành lập Ủy ban Độc lập về các vụ Lạm dụng tình dục trong Giáo hội Pháp (Ciase) và báo cáo Sauvé nổi tiếng đã công bố vào mùa thu vừa qua. Sơ Véronique Margron đã lắng nghe các nạn nhân của tội phạm trẻ em trong nhiều năm.

Phía sau cánh cửa số 106 rue de Vaugirard là nhà của các nữ tu Dòng Đa Minh. Đây là nơi sơ Margron sống, nơi sơ có văn phòng của Hội đồng nam nữ tu sĩ Pháp. Trên bàn có bình hoa mimosa lớn: “Chúng tôi luôn có hoa trong nhà nguyện, đôi khi tôi bực mình. Có trong nhà nguyện là tốt nhưng cũng nên có trong đời thường, bất cứ chúng ta ở đâu, nhà ăn, nhà tiếp khách.”

Bình hoa mimosa trong văn phòng của sơ Véronique Margron. Hình: Laura Dulieu – Radio France

Sơ Véronique không xuất thân từ một gia đình giữ đạo sốt sắng.  Sơ quay về đời sống tu trì sau nhiều năm làm việc trong Tổ chức Bảo vệ Tư pháp cho Thanh niên, sơ có một khả năng vô tận: lắng nghe.

Từ rất lâu đã khắc trong đầu tôi, tôi luôn nhạy cảm với công việc này. Các trẻ vị thành niên phạm tội hay những người trẻ đang gặp nguy hiểm, nếu chúng ta không lắng nghe các em thì chúng ta không nên ở đó. Vì vậy, tôi có một đường hướng pha trộn trong Tổ chức Bảo vệ Tư pháp cho Thanh niên, PJJ, và nghiên cứu thần học của tôi, mà ngay từ đầu là các vấn đề trong lãnh vực đạo đức. Cho dù đó là vấn đề đạo đức sinh học hay vấn đề liên quan đến các thảm kịch tình dục của rất nhiều người có cuộc sống tan nát. Nếu chúng ta không lắng nghe họ… Chúng ta không xây dựng một đường hướng đúng, có tổ chức, hài hòa, như khi chúng ta đã biết làm thế nào với thần học, nếu chúng ta không thường xuyên đối diện với điều này với cuộc sống hỗn loạn. Vì các em là những người đến nói với chúng ta: “Đồng ý, câu chuyện của bà viết rất hay, rất mạch lạc. Nhưng nó không đúng, vì đó không phải là cuộc sống của tôi”. Và đó là điều cơ bản.

Khi báo cáo Sauvé công bố, sơ Véronique Margron đã là chủ tịch của Hội đồng nam nữ tu sĩ Pháp được vài năm và đã nghe các lời khai của các nạn nhân tội phạm ấu dâm. “Tôi chưa bao giờ tưởng tượng ra tầm quy mô cũng như tính cách hệ thống của nó.”

Những tháng đầu tiên, tôi nhận rất nhiều thư của các nạn nhân, họ viết cho tôi, họ không biết tôi, và đôi khi họ gởi cho tôi các bản sao thư họ đã gởi cho các bề trên các dòng tu. Chính ở đó, dần dần tôi nhận ra tầm quan trọng của sự việc, và thực tế là chúng tôi sẽ không đi đến cùng nếu chúng tôi chỉ cố gắng làm với thiện chí của mình.

Trước một vụ tai tiếng như vậy, làm sao có thể giữ được niềm tin và hy vọng vào thể chế? “Đức tin, tôi có, Chúa Kitô luôn ở bên cạnh nạn nhân. Ngược lại, đã có những lúc tôi còn biết chính xác mình đang ở đâu. Khi bạn nghe những câu chuyện thật đen tối, thật khủng khiếp, thật không thể tưởng tượng nổi, và bạn có thể thấy, trong những câu chuyện tội ác này, thể chế có liên quan… Tôi sẽ lắng nghe các nạn nhân của một thể chế khác, tôi sẽ hiểu. Nhưng ở đây, tôi đang nghe những người nói với tôi về những người của Giáo hội. Giáo hội của tôi. Tôi vẫn còn thấy quá khó.”

Tiếng nói của phụ nữ, điều hiếm có trong Giáo hội

Sơ Véronique Margron là nữ chủ nhiệm đầu tiên phân khoa thần học của đại học Angers. Một tiếng nói rất hiếm trong Giáo hội, và vị thế phụ nữ của sơ trong một thể chế chắc chắn rất có uy thế với các nạn nhân: “Chắc chắn điều này nhờ sự tin tưởng.”

Nếu là đàn ông, tôi không biết tôi có tiếp được nhiều người như vậy không. Có thể họ sẽ nghi ngờ hơn. Đối với những người đối thoại, chắc chắn họ cảm thấy yên tâm hơn khi nói chuyện với một người không phải là linh mục.

Như thế, sơ ý thức phụ nữ có một vai trò quan trọng trong thể chế: “Tôi nhận ra, phải là phụ nữ, chúng tôi có trọn vị trí của chúng tôi. Lặng lẽ, nhưng kiên trì.”

“Thời gian của cú sốc”

Kể từ khi bản báo cáo Sauvé được công bố, công việc tiếp tục phát triển để Giáo hội và các nhà lãnh đạo của Giáo hội được tiến triển. Nhưng cần có thời gian, như lời tuyên bố của giám mục Eric de Moulins Beaufort, chủ tịch Hội đồng Giám mục Pháp, vào đầu tháng 10 trên đài France Info. Sơ Véronique Margron mỉm cười: “Đúng, bắt buộc phải như vậy… Chúng ta đã thấy ngài đã giải thích và xin lỗi vài ngày sau đó, nói rằng ngài đã vụng về.”

Chúng ta cũng phải để cho họ có thời gian chịu cú sốc. Đối với các nạn nhân, mọi thứ chúng ta sẽ làm luôn là bên dưới vì đó là bên dưới. Và đồng thời, nếu chúng ta muốn nó thành sự thật, thì phải xuất phát từ trái tim. Và tôi nghĩ đây là trường hợp của chủ tịch Hội động Giám mục Pháp, cũng như với những người khác.

Sơ Virginie Margron tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai chủ tịch Hội đồng nam nữ tu sĩ Pháp, lắng nghe luôn là vấn đề thiết thân của sơ. Và từ bỏ không phải là một lựa chọn: “Tôi có cảm giác tôi không thể trốn tránh. Tôi cũng không mong muốn như vậy, dù sao tôi không thể, có một cái gì đó thuộc nghĩa vụ đạo đức.”

Nếu chúng ta bỏ đi, hoặc nếu chúng ta nói “này, như thế là quá với chúng tôi, chúng tôi xin lỗi”… Vì vậy, tôi nghĩ đó sẽ là hành động vô trách nhiệm cuối cùng và cuối cùng thì nó lại thêm tai tiếng.

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: Nữ tu Véronique Margron, gương mặt nhân ái của Giáo hội công giáo Pháp

Ông Jean-Marc Sauvé, nhà hiền triết của Nước Pháp