Ngày ngoại trưởng Mỹ Blinken gọi cho hồng y Quốc vụ khanh Parolin

149

Ngày ngoại trưởng Mỹ Blinken gọi cho hồng y Quốc vụ khanh Parolin

la-croix.com, Loup Besmond de Senneville, tùy viên thường trực báo La Croix, Rôma, 2021-11-14

Ngoại trưởng Mỹ đã gọi điện thoại cho người đồng cấp tại Tòa thánh để xin cho các nhà báo được phép đưa tin về chuyến thăm Đức Phanxicô của tổng thống Joe Biden như bình thường. Thứ bảy hàng tuần, đặc phái viên thường trực của báo La Croix tại Vatican sẽ đưa quý độc giả vào hậu trường của nước nhỏ nhất thế giới này.

Cuộc điện thoại diễn ra một ngày trước chuyến thăm của tổng thống Joe Biden đến Vatican. Hôm đó, ngày 28 tháng 10, điện thoại của hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin reo. Đầu dây bên kia là một ngoại trưởng khác, một người Mỹ. Ông Antony Blinken muốn gì với hồng y, chỉ chưa đầy 24 giờ trước sự xuất hiện “ngài” tổng thống của ông, với đoàn tùy tùng 85 chiếc xe – kể cả hai chiếc limousine bọc thép – đến Vatican? Trong cuộc điện thoại này, vẫn giữ kín cho đến giờ phút này, ngoại trưởng Mỹ thực sự muốn nói đến… báo chí.

Thật ra, kể từ bắt đầu đại dịch, các nhà báo đi theo giáo hoàng, cũng như những người tháp tùng các nguyên thủ quốc gia đến Rôma, không có quyền đến Dinh Tông Tòa nữa, nơi trước đây họ có quyền ‘dự những phút đầu tiên’ buổi tiếp kiến. Một thời gian rất ngắn nhưng rất quý để cảm nhận bầu khí giữa giáo hoàng và khách của ngài. Sau đó, họ có thể ở ngoài cửa và chứng kiến những lời chào cuối cùng, và những lời được trao đổi lúc đó.

Lệnh cấm loan tin những giây phút đặc biệt này đã làm cho Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng phải nhảy dựng lên, họ phẫn nộ, cũng như các nhà vatican học, họ cũng không thể làm công việc bình thường từ nhiều tháng nay. Điều này làm cho ngoại trưởng Antony Blinken phải giúp đỡ họ. Nhưng đầu dây bên kia, hồng y Parolin giữ lập trường. Quy tắc là quy tắc, về cơ bản, nhà ngoại giao Mỹ cũng đã biết. Và Vatican cũng không muốn phạm luật. Ngay cả với tổng thống Mỹ.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch