Vatican ra lệnh điều tra các vụ lạm dụng ở Tây Ban Nha

81
Vatican ra lệnh điều tra các vụ lạm dụng ở Tây Ban Nha
cath.ch, Maurice Page, 2021-12-21
Đối với các nạn nhân, lạm dụng tình dục vẫn còn là giây kẽm gai trong da thịt của họ
Theo nhật báo El País ngày 19 tháng 12 năm 2021, Vatican đã ra lệnh điều tra toàn diện về những vụ lạm dụng trong Giáo hội công giáo Tây Ban Nha. Kết quả của các vụ điều tra của nhật báo trên 251 trường hợp mới sẽ là cơ sở cho tiến trình điều tra này.
Trong chuyến tông du gần đây của Đức Phanxicô đến Sýp và Hy Lạp, trên máy bay ngày 2 tháng 12, nhà báo Tây Ban Nha Daniel Verdú của nhật báo El País đã đưa cho Đức Phanxicô một báo cáo dài 385 trang tổng hợp nhiều cuộc điều tra của nhật báo về nạn ấu dâm trong Giáo hội Tây Ban Nha trong nhiều thập kỷ gần đây. Theo dữ liệu này, 251 trường hợp được ghi nhận trong khoảng thời gian từ năm 1943 đến năm 2018. Hầu hết các cáo buộc (77%) nhắm vào các cộng đoàn dòng tu.
“El País” ước tính tổng số trường hợp lạm dụng ở Tây Ban Nha cao hơn nhiều. Tờ báo cho biết, tuy không có dữ liệu chính thức và đầy đủ, nhưng dựa trên những lời khai thu thập được, có thể có hàng ngàn nạn nhân trong nhiều thập kỷ qua.
Sau khi báo cáo được đệ trình, Đức Phanxicô đã nhanh chóng hành động và đã chỉ thị cho Bộ Giáo lý Đức tin và Hội đồng Giám mục Tây Ban Nha lượng định tình hình và bắt đầu các cuộc điều tra. 31 giáo phận và 31 cộng đoàn dòng tu liên quan sẽ cùng điều tra.
Các giám mục tố cáo sự thiếu chặt chẽ
Ngày thứ ba 21 tháng 12, lần đầu tiên Hội đồng Giám mục Tây Ban Nha chính thức phản ứng trước chiến dịch tố cáo lạm dụng tình dục trong nội bộ Giáo hội do báo El País phát động vào tháng 10 năm 2018.
Tòa giám mục lưu ý: “Chúng tôi mong muốn những lời buộc tội trong báo cáo nói trên được chặt chẽ hơn, bởi vì về bản chất, nội dung của chúng rất khác nhau, nên rất khó để đưa ra kết luận để có thể được dùng cho một cuộc điều tra khả thi.” Thông cáo đặc biệt đưa ra việc thiếu tên các người bị buộc tội, năm xảy ra các vụ lạm dụng, hoặc đưa ra các quy chiếu của những người đã qua đời. Theo các giám mục, bản báo cáo của báo El País gởi cho giáo hoàng và cho hồng y Juan José Omella, chủ tịch Hội đồng Giám mục Tây Ban Nha thiếu “tính chặt chẽ”.
Mặc dù báo El País nhấn mạnh, Giáo hội đang mở một cuộc điều tra “chưa từng có” sau tiến trình của báo đưa ra, nhưng trên thực tế Hội đồng Giám mục tuyên bố đã luôn hành động theo các thủ tục mà chính giáo hoàng quy định để nhận các đơn khiếu nại.
Hội đồng Giám mục cũng yêu cầu tờ báo cung cấp thông tin tương tự này cho các văn phòng bảo vệ trẻ vị thành niên và phòng ngừa lạm dụng trong các giáo phận và dòng tu để họ có thể thực hiện các cuộc điều tra thích ứng dựa trên thông tin nhận được.
Tầm quan trọng của các bản báo cáo
Nhìn chung, các giám mục hoan nghênh “tất cả các sáng kiến của các tổ chức và phương tiện truyền thông góp phần chấm dứt tai họa lạm dụng tình dục đối với trẻ vị thành niên hoặc những người dễ bị tổn thương trong Giáo hội hoặc trong xã hội.”
Cùng một chiều hướng này, bản thông báo ghi nhận, “Giáo hội nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tố cáo các hành vi lạm dụng và khuyến khích tất cả các nạn nhân đệ đơn khiếu nại với các cơ quan pháp luật, giáo luật hoặc xã hội phù hợp nhất với họ”.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch