Linh mục Zollner: “Những kẻ phạm tội ác đang ẩn núp giữa chúng ta, chúng ta cũng cần một cuộc điều tra ở Ý

111

Linh mục Zollner: “Những kẻ phạm tội ác đang ẩn núp giữa chúng ta, chúng ta cũng cần một cuộc điều tra ở Ý

Linh mục Dòng Tên Hans Zollner, chủ tịch Trung tâm Bảo Trẻ vị thành niên của Giáo hoàng Học viện Gregorian, được Đức Phanxicô giao việc ngăn chặn lạm dụng tình dục trong Giáo hội cho biết: “Trên toàn thế giới có 3-5% linh mục là kẻ lạm dụng.”

lastampa.it/vatican-insider, Domenico Agasso, 2022-01-21

Linh mục Dòng Tên Hans Zollner

Linh mục Dòng Tên người Đức Hans Zollner, nhà thần học và tâm lý học phân tích: “Chúng tôi bị sốc trước báo cáo về nạn ấu dâm ở tổng giáo phận Munich và Freising. Những cuộc điều tra này là cần thiết, và một cuộc điều tra như thế cũng sẽ rất cần thiết ở Ý. Ngay cả khi đến nay hiện tượng đã rõ ràng: trên thế giới ở mọi khu vực có từ 3 đến 5% linh mục là kẻ lạm dụng. Những kẻ phạm tội ác vẫn ẩn núp giữa chúng ta. Đó là lý do vì sao chúng ta vẫn phải thực hiện các bước tiến tới để thanh lọc Giáo hội.”

Phản ứng của cha với hồ sơ Munich là gì?

Linh mục Hans Zollner: Như sau khi phát hành các dữ liệu, chúng tôi rất sốc. Chúng tôi bị rúng động vì tầm mức số lượng và sự tiếp diễn theo thời gian trong hàng chục năm của bạo lực này.

Điều gì đặc biệt làm cha bối rối?

Sự che giấu và che đậy các vụ lạm dụng, sự thiếu sót và thờ ơ của các cấp bậc và những vị đứng đầu các giáo phận, những người đã không thực hiện các can thiệp mà giáo luật đã thấy trước và biết trước.

Sự có mặt của Đức Joseph Ratzinger trong báo cáo có ý nghĩa gì?

Nó làm nặng thêm hình ảnh của vụ việc.

Giáo hội đang làm gì cụ thể để diệt trừ tai họa này trong lòng Giáo hội?

Giáo hội đang làm rất nhiều việc trong lĩnh vực phòng ngừa. Trước hết trong việc đào tạo các linh mục, tu sĩ nam nữ, giáo lý viên và các cộng tác viên khác. Nhưng chúng ta phải học cách để có trách nhiệm hơn.

Theo nghĩa nào?

Các cơ cấu của chúng ta vẫn chưa thay đổi phương pháp và hệ thống liên quan đến tính minh bạch về trách nhiệm: trong khi đã rõ ai lạm dụng nhưng không dễ dàng bắt những người đã bao che, họ chỉ muốn cứu bộ mặt thể chế, về những người phải trông chừng những kẻ lẽ ra phải can thiệp theo chỉ dẫn của các luật khác nhau, và sứ mệnh của chúng ta với tư cách là người thuộc về Giáo hội: thái độ Phúc âm hóa là bảo vệ những người yếu đuối nhất.

Những vấn đề như vấn đề ở Munich có thể dẫn đến điều gì tốt không? Một cuộc điều tra như thế này cũng cần ở Ý?

Đúng vậy, những cuộc điều tra này được tiến hành một cách khách quan và được công bố là điều hoàn toàn hữu ích. Và dĩ nhiên cũng sẽ tốt cho Ý, vì vậy chúng ta sẽ nhìn thẳng vào thực tế và không tiếp tục phủ nhận một điều liên tục bị phủ nhận, đó là ở Ý không có lạm dụng tình dục trong Giáo hội. Mặc dù nhìn chung, nghịch lý thay, mọi thứ hiện nay đều rõ ràng theo quan điểm về sự lây lan của hiện tượng: trên thế giới số lượng các linh mục lạm dụng là từ 3 đến 5% ở mỗi vùng. Sau khi công bố các cuộc điều tra này, trước hết chúng ta nên bắt đầu lắng nghe các nạn nhân. Và sau đó, sửa đổi các mối quan hệ quyền lực trong Giáo hội, nên được chia ra hơn, bớt độc đoán hơn, mở ra để giám sát chặt chẽ với khả năng đánh giá của các chuyên gia khác bên ngoài giới công giáo. Và sau đó nên đặt câu hỏi thiết thực.

Câu hỏi nào?

Điều quan trọng nhất là có một hình ảnh không tương ứng với thực tế, hoặc thừa nhận chúng ta không phải là thánh,  chúng ta đã phạm tội và chúng ta có những kẻ phạnm tội giữa chúng ta không? Chúa Giêsu đã nói: sự thật sẽ giải phóng chúng ta. Chỉ sau khi xưng tội thì mới có thể được tha tội và tha thứ mới có thể có được.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Munich: Hồng y Marx cảm thấy “buồn và xấu hổ”

Báo cáo lạm dụng Munich không một chức trách nào thoát khỏi