Đức Phanxicô làm lễ rửa tội cho mười sáu trẻ em ở Nhà nguyện Sixtine

96

Đức Phanxicô làm lễ rửa tội cho mười sáu trẻ em ở Nhà nguyện Sixtine

cath.ch, I.media, 2022-01-09

Nhân ngày lễ Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa, chúa nhật 9 tháng 1-2022, Đức Phanxicô đã rửa tội cho 16 em bé tại Nhà nguyện Sixtine. Ngài xin các cha mẹ, các cha mẹ đỡ đầu cho 9 bé gái và 7 bé trai giữ “bản sắc kitô giáo” cho các em, ngài nhấn mạnh đây là “công việc hàng ngày” của cha mẹ.

Năm ngoái, vì Covid nên không có buổi rửa tội truyền thống này. Truyền thống rửa tội cho trẻ em ở nhà nguyện Sixtine được Đức Gioan-Phaolô II thiết lập năm 1981, trong bốn mươi năm đã rửa tội cho hàng trăm trẻ em.

Trong một bài giảng ngắn không soạn sẵn, Đức Phanxicô giải thích ngày rửa tội là ngày trẻ em bước vào Giáo hội với “đôi chân trần và tâm hồn trần” để nhận “sức mạnh của Chúa Giêsu, sức mạnh để đi tới trước trong cuộc sống”. Ngài xin cha mẹ và các cha mẹ đỡ đầu giúp các em lớn lên với ánh sáng các em nhận được vào dịp này.

Ngài đưa ra chỉ dẫn để các em được thoải mái hôm nay. Nếu các em đói thì các em có thể bú sữa mẹ, dù sao trước mặt Chúa cũng không có vấn đề gì, và nếu các em khóc thì để các em khóc, một em bắt đầu và tất cả các em khác khóc theo như dàn đồng ca trong ban nhạc!”

Làm thế nào để được giáo hoàng rửa tội?

Được Đức Gioan-Phaolô II thành lập ngày 11 tháng 1 năm 1981 khi bắt đầu triều giáo hoàng của ngài, lễ rửa tội cho trẻ em của nhân viên của Thành phố Vatican và Giáo triều hai năm đầu diễn ra tại Nhà nguyện Pauline. Từ năm 1983, buổi lễ được chuyển qua Nhà nguyện Sixtine, nổi tiếng là nơi mật nghị khi các hồng y bầu chọn tân giáo hoàng.

Đức Gioan-Phaolô II làm lễ rửa tội cho trẻ em của các nhân viên Vatican vào đầu triều giáo hoàng của ngài

Buổi lễ, được tổ chức vào ngày chúa nhật đầu tiên sau Lễ Hiển Linh, ngày Chúa Giêsu chịu phép rửa, ban đầu chỉ dành cho trẻ em của Đội Cận vệ Thụy Sĩ, sau đó dần dần mở ra cho các em bé con của nhân viên Giáo triều, và năm nay có một bé trai con của một nhân viên trong Vatican News tiếng Pháp.

Để được giáo hoàng làm lễ rửa tội dưới bức họa Phán xét cuối cùng của Michelangelo, em bé không được quá một tuổi. Với quy mô tương đối nhỏ của nhà nguyện, chỉ có cha mẹ và cha hoặc mẹ đỡ đầu – và các con khác trong gia đình – được mời tham dự buổi lễ vui vẻ và hoành tráng này có Ca đoàn nhà nguyện Sixtine hát lễ.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Hình ảnh buổi lễ rửa tội tại Nhà nguyện Sixtine chúa nhật 9 tháng 1 năm 2022