Ở Marseille, Pháp, người trẻ biết ơn di sản Thánh I-Nhã

39

Ở Marseille, Pháp, người trẻ biết ơn di sản Thánh I-Nhã

la-croix.com, Mélinée Le Priol, phóng viên đặc biệt tại Marseille, 2021-10-31

Trong số 7.000 người tham gia ngày họp mặt của gia đình Thánh I-Nhã tại thành phố Pháp Marseille cuối tuần lễ Các Thánh này có rất nhiều người trẻ, từ học sinh trung học, đại học đến các người trẻ đã tốt nghiệp. Báo La Croix đã hỏi họ linh đạo I-Nhã đã biến đổi đời sống hàng ngày của họ như thế nào.

Với mái tóc ngắn và chiếc áo dòng màu tím, sơ Céline Zimmermann mời cử tọa trẻ của mình: “Tôi được mời chia sẻ quả đạn đại bác của tôi, nhưng trước tiên, xin các bạn chia sẻ quả đạn đại bác của các bạn với Thánh I-Nhã trước được không?” Khoảng mười người trong số họ ngồi dưới đất xung quanh sơ. Một số nhóm trong họ cũng tụ tập xung quanh một “nhân chứng” khác, quanh tu viện của Vieille Charité, ở quận Panier. Ngày thứ bảy 30 tháng 10 là ngày đầu tiên trong ba ngày họp mặt gia đình Thánh I-Nhã ở Marseille, bất cứ chỗ nào núp được đều tốt: trời mưa liên tục cả ngày trong cuối tuần này.

Sơ Céline nói tiếp: “Đây là chuyện rất đặc biệt: năm Thánh I-Nhã khai mạc ngày 20 tháng 5 kỷ niệm 500 năm cuộc gặp giữa Thánh I-Nhã và phát súng cà-nông!” Sơ kể câu chuyện người thanh niên Tây Ban Nha bị gãy chân trong cuộc bao vây Pamplona năm 1521, và sự kiện bất ngờ này đã thay đổi cuộc đời Thánh I-Nhã như thế nào: “Chính quả đạn đại bác này đã làm cho ngài trở thành Thánh I-Nhã Loyola: khập khiễng, ngài không còn là hiệp sĩ triều đình như ngài hằng mơ ước. Ngài đổi hướng đi và cuối cùng là hiệp sĩ của Chúa Kitô.”

Các sinh viên, đặc biệt đến từ trường kỹ thuật Icam, do các tu sĩ Dòng Tên thành lập chờ nghe câu chuyện tiếp theo. Những gì họ muốn biết là “quả đạn đại bác” đã cản đường của nữ tu nhiệt thành trước mặt họ là quả đạn nào. Như đã hứa, sơ kể thời thơ ấu của sơ: một sự cắt đứt khá hung bạo với gia đình, đã trong một thời gian dài ngăn không cho sơ quyết định và dấn thân. Nhưng câu chuyện không dừng tại đó! Sơ kể tiếp một quả đạn đại bác khác, lần này thì nhờ quả đạn hữu ích: sơ tham dự Ngày Thế Giới Trẻ năm 1997 tại Paris và từ đó đã “đưa” sơ về lại với đức tin.

1.500 học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông của Phong trào Thiếu nhi Thánh Thể MEJ

Cô Claire-Ivy, 19 tuổi nói: “Cha mẹ tôi đã gặp nhau ở ngày Ngày Thế Giới Trẻ này.” Cô biết rành linh đạo I-Nhã. Từ nhỏ cô đã đi trại hè của Phong trào Thiếu nhi Thánh Thể. Phong trào đã đào tạo cho tôi: sự tự lập, tinh thần trách nhiệm, đức tin… Tôi rất nhớ bầu khí của các buổi họp Thiếu nhi Thánh Thể này, đó là lý do vì sao tôi tham dự buổi họp mặt này.” Cô sinh viên Claire ở Marseille rất vui chiều nay, cô đưa nhóm nhỏ của mình lang thang trên các con đường trong thành phố, dẫn họ đến những mái vòm màu cát của Vieille Charité. Bây giờ họ cần tìm một nơi khô ráo để có buổi chia sẻ chung trước bữa cơm tối và sau đó là đêm canh thức.

