Đức Bênêđíctô XVI chính thức bác bỏ cáo buộc bao che cho một linh mục ấu dâm ở Munich

187
Đức Bênêđíctô XVI chính thức bác bỏ cáo buộc bao che cho một linh mục ấu dâm ở Munich
lefigaro.fr, Jean-Marie Guénois, 2022-02-08
Trong bức thư cá nhân kèm theo bản ghi nhận pháp lý, ngày thứ ba giáo hoàng danh dự đã trả lời báo cáo về tình trạng lạm dụng tình dục ở giáo phận Munich, mà ngài đứng đầu giáo phận từ năm 1977 đến năm 1982.
Đức Bênêđíctô, giáo hoàng danh dự 94 tuổi, đã hứa trả lời có lập luận sau khi bản báo cáo Munich công bố ngày 20 tháng 1 về lạm dụng tình dục của các linh mục từ năm 1945 đến năm 2019 được đưa ra. Ngài có liên quan đến việc quản lý giáo hội khi ngài là tổng giám mục giáo phận Bavaria từ năm 1977 đến năm 1982. Phản hồi của ngài được các cơ quan chính thức của Vatican công bố ngày thứ ba 8 tháng 2 dưới hai hình thức, một bản ghi nhận rất cá nhân và một bản ghi nhận pháp lý được lập luận rất rõ ràng.
Bản ghi nhận được ba giáo sư giáo luật và một luật sư thảo, tất cả dưới sự giám sát của giáo hoàng danh dự, giải thích vì sao có sai sót liên quan đến sự hiện diện của ngài trong một cuộc họp tháng 1 năm 1980 khi quyết định về trường hợp của một linh mục bị buộc tội có hành vi phô trương thô tục. Lúc đầu, ngài trả lời không tham dự vào cuộc họp này và đã quyết định đưa linh mục này vào giáo phận để điều trị. Nhưng ngay sau khi báo cáo này công bố, Đức Bênêđíctô XVI đã thừa nhận ngài đã sai lầm và thực sự ngài có mặt trong cuộc họp này.
Trong ghi nhận mới, được công bố ngày 8 tháng 2, trên hình thức, có vẻ như “lỗi” này do một biên tập viên làm việc trên báo cáo ở Munich đã lầm khi “chép lại” trong phiên bản của họ về sự hiện diện của hồng y Ratzinger, đã ghi ngài vắng mặt. Tuy nhiên, về nội dung, ghi chú mới cho biết, câu hỏi được đặt ra về vị linh mục này tại cuộc họp ngày 15 tháng 1 năm 1980 không phải là hành vi ấu dâm, khi đó chưa được giáo phận xác nhận, mà là hành vi phô trương ở căn hộ giáo phận dành cho linh mục trong thời gian chữa trị. Tài liệu đảm bảo: “Chúng tôi không thể quy lỗi chép lại này cho Đức Bênêđíctô XVI như một lỗi có ý thức hoặc nói dối, cũng như việc giáo hoàng tương lai giảm thiểu các sự kiện của việc phô trương thô tục như người ta đã buộc tội ngài”, rõ ràng là ngài có mặt trong buổi họp.
“Trắc ẩn” và “hối tiếc”
Một điểm khác được bảo vệ trong bản ghi nhận ngày 8 tháng 2 này: những cáo buộc khác về quản lý yếu kém của hồng y Joseph Ratzinger, liên quan đến hồ sơ của ba linh mục. Báo cáo từ Munich đảm bảo, hồng y Ratzinger “rất có thể” đã được thông báo. Bản ghi nhận với một số lập luận, trả lời: “Không có bằng chứng nào chứng minh cáo buộc hành vi sai trái hoặc bao che. Hồng y tổng giám mục Ratzinger không liên quan đến bất kỳ vụ bao che lạm dụng tình dục nào”.
Trong một thư cá nhân kèm theo ghi nhận này, giáo hoàng danh dự Bênêđíctô XVI thú nhận đã “vô cùng xúc động” trước những lời buộc tội “nghi ngờ tính trung thực của ngài, cho rằng ngài nói dối”. Ngài nói thêm: “Trong tất cả các cuộc gặp của tôi với các nạn nhân bị lạm dụng tình dục, đặc biệt trong các chuyến tông du, tôi đã nhìn tận mắt những hậu quả của một lỗi rất lớn và tôi đã học, rằng chính chúng tôi đã mắc vào lỗi rất lớn này khi đã bỏ qua nó hoặc không đối diện với nó để quyết định và có trách nhiệm cần thiết, như đã và đang xảy ra quá thường xuyên.”
Sau đó, Đức Bênêđíctô XVI nói: “Như trong các cuộc gặp gỡ này, một lần nữa tôi xin bày tỏ với tất cả các nạn nhân bị lạm dụng tình dục sự xấu hổ sâu sắc, nỗi đau to lớn và lời cầu xin chân thành được tha thứ của tôi.” Ngài kết luận: “Tôi đã giữ những trách nhiệm lớn trong Giáo hội công giáo. Cũng lớn như nỗi đau của tôi vì những lạm dụng và sai sót đã xảy ra dưới triều của tôi ở nhiều nơi khác nhau. Mỗi trường hợp lạm dụng tình dục đều khủng khiếp và không thể sửa chữa được. Tôi xin gởi đến các nạn nhân bị xâm hại tình dục lòng cảm thông và sự tiếc nuối sâu sắc nhất đối với từng trường hợp đã xảy ra”.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
Bài đọc thêm: Linh mục Hans Zollner về báo cáo lạm dụng ở Đức, Đức Bênêđíctô XVI và tương lai Giáo hội