Đức Phanxicô giao sứ mệnh cầu nguyện cho người khuyết tật

85

Đức Phanxicô giao sứ mệnh cầu nguyện cho người khuyết tật

cath.ch, I. Media, 2021-11-25

Đức Phanxicô khẳng định, khi đối diện với người khuyết tật, chúng ta phải đáp lại bằng tình yêu đích thực, cụ thể và tôn trọng. (@ Pixabay)

“Giáo hội yêu thương anh chị em và cần từng anh chị em hoàn thành sứ mệnh của mình”, Đức Phanxicô nói với người khuyết tật, nhân Ngày Quốc tế Khuyết tật sẽ được cử hành ngày 3 tháng 12 năm 2021. Trong thông điệp, ngài nhấn mạnh khuyết tật không phải là “căn bệnh” và ngài giao phó sứ mệnh cầu nguyện cho họ.

Nêu lên các hậu quả nghiêm trọng của việc cách ly vì Covid-19, Đức Phanxicô bày tỏ sự gần gũi của mình với những người bị cô lập. Giống như Hội đồng Giám mục Anh và Hoa Kỳ, ngài kêu gọi có sự chăm sóc tốt nhất cho người khuyết tật, không để khuyết tật của họ là một tiêu chuẩn để bị gạt sang một bên.

Nói rộng hơn, Đức Phanxicô tố cáo sự kỳ thị và phân biệt đối xử mà người khuyết tật phải chịu, ngài lên án ”loại văn hóa không hiểu giá trị không thể đánh giá được của từng người”. Theo ngài, khuyết tật không phải là “căn bệnh, nhưng là kết quả của tác động tương tác giữa các rào cản xã hội và các giới hạn cá nhân.”

Ngài cũng lấy làm tiếc về việc một số người trong Giáo hội từ chối trao bí tích, ngài trích Thư mục hướng dẫn Giáo lý: “Không ai có thể từ chối các bí tích cho người khuyết tật.”

Một cử chỉ hoặc một tiếng kêu

Xuyên suốt thông điệp có tựa đề “Anh chị em là bạn của tôi”, Đức Phanxicô suy niệm về tình bạn với Chúa Giêsu, một thực tại kiên định “bảo vệ chúng ta trong thời gian thử thách.” “Nhà thờ là nhà của anh chị em!”, ngài mời gọi người khuyết tật đóng góp vào hành trình thượng hội đồng hai năm bắt đầu vào tháng 10 năm 2021 và ngài mong muốn có sự tham gia và hòa nhập của họ.

Một cách đặc biệt, ngài giao phó cho họ sứ mệnh cầu nguyện, ngài viết: “Tôi muốn nói rõ với anh chị em, và khi có dịp, tôi xin các thành viên trong gia đình anh chị em hoặc người thân đọc những hàng chữ này cho anh chị em và gởi đến anh chị em lời kêu gọi của tôi: Tôi xin anh chị em cầu nguyện.” Lời cầu nguyện này có thể chỉ là một “cử chỉ hay một tiếng kêu”, tuy nhiên “không ai mong manh đến mức không thể cầu nguyện (…) và xin anh chị em cầu nguyện cho thế giới được cứu rỗi”.

Cam kết của Vatican

Trong buổi trình bày thông điệp này vào cuối buổi sáng, cha Alexandre Awi Mello, thư ký Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống cho biết, Vatican muốn đầu tư nhiều hơn vào việc chăm sóc mục vụ cho người khuyết tật. Ngài nói không phải “dành cho” những người này, nhưng là “với” họ. Ngài giải thích, bằng cách xin họ tham gia vào hành trình đồng nghị, Đức Phanxicô công nhận họ là chủ thể của giáo hội.

Bà Antonietta, thành viên của cộng đồng Đức tin và Ánh sáng tuyên bố: “Tôi rất vui vì giáo hoàng viết tôi quan trọng đối với Giáo hội, Giáo hội cần tôi. Chắc chắn tôi cần rất nhiều thứ vì hoàn cảnh của tôi, nhưng tôi cũng có sứ mệnh, tôi là môn đệ của Chúa Giêsu”. Nhưng người phụ nữ trẻ này xin đừng xem những người khuyết tật như “thiên thần”. Cô nói: “Tôi có tội lỗi của tôi, tôi cũng giống như mọi người… Tôi muốn được xem mình như một người.”

Ngày 6 tháng 12, Bộ sẽ tiến hành chiến dịch “Tôi là nhà thờ” để cổ động “một nhân loại tươi cười, chứ không là nạn nhân” với năm video. Trong chương trình đặc biệt có lời chứng của các bạn trẻ Mexicô bị điếc, các Nữ tử Chiên Thiên Chúa tiếp nhận các nữ tu mắc hội chứng Down ở Pháp, và những người Ý khuyết tật sẽ tham gia Ngày Giới trẻ Thế giới tại Lisbon năm 2023

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch