Đức Phanxicô tự trào về sức khỏe của ngài: “Nó chỉ xảy ra với người già!”

100

Đức Phanxicô tự trào về sức khỏe của ngài: “Nó chỉ xảy ra với người già!”

Đức Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung ngày thứ tư 26 tháng 1-2022

fr.aleteia.org, Camille Dalmas, 2022-01-26

Vào cuối buổi tiếp kiến chung ngày 26 tháng 1 năm 2022, Đức Phanxicô nói: “Tôi có vấn đề với chân phải, tôi bị sưng đầu gối. Chuyện chỉ xảy ra với người già, tôi không biết vì sao nó lại xảy ra với tôi!”, ngài nói đùa làm mọi người cười to.

Xin các bạn bấm vào đây để xem video

Sau buổi tiếp kiến chung, Đức Phanxicô không xuống chào giáo dân đi một vòng giữa các tín hữu như thường lệ. Ngài nói ngài bị đau đầu gối phải. Ngài giải thích ngài bị viêm do có vấn đề với các khớp nối đầu gối. Sau khi đọc xong lời cầu nguyện cuối cùng, ngài bước xuống bậc thềm và ngồi xuống ghế để giáo dân đến chào đón ngài.

Các vấn đề thường xuyên về hông

Đức Phanxicô thường bị đau hông và gặp một ít khó khăn khi đi đứng. Năm 2015, trong chuyến tông du Hoa Kỳ, phát ngôn viên của ngài cho biết ngài phải thường xuyên tập vật lý trị liệu để có thể cử động.

Một căn bệnh đã đặc biệt ảnh hưởng đến ngài thời gian gần đây: ngày 17 tháng 1, trong một buổi tiếp kiến riêng dành cho các nhà báo, ngài cho biết gặp khó khăn khi phải đứng.

Cách đây vài tuần, ngài đã không cử hành được Kinh Chiều và Lễ Te Deum ngày 31 tháng 12, hồng y Giovanni Battista Re đã thay thế ngài, đây là lần thứ hai trong hai năm liền. Năm trước, vì đau thần kinh tọa ngài đã không cử hành hai buổi lễ này.

Chứng đau thần kinh tọa được điều trị trong năm nay

Tuy nhiên tháng 10 năm ngoái, bác sĩ người Argentina, Nelson Castro, bạn của giáo hoàng, tác giả quyển sách nói về sức khỏe của các giáo hoàng đã trấn an, trong một cuộc họp báo, ông nói chứng đau thần kinh tọa của ngài đã được điều trị trong năm 2021. Sau đó, ông cho biết ngài có thể tiếp tục các chuyến tông du.

Năm 2021 là năm đặc biệt tế nhị cho sức khỏe của ngài, đầu tháng 7, ngài đã phải nhập viện 10 ngày sau một ca đại phẫu cắt bỏ 33 cm ruột.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch