Linh mục Jean-Pierre, tu sĩ cuối cùng của tu viện Tibhirine qua đời

121

Linh mục Jean-Pierre, tu sĩ cuối cùng của tu viện Tibhirine qua đời

Linh mục Jean-Pierre Schumacher, tu sĩ cuối cùng sống sót của cộng đồng Tibhirine, có 7 tu sĩ bị bắt cóc và bị giết năm 1996, đã qua đời ngày chúa nhật 21 tháng 11 năm 2021 tại Maroc, nơi linh mục sống trong tinh thần cộng đồng cội nguồn.

vaticannews.va, Cyprien Viet – Vatican, 2021-11-21

Ngày chúa nhật 21 tháng 11, linh mục Jean-Marie Lassausse thông báo: linh mục Jean-Pierre Schumacher đã qua đời hôm nay, chúa nhật 21 tháng 11 năm 2021. Linh mục Lassausse là bề trên Phái bộ truyền giáo Pháp, sau khi các tu sĩ dòng Trappe ra đi. Kể từ khi linh mục Amédée qua đời năm 2008, linh mục Jean-Pierre là người sống sót cuối cùng của cộng đồng Tibhirine.

 

Sinh ngày 15 tháng 2 năm 1924 tại Lorraine, nước Pháp, khi còn trẻ linh mục nhập ngũ ở Wehrmacht. Tuy nhiên, linh mục thoát khỏi việc bị đưa ra Mặt trận phía Đông nhờ giấy chứng nhận bị bệnh ho lao.

Sau chiến tranh linh mục đi tu. Được các linh mục dòng Đức Mẹ đào tạo và thụ phong linh mục năm 1953, vài năm sau cha vào tu viện Timadeuc ở Bretagne. Đối diện với những khó khăn của cộng đồng các tu sĩ dòng Trappe của Tibhirine ở nước Algeria vừa được độc lập hai năm, năm 1964 theo yêu cầu của hồng y Duval, tổng giám mục giáo phận Alger, cha được gởi đến đó cùng với hai tu sĩ khác ở Timadeuc. Cha ở đây 30 năm, làm chứng Tin Mừng ở vùng đất chủ yếu là người hồi giáo, nơi bị cuộc chiến của những năm 1990 tàn phá.

Thảm kịch năm 1996 và tiếp tục làm chứng cho đức tin

Cộng đồng kín đáo này, rạng rỡ và hòa nhập hài hòa với người địa phương, đã bị tàn sát vì vụ bắt cóc bảy tu sĩ, kể cả cha bề trên Christian de Chergé đêm 26 rạng ngày 27 tháng 3 năm 1996. Việc thông báo vụ hành quyết các tu sĩ này qua một thông báo của Nhóm Hồi giáo Vũ trang (GIA) ngày 21 tháng 5, và sau đó vụ này vẫn còn bao trùm những vùng xám.

Hai linh mục trong cộng đồng thoát được vụ tàn sát. Sau đó linh mục Amédée và Jean-Pierre mang tinh thần của Tihbirine đến với cuộc sống ở Midelt, Maroc, đón tiếp nhiều khách hành hương gắn kết với đối thoại liên tôn và làm chứng cho niềm hy vọng kitô giáo tại vùng đất đa số là người hồi giáo.

Ngày 8 tháng 12 năm 2017, bảy tu sĩ bị hành quyết năm 1996 được phong chân phước tại Oran, cùng với 12 vị tử đạo khác trong cuộc nội chiến Algeria. Linh mục Jean-Pierre, lúc đó 94 tuổi, đã tham dự buổi lễ.

Ngày 31 tháng 3 năm 2019, trong chuyến tông du Maroc, Đức Phanxicô đã xúc động ôm linh mục Jean-Pierre.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch