Giám mục Lovey ấn tượng về năng lực và khiếu hài hước của Đức Phanxicô

54

Giám mục Lovey ấn tượng về năng lực và khiếu hài hước của Đức Phanxicô

cath.ch, 2021-11-28

Giám mục Jean-Marie Lovey kể chuyến đi “ad limina” của các giám mục Thụy Sĩ và cuộc gặp với Đức Phanxicô | © Camille Dalmas / I. Media

Trong một chuyến đi ad limina đến Rôma, giám mục Jean-Marie Lovey, giáo phận Sion, Thụy Sĩ đã tiếp hãng tin I. Media thứ bảy 27 tháng 11 tại Nhà Thánh Marta, nơi ngài và các giám mục Thụy Sĩ ở tuần trước. Giám mục nói về ý nghĩa cuộc hành hương Rôma và cuộc gặp với Đức Phanxicô.

Một ngày trước đó, giám mục Lovey và các bạn giám mục Thụy Sĩ của ngài đã có hai giờ nói chuyện với Đức Phanxicô. Một thời gian để kết thúc một chuỗi các cuộc họp căng thẳng trong suốt cả tuần. Giám mục Lovey kể cảm tưởng cá nhân của ngài trong tuần lễ ở Rôma này.

Ngài nói: “Đức Phanxicô  chú ý đến mọi người và rất hiện diện.” Cuộc trao đổi giữa Đức Phanxicô và các giám mục qua ba thứ tiếng, Đức, Pháp và Ý, mỗi người nói thứ tiếng của mình và không có thông dịch viên có mặt. Giám mục cho biết: “Đức Phanxicô hiểu tiếng Pháp rất rõ.”

Một cú thúc của giáo hoàng cho Thượng Hội đồng

Giám mục Lovey nhấn mạnh, Đức Phanxicô khẳng định – như ngài vẫn thường làm trong các tháng vừa qua – về Thượng hội đồng về tính đồng nghị trong cuộc gặp của họ. “Ngài nhắc lại đây là dịp cho thấy tiến trình quan trọng này, nhưng ngài cũng nhắc lại, đây không phải là Nghị viện.”

Giám mục Lovey tiếp tục nói với nụ cười: “Tôi nghĩ ngài không tình cờ nói như vậy với phái đoàn Thụy Sĩ. Chúng ta có một nền văn hóa dân chủ và nghị viện rất lâu đời và mỗi chúng ta đều rất thận trọng khi nói đến chuyện này”. Theo giám mục, đây là đặc điểm tạo “thách thức đồng nghị” cho các giám mục Thụy Sĩ.

Giám mục Lovey giải thích: “Chúng ta phải để mọi người diễn tả mà không rơi vào một số bẫy nào đó. Chẳng hạn phản ứng kiểu không lối thoát, cho rằng “việc tiến hành” thượng hội đồng chỉ là một giọt nước đồng hóa với các giọt nước khác của phần còn lại của thế giới. Giám mục nhấn mạnh: “Nhưng đó là con đường, quan trọng hơn cả chữ dùng và mục đích nhắm tới. Và con đường là Chúa Kitô, chính Ngài là trọng tâm.”

Năng lực của giáo hoàng

Kể về cuộc gặp với giáo hoàng, giám mục Lovey cho biết, cá nhân ngài ấn tượng về năng lực của giáo hoàng, “vóc dáng kinh ngạc” của Đức Phanxicô. “Một nửa giờ sau khi gặp chúng tôi, ngài tiếp tổng thống Emmanuel Macron; ngài không tiết kiệm sức: ngài cho hết mình”.

Giám mục kể, cuộc thảo luận này trên hết là giây phút lắng nghe của Đức Phanxicô: “Ngài nói với chúng tôi, chúng tôi muốn nói gì thì nói, đừng sợ. Ngài nhắc chúng tôi, trong các Phúc âm, chúng ta không thấy Chúa Kitô sợ.”

Khiếu hài hước

Giám mục Lovey cũng ấn tượng mạnh với khiếu “hài hước” của Đức Phanxicô: “Thành thật mà nói, ngài có những suy nghĩ thực sự hài hước, cho thấy ngài thực sự hiểu rõ người Thụy Sĩ và thấy được các sắc thái uyển chuyển của người Thụy Sĩ. Ngài tỏ ra rất chú ý đến những gì chúng tôi đang nói.”

Cuộc gặp Đức Phanxicô là điểm nổi bật trong tuần “hành hương” đưa các giám mục đến thăm mộ của hai Thánh Phêrô và Phaolô. Như truyền thống có từ lâu, mỗi buổi sáng, các giám mục cùng đồng tế ở một trong các vương cung thánh đường lớn của Rôma.

Giám mục Lovey giải thích, cần thiết là “trở về nguồn”, nhất là trong một chương trình “chặt chẽ” như chuyến đi ad limina đòi hỏi. Trong một tuần, các giám mục đã đi thăm khoảng mười lăm bộ của Tòa Thánh, những bộ quản lý từ Rôma tất cả các lãnh vực của Giáo hội công giáo. Sau đó được chia ra tùy theo chuyên môn và nhu cầu cụ thể của họ, giữa các thực thể khác của Giáo triều La Mã.

“Dấu vết của Đức Phanxicô”

Giám mục Lovey đã rất vui khi thấy sự thay đổi thực sự của “bầu khí” trong tất cả các bộ, ngài giải thích “đúng là có dấu vết của Đức Phanxicô”. Ngài nhớ chuyến đi năm 2014 trước đây, khi đó “ở nhiều ban bộ không có bầu khí này”.

Đức Phanxicô và các giám mục Thụy Sĩ trong chuyến đi “ad limina” năm 2014

Ở khắp mọi nơi, các giám mục không chỉ nhận sự “đón tiếp thiện cảm” nhưng còn có tinh thần “sẵn sàng” của các thành viên trong Giáo triều, sẵn sàng lắng nghe những gì họ quan tâm và “nghe thực tế của các giáo hội chúng ta”.

Một thay đổi  mà ngài rất “hạnh phúc”: “Chúng tôi nhận ra chức vụ giám mục của chúng tôi là để phục vụ mọi người, và chúng tôi không thể phục vụ mọi người nếu chúng tôi chỉ phục vụ một hạng người”.

Trong tuần lễ này, các giám mục Thụy Sĩ không thể không gặp các đồng hương Cận vệ Thụy Sĩ nổi tiếng của họ. Một cuộc gặp nhỏ trong tuần với vài cận vệ và một số giám mục gặp các cận vệ của thành phố của mình.

Tất cả các giám mục sẽ chính thức gặp họ trong thánh lễ ngày thứ hai, ngay trước phiên họp bình thường của hội đồng giám mục Thụy Sĩ được tổ chức đặc biệt tại Rôma. Cuối cùng, vào cuối ngày, các giám mục sẽ tổ chức buổi họp báo để nói chi tiết hơn về chuyến đi của họ ở Rôma.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch