Linh mục Zollner, chuyên gia bảo vệ trẻ em của Vatican: “Các giám chức nên xin lỗi vì đã che đậy lạm dụng”

113

Linh mục Zollner, chuyên gia bảo vệ trẻ em của Vatican: “Các giám chức nên xin lỗi vì đã che đậy lạm dụng”

Sau báo cáo gần đây của giáo phận Munich cáo buộc Đức Bênêđíctô XVI che đậy lạm dụng, linh mục Hans Zollner, chuyên gia bảo vệ trẻ em của Vatican kêu gọi những người liên quan xin lỗi.

religionnews.com, Claire Giangravé, 2022-01-24

Linh mục Dòng Tên Hans Zollner là giám đốc Trung tâm Bảo vệ Trẻ em thuộc Đại học Giáo hoàng Gregoriana, được Đức Phanxicô thành lập năm 2014 để chống lại sự lạm dụng trong Giáo hội . Linh mục Zollner là chuyên gia hàng đầu về bảo vệ trẻ em tuyên bố, những người chịu trách nhiệm che đậy các vụ lạm dụng nên thành thật và xin lỗi. Các bình luận của linh mục được đưa ra sau báo cáo gay gắt về lạm dụng tình dục ở tổng giáo phận Munich, giáo phận từng được giáo hoàng danh dự Bênêđíctô XVI đứng đầu.

Ngày thứ hai 24 tháng 1, trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Religion News Service, linh mục tuyên bố: “Tất cả những ai ở địa vị có trách nhiệm đều mắc sai lầm, không ai là hoàn hảo, nhưng mọi người sẽ hiểu nếu chúng ta xin lỗi họ.” Linh mục xin các giám mục và giáo dân “làm công khai những gì họ làm trong riêng tư khi đi xưng tội,” đưa ra các bước cần thiết cho bí tích – xét mình, thành thật ăn năn, xưng rõ ràng và làm việc đền tội, sau đó, chúng ta có thể nhận được sự tha thứ và sự khoan dung.”

Một báo cáo dài hơn 1.000 trang xem xét các trường hợp lạm dụng ở Tổng giáo phận Munich-Freising và được công bố hôm thứ năm 20 tháng 1 cho biết có 497 nạn nhân bị các thành viên giáo sĩ và giáo dân lạm dụng trong thời gian từ năm 1945 đến năm 2019.

Ba trong số các tổng giám mục điều hành giáo phận hồi đó còn sống, trong đó có hồng y Joseph Ratzinger, ngài là tổng giám mục giáo phận Munich từ năm 1977 đến năm 1982 trước khi là giáo hoàng Bênêđíctô XVI. Báo cáo ghi nhận ngài đã cho bốn linh mục tiếp tục sứ vụ của họ trong giáo phận của ngài dù đã có các báo cáo về việc lạm dụng của họ.

Giáo hoàng danh dự đã ký một văn bản trả lời các câu hỏi pháp lý được công bố cùng với báo cáo, trong đó ngài bày tỏ sự gần gũi với các nạn nhân nhưng phủ nhận mọi hành vi sai trái. Ghi nhận tính chất pháp lý phản hồi của Đức Bênêđíctô XVI, linh mục Zollner, người đã có nhiều năm hướng dẫn các giáo sĩ và giáo dân công giáo tại các giáo phận trên toàn cầu về cách áp dụng các biện pháp bảo vệ, cho rằng vẫn còn cần phải làm nhiều hơn nữa.

Linh mục Zollner nói: “Tôi mong chờ, ngoài phản ứng cần phải có sự thừa nhận nhiều hơn về nỗi đau của các nạn nhân và cần có sự đồng cảm và nhân văn hơn so với việc chỉ lo giữ đúng quy định của pháp luật.”

Linh mục nói thêm: “Câu trả lời dài 82 trang của Đức Bênêđíctô XVI thiếu trái tim và thiếu những mong chờ cho các nạn nhân và gia đình của họ, của giáo xứ và giáo dân và của công chúng.”

Trong một thông tin gởi các nhà báo Vatican ngày thứ hai 24 tháng 1, tổng giám mục Georg Gänswein, thư ký riêng của Đức Bênêđíctô XVI cho biết câu trả lời của Đức Bênêđíctô XVI là “không chính xác” khi nói ngài không có mặt trong buổi họp tháng 1 năm 1980 để giải quyết vụ một linh mục lạm dụng. Đức Bênêđíctô XVI đã “lấy làm tiếc về sai sót này và ngài xin lỗi về sai sót này”, thông tin cho rằng sự mâu thuẫn do lỗi chỉnh sửa và cho biết buổi họp đã không đề cập đến mục vụ được giao cho linh mục.

Đức Bênêđíctô XVI dự kiến sẽ đưa ra bình luận về bản báo cáo trong những ngày tới, nhưng trong khi chờ đợi, ngài bày tỏ sự gần gũi của mình với các giáo phận cũ và giáo dân của giáo phận cũng như “sự xấu hổ và đau đớn trước những đau khổ gây ra cho các nạn nhân.”

Linh mục Zollner cho rằng có những phần trong câu trả lời của Đức Bênêđíctô XVI “đơn giản là không phù hợp với các bài viết khác của ngài.” Chẳng hạn ngài cho biết, một linh mục bị buộc tội thủ dâm trước mặt một cô gái trẻ thì không phải là lạm dụng vì không động chạm đến nạn nhân.

Linh mục Zollner nói: “Điều này hoàn toàn sai”, linh mục nhấn mạnh đến công việc của Đức Ratzinger đã làm khi ngài đứng đầu Bộ Giáo lý của Vatican, Bộ giám sát các trường hợp lạm dụng giáo sĩ trong các giáo phận trên toàn thế giới. Linh mục nói thêm, câu trả lời có lẽ chỉ có chữ ký của Đức Ratzinger, nhưng được một nhóm chuyên gia pháp lý soạn thảo, và đó là một phần của vấn đề.

Linh mục Zollner nói thêm: “Không một ai thiện tâm muốn di sản vĩ đại của Đức Bênêđíctô XVI – về thần học, về vai trò lãnh đạo Giáo hội, về mang lại một số thay đổi trong giáo luật liên quan đến lạm dụng lại có thể bị hủy vì giai đoạn này. Ngài có thể sửa chữa cảm nhận này, nhưng chỉ một mình ngài, không ai làm cho ngài được.”

Cha Hans Zollner, thứ hai từ phải, chào ông Andrew Collins, phải, ông David Ridsdale, trái, và Peter Blenkiron, thứ hai bên trái, họ là nạn nhân các vụ lạm dụng tình dục trẻ em, vào cuối cuộc họp tại Đại học Gregoriana ở Rôma, tháng 3, 2016. Ảnh của Tony Gentile / Reuters

Linh mục Zollner cũng đề cập đến các cáo buộc trong báo cáo, hồng y Reinhard Marx đương nhiệm của giáo phận Munich đã không có các biện pháp bảo vệ trong hai trường hợp bị lạm dụng năm 2008. Hồng y Marx đã gởi đơn từ chức lên Đức Phanxicô tháng 6 năm ngoái vì các vụ lạm dụng tình dục. -các vụ bê bối làm rung chuyển Giáo hội Đức, nhưng giáo hoàng từ chối đơn từ chức.

Linh mục Zollner cho biết: “Đúng vậy, tình hình hiện nay rất khó khăn, nhưng chúng ta phải đối diện với tất cả hậu quả của nó.” Ngoài các vụ từ chức, chuyên gia bảo vệ trẻ em cho biết Giáo hội  cần “những dấu hiệu cụ thể cho thấy thể chế đã học được một cái gì đó, dù ở tổng giáo phận, ở Giáo hội Đức hay Giáo hội nói chung. Giáo dân tìm những dấu hiệu này nhưng họ đã không tìm thấy”.

Báo cáo của Munich không làm cho linh mục Zollner sốc, người đã đọc vô số những báo cáo tương tự trong nỗ lực thúc đẩy sự an toàn và trách nhiệm trong Giáo hội qua Trung tâm Bảo vệ Trẻ em. Linh mục nói: “Điều gây sốc là tất cả các tổng giám mục từ năm 1945 đến nay đều đã xử lý sai các vụ lạm dụng ở các mức độ khác nhau, trong các hoàn cảnh khác nhau, nhưng không ai trong số họ – không một ai – đã làm điều mà ngày nay chúng ta xem đó là điều đúng đắn,” Zollner nói .

Ngay cả với những thất bại đáng kinh ngạc của của hàng giáo phẩm trong Giáo hội được trình bày trong báo cáo ở Munich, linh mục Zollner hoan nghênh các tiết lộ như vậy, trong nghĩa này, đó là “một bước đi tới” để hàn gắn quá khứ và làm tốt hơn cho tương lai khi Giáo hội thực sự cố gắng thực hiện các biện pháp phòng ngừa và trách nhiệm cải cách gần đây.

Linh mục nói: “Tôi xem những gì đã diễn ra trong nhiều thập kỷ qua như một bài học khiêm tốn cho Giáo hội. Nếu chúng ta không khiêm tốn trong lòng, thì chúng ta buộc phải khiêm tốn bên ngoài và trước công chúng.”

Giáo hội ở Đức đang trải qua những gì mà nhiều Giáo hội trên thế giới đang trải qua, đặc biệt là những Giáo hội đã thực hiện những báo cáo như vậy, đã đưa ra những điều khủng khiếp trong quá khứ.  Ở các giáo phận khác trên thế giới, có thể mất nhiều thời gian hơn. Linh mục Zollner nói: “Sẽ còn nhiều phát hiện trong những năm và hàng chục năm tới ở các khu vực khác trên thế giới, vì vậy xin chuẩn bị tinh thần cho mình, vì hoặc chúng ta phải thay đổi thực sự, hoặc nó sẽ tiếp tục như thế trong suốt cuộc đời chúng ta đến vô tận.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Linh mục Hans Zollner, ở tuyến đầu chống các lạm dụng tình dục

 Linh mục Zollner: “Những kẻ phạm tội ác đang ẩn núp giữa chúng ta, chúng ta cũng cần một cuộc điều tra ở Ý