Buổi họp mặt có tên “Ra khơi với Thánh I-Nhã!” mang lại niềm tự hào cho các cặp vợ chồng và cho các tu sĩ, nhưng các bạn trẻ chiếm một phần quan trọng trong số 7.000 người về Marseille cuối tuần này. 1.500 học sinh trung học và đại học, ngoài ra còn có 300 sinh viên và chuyên gia trẻ từ Mạng lưới Magis, chưa kể các thành viên trẻ của cộng đồng Con đường Mới, Chemin-Neuf, Phong trào tín hữu kitô (MCC) hoặc Cộng đồng Đời sống Kitô ( CVX).

Vào thời điểm cần phải có những quyết định quan trọng trong đời sống, phân định thiêng liêng, nền tảng linh đạo I-Nhã là một đồng minh quý giá. Như với nữ bác sĩ Laure, ngoài ba mươi tuổi, ở Perpignan, cô kể cô đã được một nữ tu Xaviê giúp để phân định, lắng nghe “tiếng nói bên trong”, và đã giúp cô rời được bệnh viện, nơi cô đã kiệt sức. Hoặc với nữ luật sư Louise ở Paris, cũng ngoài ba mươi, cô quyết định kết hôn vào mùa hè năm nay, sau khi dự “năm Déclic” do Magis Network đề nghị.

“Dành thời gian” cho các lựa chọn của bạn

Cô kể: “Tháp tùng thiêng liêng thực sự rất đáng tôn trọng, trước hết là tinh thần tự do và phá tan ý tưởng chuyện “hôn nhân là đương nhiên”, cô nói khi ngồi trong tiệm ăn ở Phố Cổ cùng với các bạn tham gia buổi canh thức, cô chọn một trong 13 đề tài đề xuất “Công lý và sinh thái”. Cô Louise tiếp tục: “Tôi thích ý tưởng rất I-Nhã: các lựa chọn quan trọng xứng đáng để chúng ta dành thời gian cho chúng, xứng đáng đưa vào cối xay của trái tim, cơ thể và đầu óc.”

Ngược với hình ảnh có phần nghiêm túc đôi khi bị gắn cho, gia đình I-nhã cũng có những giây phút thật vui khi bắt đầu buổi gặp mặt ở Marseille. Đặc biệt là trong buổi thánh ca Diony’s Voice được tổ chức tại Chanot Park. Dàn hợp xướng được thành lập năm 2016 tại Saint-Denis dưới quyền điều khiển của linh mục Dòng Tên Louis Lorieux, giám đốc dàn hợp xướng. Sau hai giờ trình diễn thánh ca và các bài hát truyền thống, mọi người vỗ tay tưởng như không thể dứt.

Trong số các vũ công có những người trẻ của Chương trình Phục vụ người tị nạn Dòng Tên (JRS) và trong số những người hợp xướng, có những người trẻ trong gia đình linh đạo I-Nhã như cô Marie Julienne, 27 tuổi, nhân viên của Maison Magis ở Paris: “Với sự đa dạng về nguồn gốc và hoàn cảnh xã hội, với tôi dàn hợp xướng này là một cơ hội mở ra một thứ khác. Tôi thực sự thích năng lực của dàn hợp xướng! Và thực tế là qua âm nhạc, qua thánh ca đã hoàn toàn thu hút được tâm thân và chạm đến quả tim.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Linh mục trẻ Benoît Ferré chọn vào Dòng Tên “để xem Chúa Thánh Thần làm việc và hợp tác với Ngài.”

Một vài hình ảnh buổi họp mặt gia đình I-Nhã tại Marseille