Bất bình sau lời chỉ trích của giáo hoàng về các cặp vợ chồng không có con

62

Bất bình sau lời chỉ trích của giáo hoàng về các cặp vợ chồng không có con

Hình minh họa

cath.ch, Maurice Page, 2022-01-13

Những tuyên bố của Đức Phanxicô về các cặp vợ chồng không con, trong buổi tiếp kiến chung ngày 5 tháng 1 năm 2022 đã dấy lên những lời chỉ trích đôi khi gay gắt ở Đức.

Những tuyên bố gần đây của Đức Phanxicô về các cặp vợ chồng không con đã gây “bất mãn đáng kể” trong cộng đồng phụ nữ công giáo ở Đức (Katholische Frauengemeinschaft Deutschlands KFD). “Từ nhiều thế kỷ nay, phụ nữ, các cặp đồng tính và nhiều người khác đã bị phân biệt đối xử trong Giáo hội công giáo. Và bây giờ, một lần nữa, những người không có con bị mất uy tín,” bà Mechthild Heil, chủ tịch KFD cho biết trong một thông cáo báo chí. Sự mất uy tín này làm mất niềm tin của nhiều người công giáo.

Động vật thay vì trẻ em

Đức Phanxicô nói, ra ngoài bài đã soạn sẵn: “Rất nhiều cặp vợ chồng không có con vì họ không muốn, hoặc chỉ có một con vì họ không muốn thêm nữa, nhưng họ có hai con chó, hai con mèo. Chó và mèo thay thế chỗ của trẻ em. Vâng, tôi hiểu, điều đó làm anh chị em cười, nhưng đó là thực tế.” Ngài cảnh báo: “Nền văn minh đang lão hóa và thiếu nhân bản vì chúng ta mất đi sự phong phú của tình cha mẹ.”

Bà Melchtilde Heil chỉ trích: “Thật khó hiểu. Theo quan niệm kitô giáo của tôi, tình yêu không chỉ giới hạn trong ước muốn có một đứa con được thành tựu.” Theo bà, những người không muốn có con, cũng như những người đã có con, thường bị người khác xem là không đủ về mặt đạo đức.

Ngày 6 tháng 1, Liên đoàn các gia đình công giáo ở Đức đã chỉ trích các tuyên bố của giáo hoàng, cho rằng là không đủ. Giám đốc Liên bang Matthias Dantlgraber trả lời phỏng vấn trang cath.ch cho biết chúng tôi coi việc “đặt gia đình và những người không có con vào mối quan hệ phân cực là sai lầm”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch