Đức Phanxicô: “Mọi khủng hoảng hôn nhân đều là cơ hội”

60

Đức Phanxicô: “Mọi khủng hoảng hôn nhân đều là cơ hội”

cath.ch, I. Media, 2021-11-07

Đức Phanxicô gặp các thành viên của hiệp hội Gặp lại nhau (Retrouvaille) tại Hội trường Phaolô VI  © Retrouvaille

Cuộc khủng hoảng mà hai vợ chồng đang trải qua “không phải là lời nguyèn rủa” nhưng là “cơ hội để có một thay đổi trong quan hệ”, Đức Phanxicô đã nói với các cặp vợ chồng trong hiệp hội “Gặp lại nhau” ngày thứ bảy 6 tháng 11 tại Hội trường Phaolô VI. Một thực tế mà hai cặp vợ chồng của hiệp hội làm chứng trên trang tin I. Media quá trình giúp đỡ các cặp vợ chồng gặp khó khăn của họ.

Đó là ông bà Gianni và Denise, từ Piedmont, và ông bà Jean và Véronique từ Paris đến Rôma. Như Đức Phanxicô nhắc trong bài diễn văn của ngài trước 500 thành viên hiện diện, họ là “những cặp vợ chồng bị tổn thương đã qua cơn khủng hoảng và bây giờ đã được lành” và nhờ vậy, ngày hôm nay họ mới có thể giúp các cặp bị tổn thương khác.”

Hiệp hội Gặp lại nhau được thành lập ở tỉnh bang Québec, Canada năm 1977, ông Gianni giải thích: “Cặp vợ chồng này, giống như nhiều cặp vợ chồng khác, đã chọn trả lại những gì họ đã được nhận. Ông Gianni cùng vợ là bà Denise giải thích sự phát triển của hiệp hội ở Ý và Âu châu.

“Nguyên tắc của hiệp hội Gặp lại nhau rất đơn giản: những người đã từng đau khổ trong hôn nhân, họ dùng các ngày cuối tuần để giúp những cặp đang gặp khó khăn, tưởng chừng phải chia lìa, không ai còn muốn nói chuyện với ai.”

Đức Phanxicô phát biểu: “Cuộc khủng hoảng hôn nhân là một phần của hành trình, nhưng để được đáng tin cậy, bạn phải sống với nó.” Ông bà Jean và Véronique, cũng như ông bà Gianni và Denise đều trước hết đã được các thành viên của hiệp hội Gặp lại nhau giúp đỡ, rồi đến lượt họ, họ tháp tùng các cặp khác.

Đồng hành”: đó là một trong các chữ Đức Phanxicô nhấn mạnh đầu tiên trong bài phát biểu của ngài. Ngài nhắc lại, đó là trọng tâm của Tông huấn Niềm vui Yêu thương Amoris laetitia của ngài năm 2016. Ngài giải thích: “Đồng hành, là tốn thì giờ và không nhìn đồng hồ.”

Không chuyên nghiệp

Thì giờ này, các thành viên của hiệp hội dành ra để lắng nghe và làm chứng. Ông Gianni giải thích: “Chúng tôi không phải là những người chuyên nghiệp”, chúng tôi không ngần ngại giới thiệu họ đến gặp chuyên gia tư vấn hôn nhân nếu cần. Ông Jean, cùng với vợ là bà Véronique điều phối cho hiệp hội Gặp lại nhau ở Pháp nói tiếp: “Chúng tôi không bao giờ đưa ra lời khuyên; chúng tôi lắng nghe và chúng tôi chỉ đơn giản kể những gì chúng tôi đã sống qua”. Ông Gianni kết luận: “Chúng tôi mang đến hy vọng.”

Những buổi tổ chức cuối tuần luôn có sự hiện diện của ít nhất ba cặp vợ chồng “thuyết trình viên” và cũng có một linh mục đến hỗ trợ tiến trình, nhưng trên hết là học hỏi và cùng đào tạo trên các vấn đề này. Tất cả các linh mục, tu sĩ nam nữ đều được mời đến để lắng nghe và chia sẻ kinh nghiệm “hôn ước” của họ với Giáo hội trong đời sống độc thân.

Ông Gianni nhắc, hiệp hội Gặp lại nhau mở ra cho tất cả mọi người, kitô hữu hay không, lập gia đình hay không, có con hay không có con. Ông nhấn mạnh, đó là hiệp hội truyền giáo hoạt động “một cách gián tiếp và không chiêu dụ”, mở ra cho nhiều trường hợp khác nhau.

Một hiệp hội đang phát triển

Hiệp hội, ban đầu ở Mỹ, dần dần lan rộng ra trong vài thập kỷ gần đây ở châu Âu, bắt nguồn từ công thức đơn giản và hiệu quả này. Ngày nay hiệp hội có mặt chủ yếu ở Ý, Pháp, Tây Ban Nha và Vương quốc Anh.

Tại Ý, hiệp hội Gặp lại nhau gặt nhiều thành quả nhờ sự hỗ trợ cụ thể của Hội đồng Giám mục, và đã giúp đỡ 2.500 cặp vợ chồng trong 19 năm qua. Họ chiếm ba phần tư trong số những người tham dự buổi tiếp kiến với Đức Phanxicô.

Tầm quan trọng của việc chăm sóc mục vụ cho các cặp vợ chồng

Ông Jean mong muốn Hội đồng Giám mục Pháp cũng làm như vậy với chi nhánh Pháp, chi nhánh đã tồn tại 10 năm và đã sát cánh với gần 400 cặp vợ chồng. Ông lấy làm tiếc việc chăm sóc mục vụ tại Pháp chỉ chú ý đến gia đình để bảo vệ trẻ em và thường bất lực khi đề cập đến cốt lõi của gia đình: người vợ, người chồng. Ông nói: “Đây là một thực tế mà chúng tôi vẫn còn gặp khó khăn khi đề cập đến.”

Hiệp hội Gặp lại nhau có mặt tại nhiều quốc gia trên khắp các châu lục, ước tính hội đã giúp khoảng 120.000 cặp vợ chồng trong vòng chưa đầy 50 năm tồn tại. Hiệp hội đang phát triển ở các nước Mexicô, Ecuador, Chi-Lê, Hàn Quốc và Nam Phi.

Đây là lần thứ nhì hiệp hội được một giáo hoàng tiếp kiến. Năm 2008, hiệp hội được Đức Bênêđictô XVI tiếp kiến tại Castel Gandolfo, chủ yếu lúc đó là người Mỹ. Đức Bênêđictô XVI giải thích cho các thành viên, bất kỳ cuộc khủng hoảng nào của vợ chồng đều phải tạo “một bước để bước sang một giai đoạn khác của cuộc đời”.

Marta An Nguyễn dịch