Linh mục trẻ Benoît Ferré chọn vào Dòng Tên “để xem Chúa Thánh Thần làm việc và hợp tác với Ngài.”

55

Linh mục trẻ Benoît Ferré chọn vào Dòng Tên “để xem Chúa Thánh Thần làm việc và hợp tác với Ngài.”

Benoît Ferré chịu chức cách đây vài tháng. Cha chọn Dòng Tên để kết hiệp với Chúa “nơi Chúa làm việc.”

lavie.fr, Alice d’Oléon, 2021-10-27

Benoît Ferré, tu sĩ Dòng Tên, chịu chức ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại Saint-Denis. CORINNE SIMON / HANS LUCAS

“Linh đạo I-Nhã đã dạy tôi hợp tác với Chúa Thánh Thần, Đấng đang hoạt động trên thế giới.” Linh mục Benoît Ferré vào Dòng Tên năm 2009 và vừa chịu chức ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại Saint-Denis, thành phố nơi cha sống trong cộng đồng và làm việc với giáo dân và với người lưu vong.

Đào tạo lâu dài

Sinh năm 1983 tại Quimper, “trong gia đình kitô giáo có tinh thần cởi mở với thế giới”, cha gần với linh đạo Dòng Tên khi còn là thiếu niên, cha sinh hoạt trong Phong trào Thiếu nhi Thánh Thể (MEJ).

“Một cách không biết, còn nhỏ tôi đã học cách cầu nguyện theo Thánh I-Nhã và tìm Chúa trong những gì tôi sống”, linh mục tâm sự ở văn phòng Ceras, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hoạt động xã hội do Dòng Tên thành lập cách đây một thế kỷ. Đây chính là nơi “đã giúp cha một tay” khi cha “chúi mũi” viết luận án triết học chính trị của mình.

“Đúng vậy, việc chịu chức không kết thúc giai đoạn đào tạo của tôi!”, cha cười nói. Nhưng việc đào tạo này cũng đã lâu: hai năm tập sự, một chu kỳ nghiên cứu đầu tiên là năm năm, hai năm tập sự tông đồ, được gọi là năm “dạy học”, rồi học hai năm nữa trước khi chịu chức. Chưa kể thời gian khi có bằng tú tài trong tay, cha đã học kỹ sư trước khi vào Dòng Tên.

“Điểm hay của việc đào tạo này là không chỉ nhấn mạnh vào khía cạnh trí tuệ. Vì thế cha Benoît Ferré đã dành hai năm để dạy học ở các quận phía bắc thành phố Marseille với tư cách là giáo sư một trường cao đẳng công giáo nhưng có tỷ lệ sinh viên hồi giáo cao.

Cha tóm tắt: “Được gởi đi cách này, chúng tôi xem trọng con người nội tâm mà chúng tôi xây dựng”, cha nhớ lại những năm tháng trong quá khứ đối diện với chiều sâu của sự khác biệt. “Tôi là người không ở trong thế giới của họ, và ngược lại họ không ở trong thế giới của tôi. Tôi đã học được cách cảm nhận rằng, chính sự khác biệt giữa chúng tôi đã giúp chúng tôi tiến bộ.”

“Tháp tùng người trẻ, cùng đi với người nghèo”

Trước khi vào tập viện, cha đã có kinh nghiệm đúc kết trong tiến trình hai năm làm thiện nguyện trong tình đoàn kết quốc tế ở Burkina Faso. Bắt đầu với mong muốn được phục vụ, cuộc sống thực tế tại chỗ hàng ngày và trên tất cả là những cuộc gặp gỡ. “Tôi nhận ra sự mơ hồ của mong muốn được giúp đỡ. Bây giờ tôi tìm kiếm nhiều hơn để bản thân được dẫn dắt trong mong muốn gặp gỡ, cùng nhau tiến về phía trước.”

Một kết luận gây tiếng vang về sự hợp tác trong những năm gần đây của Dòng Tên. Cha nói: “Bây giờ chúng tôi ít ảnh hưởng hơn và đó có lẽ là một điều tốt, sự mong manh này mở ra cho chúng tôi một cái gì khác hơn là chính chúng tôi.”

Trong thượng hội đồng năm 2018 về các ưu tiên tông đồ toàn cầu của các tu sĩ Dòng Tên,  ý muốn cùng làm với những người khác đã mang một chiều hướng mới: “Đồng hành với người trẻ, cùng đi với người nghèo… Theo tôi, điều này đi vào trọng tâm sứ mệnh kitô giáo: để thấy Chúa Thánh Thần đã làm việc và hợp tác với Ngài”. Cha kết luận: “Một sự thay đổi tâm lý cho phép chúng tôi tập trung hoàn toàn vào việc bước theo dấu chân của “Đấng Kitô nghèo khó và khiêm nhường.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Ở Marseille, Pháp, người trẻ biết ơn di sản Thánh I-Nhã