Từ chức trên không trung

241

Từ chức trên không trung

Máy bay đưa Đức Phanxicô lên đường đến Sýp ngày thứ năm 2 tháng 12-2021

la-croix.com, Loup Besmond de Senneville, Đặc phái viên Thường trực La Croix tại Rôma, 2021-12-04

Tin từ chức của tổng giám mục Michel Aupetit được thông báo khi máy bay của giáo hoàng đang bay lơ lửng giữa Rôma và Nicosia, đảo Sýp. Mỗi thứ bảy hàng tuần, đặc phái viên thường trực của La Croix tại Vatican sẽ đưa quý độc giả vào hậu trường của quốc gia nhỏ nhất thế giới này.

Và đột nhiên điện thoại bắt đầu rung. Bật lại điện thoại cầm tay khi bánh máy bay vừa chạm đường băng tại phi trường Larnaca, đảo Sýp, mọi người trên máy bay biết có chuyện gì đang xảy ra. Câu trả lời có ngay: Trong khi giáo hoàng, phái đoàn của ngài và 77 nhà báo từ khắp nơi trên thế giới bay giữa Rôma và đảo Sýp để chuẩn bị cho chuyến tông du thứ 35 của ngài, thì tin tổng giám mục Michel Aupetit, giáo phận Paris đã từ chức.

Đó là cách nói thầm tin này làm ngạc nhiên. Không một ai, cả ở Rôma và Paris, lại còn không phải ở đảo Sýp nghĩ Đức Phanxicô chấp nhận để tổng giám mục Paris từ chức nhanh chóng như vậy, người đã “giao lại chức vụ” cho giáo hoàng trước đó chưa đầy 10 ngày. Giáo hoàng, người thường dành thì giờ để đưa ra các quyết định nặng nề, rõ ràng lần này đã làm theo một cách khác, dựa trên các yếu tố từ nhiều tháng qua đã đến tay ngài về vấn đề quản trị của giám mục Aupetit, thể hiện gần đây qua việc từ chức của hai linh mục tổng đại diện giáo phận Paris.

Tại Rôma, quyết định được bolletino công bố, tương tự như Nhật báo Chính thức đưa tin hàng ngày vào buổi trưa. Trùng lúc Đức Phanxicô đang chào các nhà báo trên máy bay. Dĩ nhiên không nói một lời về những gì Vatican vừa loan tin trước đó vài phút. Và nuôi cảm giác, hai giờ sau khi máy bay hạ cánh, một chênh lệch chưa bao giờ lớn như vậy, giữa chuyến đi vừa mới bắt đầu và tin tức từ Rôma về việc từ chức, mà mọi con mắt đang đổ dồn vào đó.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Vì sao giáo hoàng chấp nhận đơn từ chức của tổng giám mục Michel Aupetit nhanh như vậy?

Các lý do cho quyết định chấp nhận tổng giám mục Aupetit từ chức của Đức Phanxicô