Quyển sách nói về triều giáo hoàng có vẻ như mật nghị sắp đến

86

Quyển sách nói về triều giáo hoàng có vẻ như mật nghị sắp đến

Quyển sách nói về triều giáo hoàng có vẻ như mật nghị sắp đến. Khi Đức Ratzinger tâm sự về quyết định từ chức với Tổng thống nước Ý lúc bấy giờ là Giorgio Napolitano

ansa.it, Manuela Tulli, 2022-01-16

Các tiến trình cho thấy một tiền mật nghị đã được tiến hành với các ‘tâm hồn’ khác nhau của Giáo hội đang đặt câu hỏi, và có lẽ đang đối diện với thời hậu Bergoglio.

Quyển sách ‘Những gì còn lại của triều giáo hoàng’ của nhà báo Francesco Antonio Grana (nxb. Terra Santa) nói về điều này.

Tác giả viết: “Theo sau sự quan tâm của một vài hồng y cử tri lỗi lạc, những người vẫn còn hy vọng vào Nhà nguyện Sixtine, có vẻ như tiền mật nghị đã bắt đầu”. Dĩ nhiên không có gì mới dưới ánh sáng mặt trời. Vì tác giả Grana nhấn mạnh, bầu khí tiền mật nghị của Đức Gioan-Phaolô II đã bắt đầu suốt thập kỷ trước khi ngài thực sự được kế vị năm 2005.

Chắc chắn, từ đó đã có rất nhiều tin tức được đặt lên bàn thảo luận, đặc biệt là việc Đức Bênêđíctô XVI từ chức đã đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong lịch sử Giáo hội. Và nếu bây giờ Đức Phanxicô không nghĩ về việc từ chức của mình (“Nó không bao giờ ở trong đầu tôi”, ngài nói trong cuộc phỏng vấn gần đây sau những tin đồn khi ngài mổ ruột kết vào tháng bảy năm ngoái), nhưng trong những năm qua, ngài nhiều lần nhắc đến, một lựa chọn như Đức Ratzinger là điều có thể xảy ra trong tương lai. Năm 2014, trong cuộc họp báo trên chuyến bay từ Hàn Quốc về Rôma, ngài nói: “Tôi nghĩ giáo hoàng danh dự không phải là một ngoại lệ” và trong trường hợp gặp trở ngại không thể tiếp tục, hoặc liên quan đến sức khỏe hoặc tuổi tác, “Tôi cũng sẽ làm như vậy, tôi sẽ cầu nguyện rất nhiều, nhưng tôi cũng sẽ làm như vậy”.

Trên tất cả, quyển sách nhấn mạnh “triều giáo hoàng có sức khỏe tuyệt vời.” Điều này được chứng minh qua việc, tiếng nói của giáo hoàng trong thời đại dịch được xem là tiếng nói “không thể thiếu” và là “tiếng nói quy chiếu cho toàn thế giới, cho người công giáo cũng như cho những người thuộc các tín ngưỡng khác và cả những người không tin. Một tiếng nói biểu hiệu uy quyền trên toàn thế giới mà ít ai sánh bằng”.

Và ngay cả chính thể chế giáo hoàng vẫn là “hòn đá tảng không những chỉ cho tòa nhà giáo hội mà còn cho toàn thể cộng đồng thế giới. Triều giáo hoàng, và Đức Phanxicô thể hiện điều này trong sứ vụ của mình, sống động và hiện tại hơn bao giờ hết”.

Quyển sách cũng nhắc lại một giai thoại liên quan đến việc từ chức của Đức Ratzinger. Trước khi thông báo chính thức, rất ít cộng sự thân cận của ngài biết về quyết định này. Nhưng Đức Bênêđíctô XVI đã nói với Tổng thống nước Ý lúc bấy giờ là Giorgio Napolitano, sau này ông đã nói: “Tình tiết bất thường nhất là cuộc họp trước buổi hòa nhạc ngày 4 tháng 2 năm 2013, trong đó Đức Bênêđíctô XVI đã bí mật thông báo quyết định từ chức của mình, trong phẩm giá và trách nhiệm cao quý của ngài. Và trước cú sốc bản năng của tôi (‘điều chưa bao giờ xảy ra’), ngài chỉ đơn giản trả lời, có bao nhiêu điều đang xảy ra mà chưa từng xảy ra trước đây trong nhiều lĩnh vực. Và sau đó, dĩ nhiên ngài nói với tôi về sự mỏi mệt của ngài và vì thế ngài thực sự không thể tiếp tục. Tôi cảm thấy vô cùng kính phục và đoàn kết với ngài”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch