Emmanuelle Bessi: “Thừa tác vụ Đọc sách là một thiên chức đặc biệt”

104

Emmanuelle Bessi: “Thừa tác vụ Đọc sách là một thiên chức đặc biệt”

Bà Emmanuelle Bessi mơ một ngày nào đó bà có thể giảng mà không cần phải là phó tế hay linh mục  © Bernard Hallet

cath.ch, Bernard Hallet, 2022-12-21

Ngày 23 tháng 1, chúa nhật Lời Chúa, lần đầu tiên Đức Phanxicô sẽ thành lập thừa tác vụ Đọc sách và Giáo lý viên

Đức Phanxicô sẽ thiết lập thừa tác vụ đọc sách và giáo lý viên vào ngày 23 tháng 1 nhân dịp Chúa nhật Lời Chúa, trang Công giáo Thụy sĩ gặp bà Emmanuelle Bessi, giáo dân đầu tiên của giáo phận Sion đã thiết lập thừa tác vụ đọc sách. Một ơn gọi thực sự cho người mơ một ngày có thể giảng, mà không cần phải được thụ phong linh mục hoặc phó tế.

Bà Emmanuelle Bessi mỉm cười: “Về mặt kỹ thuật, việc tôi là thừa tác viên đọc sách chẳng thay đổi gì… nhưng nó lại thay đổi mọi thứ!” Nhà thần học nhấn mạnh, bà đã nhận thừa tác vụ này của Giáo hội cho suốt đời. Trái ngược với những gì bà thường nghe, nó không chỉ mang tính biểu tượng, nhưng là một ân sủng  nhận được. Đó là mối liên kết giữa Lời Chúa và những người tiếp nhận Lời Chúa.”

Linh mục Pierre-Yves Maillard được giám mục ủy nhiệm cử hành thánh lễ | DR

“Được bạn bè bao quanh, bà Emmanuelle Bessi là giáo dân đầu tiên được linh mục Pierre-Yves Maillard, tổng đại diện giáo phận Sion, bổ nhiệm vào thừa tác vụ đọc sách. Linh mục đại diện cho giám mục trong thánh lễ tại Ollon ngày 18 tháng 12. Linh mục tuyên bố thể thức nghi lễ và đặt tay trao chức vụ này cho bà: “Thiên Chúa, là nguồn của mọi ánh sáng và mọi điều tốt lành, Chúa đã sai Con của Ngài, Lời hằng sống của Ngài, để mặc khải cho loài người biết mầu nhiệm tình yêu của Ngài. Xin Chúa ban phúc lành cho Emmanuelle trong chức vụ của bà: xin cho bà được nuôi dưỡng Lời Chúa, xin cho bà được hình thành bởi Lời và trung thực loan báo Lời cho anh chị em của bà. Nhờ Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. Amen”

Bà Bessi nói với một giọng mạnh và rõ ràng: “Trên thực tế, tôi luôn là thừa tác viên đọc sách, tôi xem đây là đặc sủng. Khi còn rất nhỏ, tôi đã lên bục đọc sách.” Hình ảnh đưa bà nhớ lại khi bà mới 3 tuổi vào những năm 1970, khi ông của bà, một trong những người đầu tiên đọc tiếng Pháp ở nhà thờ, dạy bà những điều cơ bản về đọc. “Gần như là tôi đã học việc!”. Bà thường đến nhà thờ vào các chiều thứ bảy: “Tôi có lựa chọn, hoặc đi chơi ở công viên hoặc đi nhà thờ.”

Giữa hai khóa học về lịch sử Giáo hội bà dạy qua mạng cho các tu sĩ ở tu viện Saint-Pierre de Champagne, ở Ardèche, nhà thần học dành thì giờ để kể những chuyện trong suốt tuổi trẻ của bà, đã trở thành niềm đam mê Kinh thánh và cuối cùng là kim chỉ nam cho đời của bà.

Theo nghi thức, bà Emmanuelle Bessi nhận quyển Kinh thánh từ tay linh mục Pierre-Yves Maillard |

Cọng rơm và cái đà

Quyển Kinh thánh minh họa cho trẻ em bà nhận khi rước lễ lần đầu là bước ngoặc của bà. Bà đọc ngấu nghiến các trang sách. Mẹ giải thích cho bà biết câu chuyện dụ ngôn về cọng rơm và cái đà đã đánh động bà. Các câu chuyện như Chúa gọi ông Samuen, khôn ngoan của vua Sa-lô-môn, tất cả những chuyện đó làm bà mê mẩn. Bà đặt rất nhiều câu hỏi.

Khi lên 10, quyển Kinh Thánh minh họa cho trẻ em không còn đủ với bà. “Chúng tôi đến hiệu sách và tôi nhận được quyển Kinh thánh đầu tiên: ấn bản tin lành của Segond. Tôi đã đọc hết!” Trong thời gian này gia đình dọn về Ollon, thuộc bang Vaud.

Đi học thần học

Bà tiếp tục học giáo lý ngoài giờ đến trường, kết thúc cùng lúc với thêm sức. Trong giờ thể dục, Emmanuelle theo các lớp dạy Kinh thánh với mẹ. “Sau đó tôi nhận ra tôi muốn học thần học”. Bà hỏi cha phó xứ Jean Scarcella, cha giải thích cho bà về khóa học và các bước cần thực hiện để vào Đại học Fribourg. Sau năm dự bị, bà chọn chuyên ngành lịch sử Giáo hội , về cải cách và phản-cải cách. “Tôi bắt đầu học tại khoa thần học với các giáo sư Nicolas Glasson, Philippe Hugo và cả José Mittaz”.

Trong các năm học, bà tiếp tục làm việc ở giáo xứ. Vì không thể vào chủng viện, bà nghĩ đến việc sống đời sống thánh hiến một thời gian, nhưng các vấn đề sức khỏe không cho phép bà nghĩ đây là một ơn gọi. Bà đã trở thành trinh nữ thánh hiến cách đây 10 năm.

Bà biết Tông thư Thần khí của Thiên Chúa, Spiritus Domini, Đức Phanxico ban hành tháng 1 năm 2021 để thiết lập các thừa tác vụ đọc sách và giúp lễ. Bà đọc, ngay sau đó bà đến gặp giám mục Jean-Marie Lovey, giáo phận Sion, ngài sẵn sàng nhận các đơn xin của các phụ nữ muốn làm mục vụ này. Ý tưởng mở ra con đường cho bà. Sau đó bà nhận lời kêu gọi cụ thể hơn trong thánh lễ vào tháng 6 khi bà ở trên bục nhà thờ.

“Tôi mơ có thể rao giảng.” Với bằng thần học, với 30 năm đọc sách và làm việc trong giáo xứ, Hội đồng Giám mục đã miễn cho bà việc đào tạo để tiến hành buổi lễ nhận chức. Bà cho biết bà bị sốc trước những phản ánh đánh giá sứ vụ này là “yếu” nên dành cho phụ nữ. Bà xem chức vụ này là một ơn gọi theo đúng nghĩa của nó. “Với chức vụ này, tôi sẽ không nắm quyền đọc sách nhưng tôi mơ có ngày tôi sẽ giảng”, bà nhấn mạnh.

Bà không đòi phụ nữ phải được phong chức thánh, cũng không nữ phó tế, cũng không tự cho mình thuộc phong trào Phụ nữ trong Giáo hội. Nhà thần học chỉ mong được giảng, thực hiện niềm đam mê của mình đối với việc loan báo Tin Mừng. “Tôi có thể giảng hay  như một số linh mục.” Bà cười và nói thêm: “Tôi biết điều này vì tôi đã học lịch sử Giáo hội, chuyện này sẽ chưa xảy ra cho ngày mai.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Lần đầu tiên Đức Phanxicô thiết lập thừa tác vụ Đọc sách và Giáo lý viên