Tổng thống Biden luôn có thể được rước lễ

134

Tổng thống Biden luôn có thể được rước lễ

Sau nhiều tháng tranh luận căng thẳng, ngày thứ tư 17 tháng 11, các giám mục Hoa Kỳ đã thông qua văn kiện về việc rước lễ. Được mô tả là “hơi lạnh nhạt”, trái ngược với những gì giới  bảo thủ mong chờ, văn bản không cấm việc các chính trị gia ủng hộ quyền phá thai được rước lễ.

cath.ch, Raphặl Zbinden, 2021-11-18

Giám mục José Gomez, Tổng giám mục giáo phận Los Angeles, người đứng đầu việc chống không cho tổng thống Joe Biden rước lễ | © NDEthicsCenter / Flickr / CC BY-NC-ND 2.0

Tại Baltimore, nơi tổ chức hội nghị toàn thể từ ngày 15 đến ngày 18 tháng 11, các giám mục Mỹ đã bỏ phiếu thuận đa số cho tài liệu về rước lễ. Bản văn dài 30 trang, có nhan đề Mầu nhiệm Thánh Thể trong Đời sống Giáo hội, nhằm mục đích tái khẳng định tầm quan trọng của bí tích Thánh Thể trong đời sống tín hữu.

Một bản văn “tầm thường“

Theo hãng tin National Catholic Reporter (NCR), ngay lập tức trên internet, các giới bảo thủ chỉ trích nội dung bản văn. Nhiều người trong số họ hy vọng bản văn nhắm vào các chính trị gia công giáo “ủng hộ quyền được phá thai” như tổng thống Joe Biden hay bà nghị sĩ Nancy Pelosi.

Nhưng, báo chí Mỹ nói đến một văn bản phần lớn là “nhất trí” và “tầm thường”, không trực tiếp đề cập đến các tiêu chuẩn để được rước lễ. Theo hãng tin NCR, văn bản chỉ “tóm tắt giáo huấn công giáo” về vấn đề này. Các giám mục chỉ đề cập đến quy chiếu, qua đó giáo dân “thực hành một dạng hình thức thẩm quyền chung”. Các giám mục nhắc lại, những người này “có trách nhiệm đặc biệt đào tạo lương tâm mình cho phù với đức tin của Giáo hội và luật luân lý, phục vụ gia đình nhân loại bằng cách bảo vệ sự sống và phẩm giá con người.” Theo các quan sát viên, một lệnh lệnh không đủ để hợp thức hóa việc một thừa tác viên từ chối trao Thánh Thể cho một chính trị gia “phò-lựa chọn.”

Tổng giám mục José Gomez, chủ tịch Hội đồng Giám mục là người đứng đầu nhắm vào các chính trị gia này. Chỉ hai tuần sau cuộc bầu cử tổng thống công giáo thứ hai của Hoa Kỳ, tổng giám mục Gomez giáo phận Los Angeles đã cảnh báo lập trường của ông Joe Biden về vấn đề phá thai, đã tạo ra một “tình huống khó khăn và phức tạp” cho các giám mục của đất nước. Và từ đó giám mục có sáng kiến viết một tài liệu về tầm quan trọng của “sự nhất quán trong bí tích Thánh Thể.”

 Rất nhiều áp lực

Một cuộc tranh luận gay gắt đã nổ ra từ mùa xuân trên các phương tiện truyền thông, nhưng báo chí Mỹ ghi nhận điểm yếu trong những phản đối văn bản này. Ở Baltimore, chỉ có một số giám mục kêu gọi có những sửa đổi nhỏ.

Một “sự xoa dịu” có thể liên quan đến những áp lực khác nhau đã tạo lên họ, đặc biệt từ Vatican và giáo hoàng. Điều này được giải thích qua chuyến đi của ông Joe Biden đến Rôma gặp Đức Phanxicô chỉ vài tuần trước cuộc họp ở Baltimore.

Bài đọc thêm: Cuộc gặp của ông Biden với giáo hoàng: “Sự ủng hộ dành cho ông Trump đã để lại những vết sẹo trong Giáo hội Mỹ”

Trước đó, trong một bức thư từ tháng 5 năm 2021, Vatican đã cảnh báo các giám mục Mỹ về cuộc tranh luận trong việc cho rước lễ, khuyến khích họ dành nhiều thì giờ hơn cho vấn đề này và nên thận trọng.

Vào tháng 6 năm 2021, 60 dân biểu công giáo tại Hạ viện đã có một “tuyên bố về các nguyên tắc” kêu gọi các giám mục tránh “quân sự hóa” bí tích Thánh Thể.

Trong số các nội dung khác được thảo luận ngày 17 tháng 11, các giám mục Hoa Kỳ đã bỏ phiếu sửa đổi Hiến chương Bảo vệ Trẻ em và Thanh thiếu niên, toàn bộ quy trình được thông qua ban đầu vào năm 2002 để bảo vệ trẻ em khỏi bị lạm dụng tình dục trong bối cảnh giáo hội.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Tổng thống Biden rước lễ ở Rôma trong bối cảnh tranh luận ở Hoa Kỳ