Đức Bênêđíctô XVI trả lời về các cáo buộc che đậy các vụ lạm dụng

209

Đức Bênêđíctô XVI trả lời về các cáo buộc che đậy các vụ lạm dụng

cath.ch, Raphaël Zbinden, 2022-01-17

Đức Bênêđíctô XVI bị chất vấn về thái độ của ngài khi ngài còn là tổng giám mục giáo phận Munich | Ảnh từ màn hình CTV

Nhật báo Đức Bild đưa tin, Đức Bênêđíctô XVI đã cung cấp 82 trang giải thích cho các luật sư điều tra các cáo buộc che đậy lạm dụng tình dục ở giáo phận Munich. Nhiều nhân vật kêu gọi tôn trọng giả định vô tội đối với giáo hoàng danh dự.

Đức Joseph Ratzinger đã làm những gì cần thiết phải làm để tố cáo các hành vi lạm dụng tình dục của các linh mục, khi ngài còn làm tổng giám mục giáo phận Munich-Freising không? Đó là câu hỏi tế nhị mà công ty luật Munich Westpfahl Wastl (WSW) phải quyết định. Bản báo cáo của họ sẽ được công bố rộng rãi trong một cuộc họp báo dự kiến vào ngày 27 tháng 1 năm 2022.

Tài liệu được cho là rất đồ sộ, hơn 350 trang chỉ riêng trường hợp linh mục ấu dâm tái phạm có tên “Peter H.”. Linh mục này được chuyển từ Essen về tổng giáo phận Munich năm 1980, khi đó giáo phận dưới quyền lãnh đạo của Đức Joseph Ratzinger. Được bầu làm giáo hoàng năm 2005 hẳn ngài đã biết về hồ sơ của linh mục trước khi thuyên chuyển và đã không ra lệnh điều tra.

Cuộc điều tra của công ty luật WSW cũng xem xét thái độ của các hồng y Friedrich Wetter và Reinhard Marx, các hồng y cũng có thể biết về hành động của các linh mục bị buộc tội khi họ ở Munich.

Những vụ tố cáo sớm?

Những tiếng nói buộc tội đã được đưa ra nhắm vào các cấp trên bị nghi ngờ, đặc biệt Đức Bênêđíctô XVI ngay cả trước khi các sự việc của bản báo cáo được tiết lộ. Vào đầu tháng 1, hai giáo sư giáo luật Norbert Lüdecke và Bernhard Anuth tuyên bố, năm 1980 giáo hoàng danh dự đã không hành động phù hợp, không thông báo về Vatican việc một linh mục ấu dâm thuyên chuyển về giáo phận.

Theo nhật báo Đức Die Zeit, nhà tội phạm học Christian Pfeiffer đã lấy làm tiếc, việc cơ quan công quyền không muốn điều tra các trường hợp lạm dụng tình dục trong Giáo hội. Nhắm vào các giám mục đã bị buộc tội, ông tố cáo “các cơ cấu quyền lực độc tài đã dung túng che đậy”, cũng như “các giám mục kiêu ngạo chỉ cảm thấy có trách nhiệm trước giáo hoàng”.

Hỗ trợ cho Đức Bênêđíctô XVI

Tuy nhiên, các chức sắc bị điều tra cũng nhận được sự ủng hộ từ các nhân vật ở Đức. Cựu giáo sư đại học Helmuth Pree cho biết, nhiệm vụ của tổng giám mục Munich là thông báo cho Vatican về sự thuyên chuyển của Peter H. cho đến nay vẫn chưa được thiết lập. Ông kêu gọi một cách chung, phải tôn trọng giả định vô tội đối với Đức Bênêđíctô XVI và kêu gọi chờ kết quả của báo cáo WSW trước khi đưa ra kết luận.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Chỉ trích che đậy chống lại Đức Joseph Ratzinger và hồng y Marx