Hồng y Marx biện hộ để chấm dứt bậc sống độc thân bắt buộc

110

Hồng y Marx biện hộ để chấm dứt bậc sống độc thân bắt buộc

cath.ch, Raphael Zbinden, 2022-02-03

Theo hồng y Reinhard Marx, bậc sống độc thân không phù hợp với một số linh mục | © Metropolico.org/Flickr/CC BY-SA 2.0

Trong cuộc phỏng vấn được công bố ngày 2 tháng 2 năm 2022, hồng y Đức Reinhard Marx, tổng giáo phận Munich-Freising, biện hộ để các linh mục theo nghi thức la-tinh có thể kết hôn, nhưng ngài dè dặt về việc phụ nữ có thể chịu chức thánh.

“Sẽ tốt hơn cho tất cả mọi người nếu các linh mục có thể lựa chọn giữa độc thân và kết hôn,” hồng y Marx cho biết trong cuộc phỏng vấn với báo Süddeutsche Zeitung, được hãng tin KNAKathpress đăng lại. “Độc thân là một lối sống khó khăn, tôi luôn nói như vậy với các linh mục trẻ”.

Tuy nhiên, ngài không dự kiến một bãi bỏ nói chung bậc sống độc thân, “bởi vì đó là lối sống của Chúa Giêsu”. Nhưng ngài tự hỏi về “khả năng biến đây thành điều kiện cơ bản cho mọi linh mục”.

Tổng giám mục cho rằng, dù sao với một số sứ vụ viên, hôn nhân sẽ tốt hơn. “Không chỉ vì lý do tình dục, mà vì họ sẽ tốt hơn nếu không ở một mình.”

Liên kết với lạm dụng là gì?

Dù sao hồng y tin chắc các cuộc thảo luận về chủ đề này phải được thực hiện. “Một số người sẽ nói: nếu chúng ta không bắt buộc độc thân nữa, thì tất cả sẽ kết hôn! Tôi chỉ trả lời: ‘Vậy thì đã sao? Nếu tất cả mọi người sẽ kết hôn, thì đó là lại càng dấu hiệu cho thấy thực sự độc thân bắt buộc có vấn đề’”.

Nhưng hồng y không đưa ra mối liên hệ chắc chắn giữa độc thân và lạm dụng tình dục. “Chúng ta không thể nói điều này một cách toàn thể. Nhưng lối sống giả định gần gũi giữa nam giới này cũng thu hút những người chưa thích nghi (về chức vụ), những người chưa trưởng thành về tình dục”.

Đạo đức tình dục của Giáo hội bị chỉ trích

Hồng y dè dặt hơn trong việc mở chức thánh cho phụ nữ. Theo ngài,  nếu cuộc thảo luận nên được tiếp tục, thì ngài nhìn nhận ngài chưa có ý kiến dứt khoát về điểm này. Tuy nhiên, ngài cho biết, các lập luận chống lại quyền đến với chức thánh cho phụ nữ, thì trong đời ngài, ngài thấy ngày càng yếu. “Tôi chỉ biết, chúng ta cần sự đồng thuận rộng rãi. Nếu không chúng ta phá vỡ toàn bộ cơ sở”.

Hồng y Marx thường có cái nhìn phê phán về đạo đức tình dục của Giáo hội Công giáo. Theo ngài nó tạo ra “nhiều ức chế, chúng ta nhận được một di sản được tích lũy qua nhiều thế hệ.”

Không có ý muốn “bảo vệ” Đức Bênêđíctô XVI

Trong cuộc phỏng vấn, hồng y cũng trả lời về những cáo buộc chống lại ngài trong báo cáo gần đây của cuộc điều tra độc lập về lạm dụng tình dục ở giáo phận Munich-Freising. Văn phòng luật sư đưa ra một loạt sơ suất của các giám mục lãnh đạo giáo phận Bavaria gần đây, trong đó có cả giáo hoàng danh dự Bênêđíctô XVI.

Trong cuộc phỏng vấn, hồng y bác bỏ giả thiết năm 2010, ngài hoặc các cộng sự thân cận nhất của ngài muốn bảo vệ hồng y Joseph Ratzinger khi cuộc tranh luận lạm dụng đang diễn ra sôi nổi.

Ngài hy vọng giáo hoàng danh dự sẽ trả lời đầy đủ về vấn đề này như ngài đã tuyên bố. Hồng y mong muốn “tuyên bố có những lời lân tuất với các nạn nhân, và chú trọng đến các mong chờ hiện nay trong lãnh vực này”.

Hồng y Marx cho biết chính ngài cũng không hình dung được cách đây 20, 30 năm lại xảy ra những vụ lạm dụng nghiêm trọng như vậy nơi các linh mục. Theo ngài, các người có trách nhiệm trong Giáo hội thường tin các linh mục khi họ phủ nhận các cáo buộc. “Tôi nghĩ chúng tôi muốn bảo vệ chức vụ linh mục (…) Ngay cả sau khi có những hướng dẫn đầu tiên của năm 2002,” hồng y đề cập đến các quy tắc được Hội đồng Giám mục Đức công bố vào thời điểm đó. Theo ngài, từ năm 2010 thái độ này đã không còn nữa, nhờ “cú sốc” do phát hiện ra tầm mức to lớn của các vụ lạm dụng.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Nghiên cứu về các lạm dụng ở giáo phận Munich