Cuộc gặp của Đức Phanxicô với phái đoàn Người Bản Địa Canada được hoãn lại

62

Cuộc gặp của Đức Phanxicô với phái đoàn Người Bản Địa Canada được hoãn lại

presence-info.ca, François Gloutnay, 2021-12-07

Cuộc gặp được dự trù ngày thứ hai 20 tháng 12 giữa Đức Phanxicô và các phái đoàn của Hội đồng các quốc gia thứ nhất, Hội đồng quốc gia Métis và người Inuit Tapiriit Kanatami được hoãn lại đến một ngày chưa được xác định.

Giám mục Raymond Poisson, chủ tịch Hội đồng Giám mục công giáo Canada (CCCB) hiện đang ở Rôma đã xác nhận tin trên với báo Présence.

Bản thông báo cho biết: “Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng về sự bất an và các rủi ro sức khỏe có thể có trong việc du lịch quốc tế trong bối cảnh biến thể Omicron lây lan gần đây, ba hiệp hội của người dân tộc bản địa cũng như Hội đồng Giám mục Canada “cùng quyết định” hoãn cuộc gặp với giáo hoàng đến một ngày sớm nhất có thể vào năm 2022.

“Dù rất đau lòng, nhưng quyết định hoãn lại được đưa ra sau khi tham khảo ý kiến các đại biểu, gia đình của họ, lãnh đạo cộng đồng, các nhân viên y tế công cộng và lãnh đạo từ ba tổ chức bản địa quốc gia. Nguy cơ lây nhiễm và diễn biến khó lường của tình hình toàn cầu là mối đe dọa quá lớn trong lúc này, đặc biệt với các đại biểu lớn tuổi và những người sống ở các cộng đồng xa xuôi.”

 Một quyết định chung

Giám mục Raymond Poisson cho biết: “Quyết định hoãn chuyến đi được chúng tôi cùng nhau thực hiện qua Zoom.” Đến Rôma vào ngày thứ bảy 4 tháng 12, giám mục Posson, giáo phận Saint-Jérôme và Mont-Laurier cho biết, các bên đã quyết định từ ngày thứ sáu 3 tháng 12. Sau đó một số đại biểu đã thông báo cho các hiệp hội quốc gia của họ về việc họ ngần ngại đi vì lý do biến thể Omicron và các biện pháp cứng rắn được áp dụng tại các sân bay dành cho du khách quốc tế.

Ngoài ra, “nhiều người bản địa sẽ phải di chuyển một quãng đường rất xa để đến phi trường hoặc khi về vào ngày 21 tháng 12. Khi Giáng sinh gần kề, một số người lo không được ở bên cạnh người thân trong dịp lễ. Thêm nữa, một số đại biểu sống sót trong các trường nội trú đã quá lớn tuổi”, giám mục Poisson cho biết những rủi ro của một chuyến đi xa có thể xảy ra cho người lớn tuổi và người bị yếu.

Giám mục Posson đã thông báo cho người quản lý chương trình nghị sự của Đức Phanxicô biết quyết định của họ được đưa ra sáng nay. Ngài cho biết: “Nhưng trước khi rời Rôma vào ngày 17 hoặc 18 tháng 12, tôi sẽ có một cuộc họp mới với các nhà chức trách của Tòa thánh để có được một ngày, càng chính xác càng tốt cho buổi tiếp kiến riêng của giáo hoàng với các đại diện Canada.”

Đức Giáo hoàng cũng được thông báo về việc hoãn các cuộc họp này. Giám mục Poisson nói: “Tôi biết giáo hoàng muốn có các cuộc gặp này. Với ngài, không bao giờ có chuyện hoãn lại các cuộc gặp này.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Tổng giám mục giáo phận Montréal, Canada xin lỗi các cộng đồng bản địa